Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh: Khi nào cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh và cần lưu ý gì?

Bởi sharingdo
Tóc máu có công dụng bảo vệ thóp và giữ ấm phần đầu của bé. Vậy mẹ có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh hay không và khi nào là thời gian nên cắt tóc máu cho trẻ ?Theo ý niệm từ thời xưa, việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh sẽ giúp tóc mới mọc ra đen, dày và óng mượt hơn. Tuy nhiên liệu việc này có tác động ảnh hưởng gì tới sức khỏ e của bé hay không ?

Contents

1. Tóc máu là gì?

Tóc máu là gì ? Tóc máu còn có tên gọi khác là tóc non. Đây là lớp tóc tiên phong của trẻ sơ sinh được hình thành từ khi còn trong bụng mẹ. Cụ thể hơn, tóc máu được hình thành từ tuần thứ 24 của thai kỳ và tăng trưởng dài ra đến khi bé được sinh ra .Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh? Những lưu ý cần ghi nhớ khi cắt tóc máu là gì? - Ảnh 2.

Tóc máu là lớp tóc được hình thành từ khi bé còn trong bụng mẹ (Ảnh: Internet)

Đọc thêm :Vị trí rụng tóc ở trẻ sơ sinh và nguyên do nào gây rụng tóc ở trẻ ?Trẻ em bị rụng tóc do bệnh lý, giải quyết và xử lý bằng cách nào ?Tóc máu có công dụng bảo vệ phần thóp của trẻ. Do phần thóp của trẻ sơ sinh rất non nớt nên cần được bảo vệ cũng như cần được giữ ấm. Lớp tóc máu này sẽ rụng dần qua thời hạn và để lớp tóc sau này mọc lên .

2. Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Theo những bác sĩ, da đầu bé sơ sinh rất mỏng dính. Việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là trọn vẹn không thiết yếu và không bảo đảm an toàn. Nếu trong quy trình cắt không cẩn trọng hoàn toàn có thể dẫn đến trầy xước da gây nhiễm trùng da ở trẻ .Thông thường khi trẻ được hơn 1 tuổi, thóp mới khởi đầu liền. Khi đó những bậc cha mẹ mới hoàn toàn có thể cắt tóc máu bảo đảm an toàn cho bé. Khi thóp chưa liền, cắt tóc máu cũng làm cho thóp không được giữ ấm .Trên thực tiễn, theo thời hạn tóc máu sẽ tự rụng để lớp tóc khác mọc lên. Chính vì thế cha mẹ cũng không nhất thiết phải cắt tóc máu cho bé. Trừ khi tóc quá rậm và dày làm hạn chế tầm nhìn hay gây không dễ chịu cho bé khi trời nóng .

3. Khi nào cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ?

Thực tế, thời tiểm cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không nhất định phải chọn ngày mà tuỳ thuộc vào dự tính của mỗi mái ấm gia đình mà cắt tóc cho bé. Do đó với câu hỏi : Khi nào cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ? thì câu vấn đáp không hề đơn cử, đúng mực .Có nhiều cha mẹ lựa chọn cắt tóc máu cho trẻ tròn 6 tháng tuổi, tuy nhiên cũng có những mái ấm gia đình đợi chúng thôi nôi xong thì mới cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh .Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh: Khi nào cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh và cần lưu ý gì? - Ảnh 3.Khi nào cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là câu hỏi nhiều cha mẹ chăm sóc – Ảnh InternetTrong khi đó, dưới góc nhìn của y khoa thì việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh lại không bảo đảm an toàn. Thông thường, trẻ ngoài 1 tuổi thì thóp của trẻ mới khởi đầu không thay đổi. Vì vậy, khi hoàn toàn có thể cắt tóc máu bảo đảm an toàn cho trẻ thì nên chờ đến khi trẻ 1 tuổi .Ngoài ra, cha mẹ chỉ nên cắt tóc máu cho trẻ khi tóc của trẻ quá rậm và dày, điều này gây ra những tác động ảnh hưởng tới trẻ như :

– Làm hạn chế tầm nhìn của trẻ.

