Quan niêm 12 con giáp ở Nhật Bản khác gì so với Việt Nam

Bởi sharingdo
Ở Việt Nam thì Sửu là Trâu thì Nhật Bản là Bò, Mão là Mèo thì họ là Thỏ ; Mùi là Dê thì họ là Cừu. Ngoài ra còn có một sự độc lạ nữa, nhưng không lớn lắm : Hợi ở Việt Nam là Lợn, thì ở Nhật Bản cũng là Lợn nhưng là Lợn Rừng !
Quan niệm về 12 con giáp là cách chia thời hạn và phương hướng thành 12 phần ( 12 cung hoàng đạo ), hướng khác nhau bằng cách đặt tên theo tên những loài vật. Người Nhật đảm nhiệm tư tưởng này từ tư tưởng rất lâu rồi của người Trung Quốc .
Cũng như Việt Nam, người Nhật cũng có ý niệm về 12 con giáp trong ngày Tết. Theo thứ tự, 12 con giáp ở Nhật là : Tý ( Chuột ), Sửu ( Trâu ), Dần ( Hổ ), Mão ( Thỏ ), Thìn ( Rồng ), Tị ( Rắn ), Ngọ ( ngựa chiến ), Mùi ( Cừu ), Thân ( Khỉ ), Dậu ( Gà ), Tuất ( Chó ) và Hợi ( Lợn rừng ). Có 1 số ít điểm độc lạ nhỏ : Ở Việt Nam thì Sửu là Trâu thì Nhật Bản là Bò, Mão là Mèo thì họ là Thỏ ; Mùi là Dê thì họ là Cừu. Ngoài ra còn có một sự độc lạ nữa, nhưng không lớn lắm : Hợi ở Việt Nam là Lợn, thì ở Nhật Bản cũng là Lợn nhưng là Lợn Rừng !

Ở Nhật có một câu truyện nói về 12 con giáp có tên là ‘ Vì sao mèo bắt chuột ’. Câu chuyện nói về việc chuột lừa mèo làm cho mèo không đến được thiên đình đúng ngày hẹn của Ngọc hoàng nên không vào được list 12 con giáp .
Người Nhật cũng tin rằng tuổi có ảnh hưởng tác động nhất định tới tính cách và vận hạn của mỗi người. Cụ thể hơn, người Nhật và người Việt có nhiều quan điểm độc lạ về tuổi tính theo 12 con giáp .

Tuổi chuột

Quan điểm của người Nhật : Vui vẻ, xởi lởi, dễ gần, dễ mến nhưng hay lo vặt vãnh nên cũng dễ cáu giận. Học thức ít nhưng tự tin và tự trọng. Thích làm đẹp, làm sang cho bản thân nhưng trong khuôn khổ được cho phép. Tuổi chuột hợp với những tuổi khỉ, rồng, trâu, kị những tuổi rắn, chó và lợn, đặc biệt quan trọng tối kị tuổi ngựa .
Quan điểm của người Việt : Người mang tuổi này rất duyên dáng và mê hoặc người khác phái. Tuy nhiên, họ rất sợ ánh sáng và tiếng động. Người mang tuổi này rất tích cực và năng động nhưng họ cũng thường gặp lắm chuyện vặt vãnh. Người mang tuổi Tý cũng xuất hiện mạnh vì nếu chuột Open có nghĩa là phải có lúa trong bồ. Vì chuột là con vật sống về đêm nên giờ Tý mở màn từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng .

Tuổi sửu

Quan điểm của người Nhật : Là người nhẫn nại, ít lời, không hay khoe mẽ về mình, do đó dễ tranh thủ được sự gíup đỡ của người khác. Tính nóng và cục tính. Chăm làm, khéo tay và quyết đoán, không gật đầu, không nhún nhường kẻ cản trở họ. Làm ăn so với họ là chính, tình cảm là chuyện thứ yếu nên họ khó lấy vợ. Tuổi hợp là tuổi chuột và tuổi gà, không nên lấy tuổi chó và kị nhất là tuổi lợn .
Quan điểm của người Việt : Trâu tượng trưng cho sự siêng năng và lòng kiên trì. Năm này có tiến triển vững vàng nhưng chậm và một sức mạnh bền chắc. Người mang tuổi Sửu thường có tính cách thích hợp để trở thành một nhà khoa học. Trâu hình tượng cho mùa xuân và nông nghiệp vì gắn liền với cái cày và thích đầm mình trong bùn. Người mang tuổi này thường tỉnh bơ và rất kiên cường nhưng rất bướng bỉnh. Giờ Sửu khởi đầu từ 1 giờ đến 3 giờ sáng .

