Đã từng có những con chuồn chuồn bay thấp vào những ngày mưa, tại sao bây giờ chúng hiếm?

Bởi sharingdo

chuồn chuồn, chuyện lạ, kiến thức, phân cực

Chúng ta đều đã nghe câu : ” Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm ” …
Chuồn chuồn hoàn toàn có thể tương đối hiếm ở những thành phố, và có một vài con chuồn chuồn trong mưa, nhưng chuồn chuồn hoàn toàn có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi ở vùng nông thôn, đặc biệt quan trọng là khi trời mưa. Nhưng trong những năm gần đây, người ta đã phát hiện ra rằng dù là trước hay trong những ngày mưa, số lượng chuồn chuồn có vẻ như ngày càng ít đi và thậm chí còn cố ý tìm kiếm cũng không hề tìm thấy một vài con. Chuyện gì đang xảy ra vậy ?

chuồn chuồn, chuyện lạ, kiến thức, phân cực

Các yếu tố ảnh hưởng đến chuồn chuồn

Vai trò của chuồn chuồn rất quan trọng so với thiên nhiên và môi trường tự nhiên. Nó là một chỉ báo về thiên nhiên và môi trường và sự biến mất của nó có nghĩa là ô nhiễm toàn thế giới. Khi những tòa nhà cao tầng liền kề tăng lên từng ngày, những nguồn ô nhiễm đang ngày càng tăng và thiên nhiên và môi trường sống của chuồn chuồn đang giảm dần. Các hành lang cửa số kính và xe cộ khói bụi trên đường cũng là những yếu tố quan trọng tác động ảnh hưởng đến sự sống sót chuồn chuồn .

chuồn chuồn, chuyện lạ, kiến thức, phân cực
Con người dùng mắt để tìm nước, và chuồn chuồn cũng tương tự, nhưng chúng dựa vào tính chất đặc biệt của ánh sáng : ánh sáng phân cực.

Chuồn chuồn sống trong nước khi chúng còn nhỏ. Chúng tìm nước gần giống như con người. Chúng sử dụng mắt, nhưng chúng dựa vào mắt để quan sát một đặc thù đặc biệt quan trọng của ánh sáng gọi là ánh sáng phân cực. Khi chúng chạm tới mặt nước, chúng sẽ khúc xạ. Sau đó, ánh sáng phân cực theo chiều ngang sẽ được tạo ra, để hoàn toàn có thể thuận tiện tìm thấy nguồn nước. Chất ánh sáng phân cực duy nhất trong tự nhiên là nguồn nước. Thật giật mình, sau khi con người Open, sự kết tụ và tăng trưởng công nghiệp, những vật thể nhân tạo nhẹ ngày càng trở nên nhiều hơn, như thủy tinh, kính xe hơi và kính treo tường, toàn bộ đều là những chất ánh sáng phân cực. Do đó, chuồn chuồn trở nên vô cùng khó khăn vất vả trong quy trình tìm kiếm nguồn nước và thường coi những vật thể nhân tạo này là nguồn nước .

chuồn chuồn, chuyện lạ, kiến thức, phân cực

Sau nền văn minh công nghiệp, ngày càng có nhiều đồ vật nhân tạo có khả năng tạo ra ánh sáng phân cực xuất hiện, chẳng hạn như tấm pin mặt trời, tường kính, kính ô tô, đường nhựa và bia mộ màu đen nằm ngang.

chuồn chuồn, chuyện lạ, kiến thức, phân cực

Vì vậy, những vật tư tự tạo đen và mịn cũng mê hoặc hơn so với côn trùng nhỏ thủy sinh. Chuồn chuồn rất dễ bị tác động ảnh hưởng bởi ánh sáng phân cực theo chiều ngang phát ra từ đường nhựa, nhà kính nhựa đen, xe hơi tối màu, bia mộ tối, kính đen, và những tấm pin mặt trời, chúng nằm trên cùng và sau cuối đi về phía cửa .
Vào năm 2006, một đồng nghiệp của Gyorgy Kriska, một nhà côn trùng nhỏ học tại Đại học Loland ở Hungary, người đang quan tâm đến những ảnh hưởng tác động sinh học của ánh sáng phân cực, đã phát hiện ra rằng những chiếc xe hơi màu đen và đỏ đặc biệt quan trọng mê hoặc so với 1 số ít loài chuồn chuồn .
Tất nhiên, không riêng gì có côn trùng nhỏ sống dưới nước sợ hãi trước ánh sáng phân cực tự tạo, 1 số ít loài động vật hoang dã có xương sống như vịt đuôi cứng nâu ( Oxyura jamaicensis ), chim lặn mỏ đen ( Gavia immer ), bồ nông nâu ( Pelecanus mysidentalis ) và những loài chim nước khác cũng thường được tìm thấy trong nhựa đường .

Hồ nhựa đường La Brea tại Los Angeles

Một cảnh rất kỳ lạ đã xảy ra ở Los Angeles. Đây là một hố nhựa đường. Nhựa đường ở đây được hình thành tự nhiên và ánh sáng phân cực được tạo ra trong quy trình phản xạ. Đây là hiện tượng kỳ lạ khiến nhiều sinh vật xâm nhập. Trong hố nhựa đường, xác chết của một số ít sinh vật đã được hình thành. Trong quy trình đó, những xác chết ở đây đã lôi cuốn nhiều động vật hoang dã ăn thịt và hoại sinh. Trong hố nhựa nhỏ này, một chuỗi thức ăn hoàn hảo đã được hình thành. Điều này thực sự không hề tin được. Lý do tại sao chuồn chuồn dần biến mất trong những năm qua có mối quan hệ tuyệt vời với những thiên nhiên và môi trường ánh sáng phân cực và những vật thể nhân tạo này .

chuồn chuồn, chuyện lạ, kiến thức, phân cực

Ngoài chuồn chuồn, còn có một số ít côn trùng nhỏ thủy sinh khác đã được chiêu mộ. Vậy tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng chiêu thức này để dập tắt muỗi không ? Mặc dù muỗi thích ánh sáng phân cực, nhưng không đặc biệt quan trọng hữu dụng cho chúng, chính bới chúng cũng sử dụng mùi để tìm hướng .

You may also like

Để lại bình luận