Vlogger Yêu Máy Bay: ’35 tuổi, tôi từng phải sống bám vào gia đình’

Bởi sharingdo
Trước khi có chỗ đứng vững chãi trong giới vlogger du lịch, anh từng trải qua quãng thời hạn khủng hoảng cục bộ .

yeu may bay anh 1

Sinh năm 1981, một độ tuổi ở mức khá ” già ” so với dàn travel blogger / vlogger Nước Ta, Trần Việt Phương ( Travip ) vẫn có sức hút đặc biệt quan trọng nhờ cách khai thác nội dung khó đụng hàng. Cuộc sống gắn liền với những chuyến bay đem đến nhiều thưởng thức đặc biệt quan trọng cho ” ông chú ” trong giới vlogger này.

Contents

“35 tuổi, tôi phải sống bám vào gia đình”

Đó là một câu truyện khiến khi nghĩ lại, chủ kênh Yêu Máy Bay phải thừa nhận vẫn thấy xấu hổ.

Trước khi theo đuổi công việc làm nội dung trên mạng xã hội, Việt Phương từng là phóng viên của hai tờ báo lớn ở Việt Nam. Anh dành 5 năm làm thường trú tại Thái Lan, tác nghiệp nhiều sự kiện chính trị của xứ chùa Vàng và tìm hiểu sâu về văn hóa, cuộc sống con người nơi đây.

Tuy nhiên, kể từ khi quay trở lại Nước Ta, Travip không còn được đi đây, đi đó nhiều như lúc còn làm thường trú quốc tế. Công việc báo chí truyền thông tương quan đến mảng quốc tế khiến anh thường phải gắn mình với chiếc máy tính ở văn phòng. Thỉnh thoảng khi có sự kiện, anh mới có thời cơ đi xa. Sau 10 năm gắn bó với việc làm báo chí truyền thông, vlogger gốc TP. Hà Nội nhận ra mình không còn đam mê và muốn được đi nhiều hơn.

yeu may bay anh 2
Việt Phương nghỉ việc vì không chịu được đời sống văn phòng.

” Năm năm nay, tôi nộp đơn nghỉ việc và quyết định hành động góp vốn đầu tư vào việc phát minh sáng tạo nội dung bằng video. Từ khi làm báo, khoảng chừng năm năm trước, tôi có đọc nhiều Dự kiến hàng không giá rẻ sẽ tăng trưởng mạnh ở Khu vực Đông Nam Á. Điều này giúp nhiều người có thời cơ thưởng thức đi máy bay hơn. Ở Nước Ta, travel blogger, vlogger lúc đó cũng Open nhiều hơn nhưng không ai đào sâu thực sự vào mảng này “, anh san sẻ. Hiện tại, mọi thứ đang đi đúng hướng với Dự kiến của Travip. Tuy nhiên, những ngày khởi đầu nghỉ việc, đời sống với anh như một mớ bòng bong không lối thoát. Từ việc làm với mức lương không thay đổi chuyển sang freelancer ( người làm nghề tự do ), thu nhập của vlogger 40 tuổi bỗng chốc quay trở lại số lượng 0. Thành công cũng không hề đến nhanh gọn. Trong 3 tháng đầu, lượt xem siêu thấp, lượng người theo dõi cũng lác đác.

yeu may bay anh 3
Trước khi thành công xuất sắc, anh phải sống bám vào mái ấm gia đình dù đã 35 tuổi.

” Ở tuổi 35, người ta khởi đầu thành danh còn tôi khởi đầu lại từ số lượng 0. Đó là một nghịch lý. Có những lúc tôi nghĩ quay lại làm việc làm văn phòng nhưng như vậy lại mở màn số lượng 0 lần nữa. Công việc tôi chọn giống như đường một chiều, mình không có đường lui nữa. Không có thu nhập, tôi phải sống phụ thuộc vào mái ấm gia đình dù đã 35 tuổi. Hoàn cảnh đó thực sự khó coi, nghĩ lại xấu hổ kinh điển “, Travip chua chát.

Thu nhập ít hơn, không có người yêu

Khoảng năm 2018, Travip từng có dự tính từ bỏ công việc làm nội dung video tương quan đến máy bay. Tuy nhiên, nhờ một video review máy bay mới của một hãng hàng không Việt, anh bỗng được quan tâm nhiều hơn. Việt Phương coi đó là cú hích lớn để anh liên tục việc làm này. Hiện tại, thu nhập của Travip về cơ bản là không thay đổi, nhiều ít tùy thuộc từng thời gian. Dù vậy, anh chứng minh và khẳng định số tiền kiếm được không nhiều như thời còn làm báo. ” Chi tiêu bỏ ra cho việc review lớn nên số lượng thu về thực sự cũng không quá cao. So với hồi làm báo, thu nhập của tôi không tốt hơn. Nếu làm văn phòng, mình chỉ bỏ sức rồi thu tiền về. Làm nghề này, tôi phải góp vốn đầu tư nhiều hơn nhưng doanh thu không bằng “, Việt Phương vấn đáp.

yeu may bay anh 4
Công việc mới khiến anh đánh đổi nhiều thứ.

Mặt khác, việc làm của anh cũng khiến khoảng cách với mái ấm gia đình, bè bạn xa càng thêm xa. Nếu không đi sẽ chẳng có nội dung. Tuy nhiên, đi quá nhiều, anh lại chẳng có thời hạn cho những người thân trong gia đình. Ở tuổi 40, Travip bật mý cũng chưa có tình nhân.