Tuổi dần

Quan điểm của người Nhật : Là người nhạy cảm, đa tình có đời sống nội tâm cao nên thường chần chừ. Tuổi hổ trọng người ít tuổi, kị người cao tuổi hơn mình. Quả cảm kiên trì nhưng có vẽ ích kỷ, thiển cận, tuổi này giữ vía, ma quỷ cũng phải tránh đường, do đó người Nhật thường cầu mong trong mái ấm gia đình có người tuổi hổ. Tuổi này hợp duyên với tuổi ngựa và rồng, khắc tuổi trâu, rắn và khỉ .
Quan điểm của người Việt : Những người mang tuổi cọp thường rất dễ nổi giận, thiếu lập trường nhưng họ hoàn toàn có thể rất mềm mỏng và xoay chuyển đậm chất ngầu cho thích nghi với thực trạng. Cọp là chúa tể rừng xanh, thường sống về đêm và gợi lên những hình ảnh về bóng đen và giông tố. Giờ Dần khởi đầu từ 3 giờ đến 5 giờ sáng khi cọp trở về hang sau khi đi rình mò trong đêm .

Tuổi mèo

Quan điểm của người Nhật : Là tuổi thành đạt, nhã nhặn, khiêm nhường, hiếu thảo, và tiếp xúc rộng. Đời người như mong muốn nhưng hay nói điêu, được cái ba hoa đúng lúc, đúng chỗ. Ít cáu giận, dễ đi vào kinh doanh thương mại kinh doanh. Tuổi này dễ khóc dễ cười, chăm học, chăm đọc xong ít năng lực đặc biệt quan trọng. Rộng rãi trong tiếp xúc nhưng bảo thủ, so đo. Hợp với tuổi chó, dê, lợn, khắc với tuổi chuột, gà và không hợp tuổi rồng .
Quan điểm của người Việt : Mèo tượng trưng cho những người ăn nói nhẹ nhàng, nhiều kĩ năng, nhiều tham vọng và sẽ thành công xuất sắc trên con đường học vấn. Họ rất xung khắc với người tuổi Tý. Người tuổi Mão có niềm tin mềm dẻo, tính kiên trì và biết chờ thời cơ trước khi hành vi. Giờ Mão khởi đầu từ 5 giờ đến 7 giờ sáng khi mèo mở màn đi kiếm ăn .

Tuổi thìn

Quan điểm của người Nhật : Khỏe mạnh, năng nổ, xốc vát, dễ bị khích bác, kích động, khó làm chủ bản thân. Vừa ương gàn vừa độ lượng nên dễ giàu và dễ được tiếng vang, dễ bị lôi kéo vào việc xấu. Tuổi này về già thì nhàn nhưng không kín miệng. Nên lấy người tuổi chuột, rắn, khỉ, gà ; tránh rồng, trâu, chó .
Quan điểm của người Việt : Con rồng trong lịch sử một thời của người phương Đông là tính Dương của thiên hà, hình tượng uy quyền hoàng gia. Theo đó, rồng hiện hữu ở khắp mọi nơi, dưới nước, trên mặt đất và không trung. Rồng là hình tượng của nước và là tín hiệu thuận tiện cho nông nghiệp. Người tuổi Rồng rất trung thực, năng nổ nhưng rất nóng tính và bướng bỉnh. Họ là hình tượng của quyền lực tối cao, sự phong phú, thịnh vượng và của hoàng tộc. Có một câu tục ngữ nói rằng “ vào năm Thìn, mọi người phải dự trữ lương thực cho mình ”. Vì vào những năm Thìn nạn đói kém thường xảy ra. Giờ Thìn khởi đầu từ 7 giờ đến 9 giờ sáng .

