Tứ Linh Là Gì ? Bạn Đã Biết Ý Nghĩa Tứ Linh Trong Phong Thủy ?

Bởi sharingdo
Trong ý niệm xưa, thiên hà được hình thành bởi 4 nguyên tố : lửa, nước, khí, đất. Đại diện cho 4 nguyên tố này là Tứ Linh : Long, Lân, Quy, Phụng. Vậy tứ linh là gì ? Theo quan điểm của Trung Quốc thì tứ linh gồm : Thanh Long – Bạch Hổ – Huyền Vũ – Chu Tước. Mỗi linh vật đều có một ý nghĩa khác nhau. Bài viết ngày hôm nay tất cả chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và khám phá về Tứ Linh nhé !

Contents

Ý nghĩa Tứ Linh

Tứ linh thú là 4 thiêng vật quan trọng tượng trưng cho sức mạnh của trời đất mang sức mạnh khác thường. Ý nghĩa tứ linh trong phong thủy là hình tượng của sự cao sang, quyền quý và cao sang đồng thời đây cũng là vật phẩm phong thủy có giá trị cao, mang đến giá trị tâm linh to lớn cho những mái ấm gia đình. Đây là 4 linh vật quản lý 7 trong 28 chòm sao chiếu mệnh, ảnh hưởng tác động trực tiếp đến bản mệnh mỗi người. Ở Nước Ta, hình ảnh của tứ linh được chạm khắc trên rất nhiều nền kiến trúc chùa chiền, kinh đô … Đối với người Việt, Tứ Linh thú là hình ảnh đã ăn sâu vào tiềm thức tín ngưỡng của mỗi người .

  • Thanh Long – tài lộc và công danh

Rồng là linh vật đứng đầu trong 4 thiêng vật, là hình tượng của nhà vua, của bậc chính nhân quân tử. Biểu tượng Rồng thường được thêu trên long bào của vua chúa để biểu lộ quyền uy tối thượng. Chỉ vua chúa thời xưa mới có quyền được sử dụng hình tượng rồng .

Rồng trong phong thủy còn là vị thần giúp mùa màng tốt tươi, người dân tin rằng thờ phụng Rồng sẽ mang đến những lợi ích cho nông nghiệp, nhìn thấy hình ảnh rồng trên trời báo hiệu một năm mưa thuận gió hòa. Trong tín ngưỡng người Á Đông, mỗi khi mất mùa, hạn hán, vua thường đại diện cho nhân dân làm lễ cầu mưa miếu Long Vương.

Những vùng đất tốt có linh khí vượng người ta thường gọi là long mạch vượng khí. Nếu thiết kế xây dựng nhà cửa, mồ mả tại những khu đất có long mạch tốt sẽ đem đến những phúc đức to lớn cho con cháu hậu thế .thanh-long-tai-loc-cong-danh-y-nghia-tu-linh-trong-phong-thuyRồng là hình tượng của quyền uy, giúp người sử dụng thăng quan tiến chức trong sự nghiệp. Phù hợp với những người làm hành chính, người làm chính trị, muốn củng cố vị thế của mình trong sự nghiệp .Người ta thường sử dụng biểu tượng Thanh Long để trấn trạch, tăng cường linh khí cho nơi ở. Thanh long giúp tương hỗ âm khí và dương khí, chữa lỗi phong thủy, hóa giải long mạch khuyết thiếu, hỗ trợ linh khí .Rồng được ca tụng là linh vật mang nhiều nguồn sức mạnh sinh khí dồi dào. Là thiêng vật quy tụ rất đầy đủ quyền uy của ngoài hành tinh .Dân gian ta tin rằng, rồng và phượng là hình tượng tốt đẹp của niềm hạnh phúc viên mãn, đủ đầy. Rồng và phượng khi tích hợp với nhau sẽ mang đến nguồn nguồn năng lượng suôn sẻ trong tình duyên .

  • Kỳ Lân – Biểu tượng của trí tuệ

Kỳ Lân là linh vật thứ hai sau Rồng, người xưa tin rằng sự Open của Kỳ Lân báo hiệu điềm lành, thái bình thịnh trị. Trong phong thủy, Kỳ Lân được dùng để trấn trạch, hóa giải những thế đất xấu, hóa hung thành cát. Chúng ta thường thấy hình ảnh đôi Lân miệng há to đứng canh giữ cửa ngôi nhà và trấn áp mọi hung khí vào nhà .ky-lan-bieu-tuong-cua-tri-tue-tu-linh-trong-phong-thuyTrong dân gian, Lân là con cháu và Kỳ là con đực nhưng được gọi chung với cái tên Kỳ Lân. Lân có hình dáng kỳ dị với đầu rồng thân thú, thuộc dòng nhà nai, mình vằn, đuôi giống đuôi trâu, trên đầu có 1 sừng. Thân mình Kỳ Lân giống hươu có vảy khắp người, thức ăn của Lân đa phần là cỏ. Đặc biệt Lân mang một thần thái vô cùng sinh động. Lân trong dân gian là một linh thú chuyên trợ giúp và cứu người nghèo nên sự Open của Kỳ Lân báo hiệu sắp có một thánh nhân xuống giúp đời .