“Công việc thế này khó tìm được người yêu lắm. Nếu yêu ai, tôi mong người ta sẽ thông cảm và thấu hiểu việc của mình”, Travip tâm sự.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, trung bình, vlogger này bay khoảng chừng 120 chuyến / năm. Tức là cứ khoảng chừng 3 ngày, Travip phải lên máy bay một lần. Điều này khiến chủ kênh Yêu Máy Bay … sợ máy bay. Việt Phương san sẻ nếu không phải thao tác, quay, chụp, khi lên máy bay, anh chỉ đi ngủ và mong hạ cánh thật nhanh. ” Chắc cũng hơi ngán bay “, anh nói.

Động lực để đi tiếp

Dù căng thẳng mệt mỏi, vlogger này vẫn yêu việc làm của mình. Chia sẻ với Zing, Travip nói cho đến giờ, anh đã có nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Đó hoàn toàn có thể là số lượt xem, số người theo dõi hay kể cả thu nhập không thay đổi. Tuy nhiên, điều đáng quý nhất chính là việc đem lại những giá trị tích cực cho nhiều người. Khi ra trường bay, Travip được nhiều tiếp viên, hành khách nhận ra. Họ vui tươi chào hỏi, bắt tay anh và nói thích xem những video anh sản xuất. Travip coi đó là niềm vui khi có thêm những người bạn ở khắp nơi. Đó giống như điều tích cực để anh có thêm động lực thao tác trong đời sống đầy áp lực đè nén về việc phát minh sáng tạo nội dung hay tài lộc.

yeu may bay anh 5
Việc giúp cho nhiều người hiểu hơn về máy bay khiến Travip tự hào.

Tuy nhiên, thứ ” sức mạnh niềm tin ” không phải điều duy nhất giúp Travip liên tục việc làm. Trong thời kỳ mà mạng xã hội lên ngôi, những nhà phát minh sáng tạo nội dung nhiều vô kể, việc duy trì sức hút không hề đơn thuần. Việt Phương cho biết anh có những bất lợi nhất định về tuổi tác và cách làm so với nhiều bạn trẻ. Dù vậy, điều này cũng không thực sự khiến Travip lo ngại. ” Tôi cũng từng sợ hãi vì sợ nội dung mình không trẻ, hơi chính thống do quen kiểu báo chí truyền thông. Tuy nhiên, thay vì biến hóa cách tiếp cận, tôi nhắm đến hàm lượng thông tin mà người xem nhận được trong mỗi video. Với cách làm đó, kỹ năng và kiến thức tôi đem lại là rất nhiều. Họ không còn kinh ngạc và biết thêm nhiều điều ít ai nói về máy bay. Đến giờ, có nhiều ‘ những cháu ‘ cấp 2, cấp 3 cũng xem video của tôi. Điều đó khiến tôi tự hào vì cách tiếp cận của mình vẫn có điểm mê hoặc, chất riêng “, anh tâm sự. Công việc review luôn bị fan hâm mộ đặt câu hỏi về tính khách quan. Travip nói đó là điều dễ hiểu nhưng anh trọn vẹn hoàn toàn có thể cân đối với những nguyên tắc ” bất di bất dịch “. Ngoài những lần tự bỏ tiền để review, Travip cho biết anh cũng được 1 số ít hãng trả tiền. Với những trường hợp này, anh luôn nhấn mạnh vấn đề với đối tác chiến lược về tính khách quan trong video, dù tốt hay xấu. ” Ví dụ món ăn chưa ngon, tôi sẽ góp ý thẳng. Thương Mại Dịch Vụ chưa tốt, tôi cũng nói luôn. Họ gật đầu và vẫn trả tiền cho những video như vậy “, anh kể. Travip thừa nhận anh cũng hay bị đặt câu hỏi về sự nhàm chán khi tập trung chuyên sâu quá nhiều vào những video nói về máy bay. Tuy nhiên, theo vlogger này, mỗi chuyến đi đều đem đến thưởng thức mới. Travip cho hay : ” Nếu thực sự đam mê hàng không, bạn sẽ luôn thấy những điều hay ho. Ví dụ, tháng này có hãng đổi khác thực đơn mới. Tháng sau, có hãng lại thêm dịch vụ nâng hạng thương gia giá rẻ. Không khi nào là hết chuyện để kể. Hàng không luôn thay đổi để lôi cuốn khách “.

yeu may bay anh 6

Cách khai thác đề tài đặc biệt giúp Travip duy trì được sức hút giữa “rừng” vlogger/blogger du lịch.

Trong thời hạn tới, vlogger này kỳ vọng vaccine Covid-19 sớm đem lại hiệu suất cao để hoàn toàn có thể du lịch quốc tế trở lại như xưa. Hiện tại, anh cho biết mình vẫn đang sống ổn dù không hề khai thác những nội dung du lịch quốc tế. Dù đi sau nhiều người trẻ, anh vẫn tìm được hướng đi riêng nhờ việc tìm tòi những câu truyện ít người biết đến. Khi tới Tam Kỳ ( Quảng Nam ), anh thú vị với quán mì lụp xụp nhưng lại độc lạ nhờ phong thái tráng mì tươi. Hoặc khi tới Phú Quốc ( Kiên Giang ), Travip lại tìm thấy một quán bar nhỏ ẩn mình sau shop đồ cũ … Ở tuổi 40, Travip vẫn cứ chậm rãi đi trên con đường riêng mà mình đã chọn .

You may also like

Để lại bình luận