Bị chuột cắn ngón chân hên hay xui và chuột cắn báo điềm gì

Bởi sharingdo
BTVBị chuột cắn ngón chân hên hay xui và chuột cắn báo điềm gì, loài gặm nhấm này không chỉ phá hoại mùa màng mà nó còn là nguyên do gây ra một số ít căn bệnh nguy cơ tiềm ẩn cho sức khoẻ con người .

Bị chuột cắn ngón chân hên hay xui và chuột cắn báo điềm gì

Chuột là quân địch của mọi nhà, loài gặm nhấm này không chỉ hại mùa màng, đồ ăn, của cải vật chất … mà chúng còn là nguyên do gây nhiều bệnh có hại so với con người. Chuột rất sợ người, khi thấy bóng người hoặc ngửi thấy hơi người ở gần chúng sẽ chạy thoát thân. Đây cũng chính là nguyên do người ta cho rằng bị chuột cắn sẽ có điềm gì đó xảy ra.

Khi bị chuột cắn, dân gian cho rằng điềm báo gì đó dành cho con người, đó có thể là điềm không lành.

Người xưa ý niệm rằng, khi quần áo bị chuột cắn cần phải mang đi đốt ngay tránh vận xui rủi, những điều dữ, điều xấu. Nhưng trên thực tiễn, chưa có khoa học nào chứng tỏ bị chuột cắn sẽ đem lại điềm xui. Sở dĩ, nhiều người tin vào điều này là từ câu nói : ” Có thờ có thiêng, có kiêng có lành “. Người ta tin rằng khi bị chuột cắn là nhà sắp có nạn, tài lộc mất, mất tiền, làm ăn khốn khó, việc làm không không thay đổi … Cho dù là tâm linh hay hiện thực, chuột là loài gây tổn thất nhiều của cải vật chất cũng như sức khoẻ, thậm chí còn là tính mạng con người con người. Chuột hoàn toàn có thể truyền virus cho người như virus Hanta, đến nay chưa có loại vắc xin nào phòng bệnh do virus truyền từ chuột sang người. Khi bị chuột cắn hoàn toàn có thể mắc rủi ro tiềm ẩn lây truyền uốn ván .

Một số căn bệnh có thể mắc phải khi bị chuột cắn

Bệnh sốt do chuột cắn, gồm có hai nguyên do đa phần sau : Đây là bệnh do động vật hoang dã truyền sang người trải qua những vết cắn, vết cào của những con vật thuộc bộ gặm nhấm như chuột hoặc những con vật nuôi trong nhà ( chó, mèo, v.v… ). Bệnh Sodoku gây nên bởi Spirillum minus được diễn đạt bởi tác giả người Nhật. Đây là một loài xoắn khuẩn từ máu gây bệnh sốt do chuột cắn ở Châu Á Thái Bình Dương và rải rác ở một vài nơi ở Lục địa châu úc, Châu Phi, Châu Mỹ và Châu Âu. Loài xoắn khuẩn này được tìm thấy ở lưỡi của những loài chuột, chó, mèo … trọn vẹn khoẻ mạnh. Bệnh rất dễ lây lan, hoàn toàn có thể trực tiếp hoặc vô tình bởi những vết cắn, vết cào hoặc trải qua tiếp xúc, ăn thức ăn có lẫn nước tiểu của chuột. Chuột cắn báo điềm gì, khi bị chuột cắn có rủi ro tiềm ẩn mắc một số ít bệnh nguy cơ tiềm ẩn cho sức khoẻ con người Khi mắc bệnh Sodoku, bệnh nhân khởi đầu sẽ có biểu lộ sốt cao từ 39 oC – 40 oC, sốt thành từng cơn. Cơn sốt hoàn toàn có thể tái phát vài lần trong vòng từ 1 – 3 tháng. Một biểu lộ nữa hoàn toàn có thể thuận tiện nhận thấy chính là nổi những ban sẩn xuất huyết thường tập trung chuyên sâu ở da đầu, mặt và nửa thân trên .

Ở vết thương bị cắn có Open ban xuất huyết hoại tử tại chỗ và có phản ứng của hạch khu vực. Đồng thời, có bộc lộ đau cơ, đau khớp, nếu nặng sẽ có những tín hiệu của mạng lưới hệ thống thần kinh như đau đầu, ảo giác, mê sảng dẫn đến hôn mê. Đối với bệnh sốt Haverhill là căn bệnh thông dụng hơn Sodoku, căn nguyên là Streptobacillus moniliformis. Đây là một loại trực khuẩn gram âm, ưa khí, không di động, không có vỏ bao, đa hình thể. Bệnh này thường Open rải rác ở những mái ấm gia đình nghèo khó. Lây truyền trực tiếp qua vết cắn hoặc vết cào của chuột và ăn đồ ăn có lẫn nước tiểu của chuột bị bệnh, chạm tau vào những con chuột ốm, đã chết. Được biết, thời hạn ủ bệnh là 3 – 10 ngày, có bộc lộ sốt cao, buồn nôn, đau cơ … Những vết ban xuất huyets ở gan bàn chân, bàn tay cũng là triệu chứng của căn bệnh này. Các trường hợp nặng hơn hoàn toàn có thể dẫn đến những biến chứng như : viêm nội tâm mạc, nhồi máu cơ tim, viêm màng ngoài tim, viêm phổi, viêm màng não, hội chứng thiếu máu.

Xử lý vết thương bị chuột cắn

Trường hợp vết thương có máu không được nặn, dùng xà phòng hoặc nước sạch để rửa vết thương rồi khử trùng bằng cồn hoặc povidin ( có bán tại những hiệu thuốc ). Sau khi giải quyết và xử lý xong đến ngay trạm cơ sở y tế gần nhất để được nghe hướng dẫn và xét nghiệm đề phòng nguy cơ tiềm ẩn đến sức khoẻ. Trong trường hợp có những bộc lộ như cảm cúm từ 3 – 6 ngày, bị sốt, đau nhức bắp thịt hoặc đau bụng nôn mửa, chảy máu cam cần đến ngay bệnh viện gấp để được khám sức khoẻ khá đầy đủ. Trường hợp có hội chứng phổi ( HPS ) thở ngắn, ho khàn, thở khó cấp tính là biểu lộ khá nặng có tỷ suất Tỷ Lệ tử trận lên đến 50 % với người bị chuột cắn.

Tuỳ vào từng trường hợp hoặc giai đoạn sơ cứu vết thương để có biện pháp đề phòng an toàn nhất. Khi bị chuột cắn, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ hoặc các cơ sở y tế gần nhất để khám sức khoẻ, uống thuốc và vệ sinh vết thương đúng, đề phòng sự lây lan của virus dại từ loài chuột.

Cách dự phòng chuột cắn

Khi đi ngủ cần mắc màn và chặn màn cẩn trọng để chuột không hề chui vào cắn, thậm chí còn còn hoàn toàn có thể đề phòng muỗi đốt trong những ngày giao mùa. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa thật sạch, tránh để đồ ở nơi ẩm thấp mà luôn giữ khô ráo, thoáng mát và ngăn nắp tránh tạo điều kiện kèm theo làm tổ cho chuột. Tuyệt đối không dùng tay không bắt chuột hoặc cầm chuột.

You may also like

Để lại bình luận