Tuổi Tỵ

Quan điểm của người Nhật : Khôn ngoan, có ý chí, gặp may nhiều và dễ thành đạt. Thích loè loẹt, phô trương, ích kỷ và keo kiệt. Đa nghi nhưng khi cho tiền ai, thì cũng cho rất nhiều. Họ rất thích khen nịnh vì tuổi này có lãng mạn. Con gái Nhật mặc dầu tuổi gì cũng thích được một lần gọi là “ mỹ nhân tuổi tỵ ”. Họ hợp tuổi trâu, gà, xung khắc với hổ, lợn .
Quan điểm của người Việt : Người tuổi rắn nói ít nhưng rất uyên bác. Họ thích hợp với vùng đất khí ẩm. Rắn tượng trưng cho sự tiến hóa vĩnh cửu của tuổi tác và sự kế vị, sự phân hủy và sự tiếp nối đuôi nhau những thế hệ của trái đất. Người tuổi rắn rất tỉnh bơ, hiền lành, thâm thúy và cảm thông nhưng đôi lúc cũng hay nổi giận điên cuồng. Họ rất nhất quyết và cố chấp. Giờ Tỵ khởi đầu từ 9 giờ đến 11 giờ sáng .

Tuổi ngọ

Quan điểm của người Nhật : Vui tính, chém gió, mồm mép và khá nổi tiếng và dễ được tình cảm. Giỏi kinh doanh thương mại, giỏi đoán ý đồ của người khác để “ lựa lời mà nói ”. Tuổi ngựa nhiều tài nhưng không dễ chiều, cầu kỳ trong ăn mặc, cầu toàn trong việc làm nên họ coi tình yêu là thứ yếu. Họ dễ bị lừa trong yêu đương mặc dầu họ rất thích độc lập phát minh sáng tạo. Họ hợp với tuổi hổ, dê, chó ; kỵ tuổi chuột .
Quan điểm của người Việt : Người tuổi Ngọ thường ăn nói dịu dàng êm ả, tự do và rộng lượng. Do đó, họ dễ được nhiều người mến chuộng nhưng họ ít khi nghe lời khuyên can. Người tuổi này thường có tính khí rất nóng nảy. Tốc độ chạy của ngựa làm người ta liên tưởng đến mặt trời rọi đến toàn cầu hàng ngày. Trong thần thoại cổ xưa, mặt trời được cho là tương quan đến những con ngựa đang nổi cơn cuồng nộ. Tuổi này thường được cho là có tính thanh sạch, cao quý và uyên bác. Người tuổi này thường được quý trọng do mưu trí, can đảm và mạnh mẽ và đầy thân ái tình người. Giờ Ngọ mở màn lúc giữa trưa khi mặt trời lên cao nhất ( từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều ) .

Tuổi mùi

Quan điểm của người Nhật : Nhạy bén, tinh xảo trong cảm hứng, cuồng nhiệt nhưng cũng dễ tuyệt vọng bi quan. Dễ thích nghi với người mọi kiểu. Cuộc đời ít gặp may nhưng rất mộ đạo. Đời sống vật chất tạm ổn. Họ hợp với người tuổi mèo, lợn, ngựa ; tránh tuổi chuột, chó, trâu .
Quan điểm của người Việt : Người mang tuổi Mùi thường rất tỉnh bơ nhưng nhút nhát, rất nhã nhặn nhưng không có lập trường. Họ ăn nói rất vụng về, cho nên vì thế họ không hề là người bán hàng giỏi nhưng họ rất cảm thương người hoạn nạn và thường hay giúp sức mọi người. Họ thường có lợi thế vì tính tốt bụng và nhút nhát tự nhiên của họ. Giờ Mùi là từ 1 giờ đến 3 giờ chiều .

Tuổi thân

Quan điểm của người Nhật : Thông minh, hiểu biết, biết rộng nhưng không để tâm nhiều đến việc làm. Nhớ thì làm, quên thì cho qua luôn mặc dầu khi giải quyết và xử lý việc làm thì khá nhanh. Dễ hoà nhập, quảng giao, trí nhớ tốt. Đường nhân duyên không lấy gì làm suôn sẻ. Gặp tuổi chuột hoặc tuổi rồng thì tốt, gặp tuổi lợn, rắn thì kém như mong muốn, gặp tuổi hổ thì đại hoạ .
Quan điểm của người Việt : Người tuổi Thân thường là một nhân tài có tính cách thất thường. Họ rất tài ba và khôn khéo trong những vụ thanh toán giao dịch tài lộc. Người tuổi này thường rất vui tươi, khéo tay, tò mò và nhiều ý tưởng sáng tạo, nhưng họ lại nói quá nhiều nên dễ bị người khác xem thường và khinh ghét. Khuyết điểm của họ nằm trong tính khí thất thường và không đồng điệu. Giờ Thân mở màn từ 3 giờ đến 5 giờ chiều .