  • Quy – Biểu tượng của sức khỏe dồi dào, trường thọ

Quy hay chính là rùa, đây là con vật duy nhất có thật trong tự nhiên. Rùa là một loài bò sát lưỡng cư có tuổi thọ cao. Chúng có khả năng sống mãnh liệt ngay cả khi không có thức ăn, do đó, rùa được ví với tinh thần thanh cao và thoát tục. Rùa gắn liền với rất nhiều truyền thuyết của người Việt cổ qua câu chuyện về thần Kim Quy giúp vua An Dương Vương xây và bảo vệ thành Cổ Loa.

rua-bieu-tuong-suc-khoe-truong-tho-tu-linh-trong-phong-thuyRùa là hình tượng cho sự vĩnh cửu bất diệt. Biểu tượng Quy được xem như sự quy tụ trời đất – âm khí và dương khí : bụng rùa bằng tượng trưng cho mặt đất ( âm ), mai khum vòng tượng trưng cho vòm trời ( dương ). Trong phong thủy, Rùa thường được tích hợp với Rắn hoặc rùa đầu rồng tạo nên một linh vật thiêng liêng .

  • Phượng Hoàng – Biểu tượng của sự bất diệt

Trong phong thuỷ, phượng hoàng là hình tượng của sự tái sinh và bất diệt. Phượng Hoàng là loài chim vua mang những đặc thù xinh đẹp nhất của những loài : đầu gà, cổ cao của chim hạc, đuôi bùng cháy rực rỡ sắc màu như chim công, mỏ dài như diều hâu, tóc như chim trĩ, vảy của cá chép vàng, thân hình cao 6 thước, mắt rực lửa. Hình tượng Phượng Hoàng trong phong thuỷ tượng trưng cho 6 thiên thể : Đầu là trời, mắt là mặt trời, sống lưng là mặt trăng, cánh là gió, chân là đất, đuôi là những hành tinh. Lông của phượng hoàng đại diện thay mặt cho 5 màu của ngũ hành : vàng ( kim ), xanh lá ( mộc ), đen ( thổ ), trắng ( thuỷ ) .phuong-hoang-bieu-tuong-tai-sinh-tu-linh-trong-phong-thuyHình ảnh phượng hoàng gợi lên những đức tính tốt đẹp của người Nước Ta :

  • Đầu Phượng Hoàng tượng trưng cho đức hạnh .
  • Đôi cánh nói lên niềm tin nghĩa vụ và trách nhiệm và nghĩa vụ và trách nhiệm .
  • Bộ ngực là lòng nhân đạo và lòng trắc ẩn .
  • Chiếc sống lưng biểu lộ cách đối nhân xử thế khôn khéo .
  • Bụng Phượng Hoàng biểu thị sự đáng tin cậy

Hình ảnh phượng hoàng tích hợp với rồng khi tích hợp với nhau được coi là cặp đôi đại diện thay mặt cho niềm hạnh phúc, như mong muốn, sức khỏe thể chất lâu dài hơn. Rồng và phượng hoàng là hình tượng cho vua chúa và hoàng hậu, rất được người Á Đông coi trọng .Phượng hoàng là thiêng vật rất thiêng Open trong nhiều tôn giáo khác nhau. Biểu tượng Phượng Hoàng đại diện thay mặt cho hành hoả. Khi đặt hình ảnh Phượng hoàng ở cung tài, cung danh vọng sẽ đem đến nhiều như mong muốn, thịnh vượng và thăng quan tiến chức sự nghiệp cho gia chủ .Để mua được những trang sức đẹp có hình tượng phong thủy như : nhẫn – mặt – dây chuyền sản xuất – kiềng tay, … chất lượng nhất. Quý khách hàng hãy ghé thăm Viễn Chí Bảo. Chúng tôi có shop tại địa chỉ 39 Phố Xã Đàn – TP.HN. Hoặc hoàn toàn có thể ghé thăm chúng tôi tại website : vienchibao.com .

You may also like

Để lại bình luận