– Khiến em bé có cảm xúc ngứa ngáy, không dễ chịu .- Đặc biệt không dễ chịu cho da bé khi thời tiết nắng nóng mùa hè .Ngoài ra, những cha mẹ cũng hoàn toàn có thể dựa theo ý niệm dân gian để lựa chọn ngày cắt tóc máu cho trẻ giúp trẻ khoẻ mạnh .

4. Cắt tóc máu có làm tóc mới dày và mọc nhanh hơn không?

Trên thực tiễn, những nhà nghiên cứu khoa học đã chứng tỏ rằng tóc của trẻ sơ sinh nhờ vào vào yếu tố di truyền. Tóc thưa hay mỏng mảnh, đen hay vàng hoa, xoăn hay thẳng trọn vẹn không phải do việc cắt tóc máu quyết định hành động. Điều này là do tóc mọc từ những nang lông dưới da đầu và việc cắt tóc chỉ can thiệp trên mặt phẳng. Việc can thiệp này không tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng hay đặc thù của tóc .Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh? Những lưu ý cần ghi nhớ khi cắt tóc máu là gì? - Ảnh 3.Cắt tóc máu không làm cho tóc trẻ mọc nhanh và dày hơn ( Ảnh : Internet )Ngoài ra tóc máu của trẻ cũng có cấu trúc như những sợi tóc thông thường do vậy sẽ có sự rụng tóc tự nhiên. Tuy nhiên quy trình này diễn ra không đồng đều nên sẽ có sợi mọc trước sợi mọc sau. Sợi tóc nào dài ra trước sẽ rụng trước và tựa như. Do đó tóc của trẻ thoạt nhìn không được đồng đều và gây nên cảm xúc tóc không được dày, óng ả .Việc cắt tóc cho trẻ sẽ khiến những sợi tóc của trẻ dài đều nhau, thế cho nên sẽ có cảm xúc tóc nhiều và dày hơn. Điều này trọn vẹn không phải do cắt tóc máu làm tóc mới dày và mọc nhanh hơn như ý niệm dân gian xưa truyền lại .

5. Những lưu ý khi cắt tóc máu cho bé

Tuy rằng việc cắt tóc máu là trọn vẹn không thiết yếu, nhưng nếu tóc quá dày và dài gây ngứa cũng như không dễ chịu cho bé. Mẹ hoàn toàn có thể cắt tóc để bảo vệ sự tự do cho trẻ và cần tuân thủ những quan tâm sau đây :- Không cắt tóc cho bé khi bé chưa đủ 5 tháng tuổi .- Nếu bé mới ốm dậy hay trong người stress, không khỏe thì không nên cắt tóc cho bé .- Không cắt tóc khi bé đang bứt rứt không dễ chịu, quấy khóc .

– Cố gắng cắt tóc cho bé càng nhanh càng tốt vì bé chưa ý thức được lời người lớn nói. Trẻ ngọ nguậy không chịu ngồi yên dễ dẫn đến bị thương do dụng cụ cắt tóc chạm vào.

– Không nên cắt tóc khi bé đang ngủ. Nhiều người nghĩ việc cắt tóc trong lúc ngủ sẽ thuận tiện do bé không ý thức được. Tuy nhiên trẻ hoàn toàn có thể thức giấc và sẽ hoảng sợ cũng như quấy khóc .- Cần tắm lại cho trẻ bằng nước ấm sau khi cắt tóc xong để bé không bị ngứa hay không dễ chịu do vụn tóc bám lại trên da .Những thông tin trên hy vọng hoàn toàn có thể giúp cha mẹ và người chăm nom trẻ nhỏ hiểu đúng hơn về thời gian nên tóc máu của trẻ sơ sinh và quy trình cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh diễn ra thuận tiện và không gây ảnh hưởng tác động tới sức khoẻ của bé .

Để lại bình luận