Tuổi dậu

Quan điểm của người Nhật : Tuổi bận rộn, lo toan, tham công tiếc việc, việc gì cũng muốn làm mà dễ bi quan, tuyệt vọng. Thích hoạt động giải trí xã hội. Tự tin nhưng lại ít tin người. Luôn luôn tỏ ra viễn vông, kỳ cục. Tiêu pha hoang tàn nhưng cũng có sao nói vậy. Họ hợp người tuổi trâu, rắn, rồng. Tránh tuổi gà, chuột, chó. Kỵ nhất là tuổi mèo .
Quan điểm của người Việt : Năm Dậu tượng trưng cho một quá trình hoạt động giải trí lao động cần mẫn siêng năng vì gà phải bận rộn từ sáng đến tối. Cái mào của nó là một tín hiệu của sự cực kỳ mưu trí và một trí tuệ bác học. Người sinh vào năm Dậu được xem là người có tư duy thâm thúy. Đồng thời, Gà được coi là sự bảo vệ chống lại lửa. Người sinh vào năm Dậu thường kiếm sống nhờ kinh doanh thương mại nhỏ, làm ăn chịu khó như “ một chú gà bươi đất tìm sâu ”. Giờ Dậu mở màn từ 5 giờ đến 7 giờ tối .

Tuổi tuất

Quan điểm của người Nhật : Là bộc lộ tập trung chuyên sâu mọi phẩm chất tốt của con người. Ngay thẳng, chân thành, biết mình, biết người, có đức tin và cao độ đáng tin cậy cao. Đại lượng, không vụ lợi, tuổi chó ít giao du, sống kín kẽ, bướng bỉnh và thẳng thắng, giỏi quản trị, giỏi hoạt động giải trí xã hội. Họ hợp người tuổi chó, tuổi mèo, ngựa ; không hợp tuổi trâu, gà ; kỵ nhất là tuổi rồng, dê .
Quan điểm của người Việt : Năm Tuất cho biết một tương lai thịnh vượng. Trên khắp quốc tế, chó được dùng để giữ nhà chống lại những kẻ xâm nhập. Những cặp chó đá thường được đặt hai bên cổng làng để bảo vệ. Năm Tuất được tin là năm rất bảo đảm an toàn. Giờ Tuất mở màn từ 7 giờ đến 9 giờ đêm, lúc này những người dân ở vùng nông thôn Việt Nam thường đi ngủ và giao nhà cửa lại cho những chú chó trông coi .

Tuổi hợi

Quan điểm của người Nhật : Kiên định, kiên trì, cuộc sống tuổi lợn mang tính mục tiêu rõ ràng. Ít bạn nhưng có tính sẵn sàng chuẩn bị quyết tử vì bạn. Ít nói nhưng vẫn không biết giữ bí hiểm. Tuổi lợn không thích cự cãi. Đường tình duyên không thuận. Họ hợp người tuổi mèo, dê, tranh tuổi khỉ, kiêng cự tuổi rắn .
Quan điểm của người Việt : Lợn tượng trưng cho sự giàu sang vì loài lợn rừng thường làm hang trong những khu rừng. Người tuổi Hợi rất hào hiệp, ga-lăng, tốt bụng và gan góc nhưng thường rất bướng bỉnh, nóng tính nhưng siêng năng và chịu lắng nghe. Giờ Hợi khởi đầu từ 9 h đến 11 h đêm .
Tuy cùng chịu tác động ảnh hưởng của nền văn hóa truyền thống Trung Quốc, nhưng do đặc trưng văn hóa truyền thống, ý niệm về 12 con giáp của người Nhật Bản và người Việt Nam quả là có những độc lạ cực kỳ mê hoặc .

You may also like

Để lại bình luận