Chuyên gia gợi ý tuổi xông đất, xông nhà đẹp trong năm 2023

Bởi sharingdo

Tục xông đất, xông nhà được người Việt rất coi trọng trong dịp đầu Xuân năm mới. Giờ ” xông đất ” được tính khởi đầu từ sau giờ giao thừa trở đi. Theo ý niệm, nếu mọi việc suôn sẻ, như mong muốn trong ngày tiên phong của năm mới thì cả năm sẽ thuận tiện, tốt đẹp. Chính do đó, người được chọn để xông đất, xông nhà rất được coi trọng. Người xưa ý niệm, người được chọn xông đất là người có tuổi hợp với chủ nhà và con vật đại diện thay mặt của năm đó, đặc biệt quan trọng tránh tuổi ” tứ hành xung “. Đó cũng phải là người vui tươi, xởi lởi, niềm hạnh phúc và có uy tín. Người xông đất khi đến chơi nhà sẽ ăn mặc phục trang tươm tất, lịch sự và trang nhã, tươi đẹp. Thông thường, họ sẽ mang theo một chút ít quà Tết như : chai rượu, bánh chưng, bánh Tét hoặc sẵn sàng chuẩn bị những phong bao lì xì để mừng tuổi lấy may cho gia chủ, trẻ con trong nhà.

Ngược lại, chủ nhà cũng sẽ tặng cho vị khách “xông đất” phong bao lì xì để chúc may mắn, ngoài ra họ cũng sẽ chuẩn bị đồ ăn, thức uống để đón tiếp các vị khách đặc biệt này.

Trong thời gian đầu xuân năm mới tết đến, mọi người sẽ cùng nhau chúc tụng những lời tốt đẹp nhất, nguyện cầu một năm mới bình an, niềm hạnh phúc. Chuyên gia gợi ý tuổi xông đất, xông nhà đẹp trong năm 2022 - 1 Tục xông đất đầu năm là nét văn hóa truyền thống đặc trưng của người Việt, bộc lộ ý thức luôn hướng đến những điều suôn sẻ, tốt đẹp. ( Ảnh : Lê Xuân Bách ).

Chọn giờ nào xông đất, xông nhà năm 2023?

Chia sẻ với Dân trí, chuyên gia phong thủy Tuấn Kiệt cho biết, thời nay đời sống bận rộn, tục lệ xông đất đã được đơn giản hóa đi rất nhiều. ” Tục xông đất đầu năm là nét văn hóa truyền thống đặc trưng của người Việt, biểu lộ niềm tin luôn hướng đến những điều như mong muốn, tốt đẹp và cầu mong cho những thành viên trong mái ấm gia đình những điều tốt đẹp nhất. Theo ý niệm dân gian, nhà nào đã có người đến xông đất rồi thì việc tiếp khách trong ngày mồng một Tết không có ảnh hưởng tác động gì đến gia chủ kể cả người tốt vía lẫn xấu vía “, chuyên gia phong thủy Tuấn Kiệt nói.

Chuyên gia này cũng cho biết, thời điểm xông nhà, xông đất nên chọn là ngày mùng 1 Tết. Tốt nhất chính là giờ Tí lúc Giao thừa đón năm mới, vì theo quan niệm sẽ chiêu nạp được sinh khí tốt nhất cho cả năm.

Gia chủ nên chọn người hợp mệnh với mình. Ví dụ tuổi Dần thì nên chọn người Tam hợp : Dần, Ngọ, Tuất, tránh tuổi xung ví dụ tuổi Thân. Chuyên gia gợi ý tuổi xông đất, xông nhà đẹp trong năm 2022 - 2 Thời điểm xông nhà, xông đất nên chọn là ngày mùng 1 Tết. ( Ảnh : Nguyễn Minh Tiến ). Ngoài ra, nên chọn người xông đất tính tình xởi lởi, hoan hỷ, vui tươi có nhiều thiện hạnh. Người xưa ý niệm, không nên chọn người mới có tang, bệnh tật, đau ốm hay có nhiều phiền muộn. Năm nay, một số ít tuổi xông đất, xông nhà tốt theo ý niệm dân gian gồm : Tuổi Dần, Ngọ, Tuất, Hợi. Mệnh xông đất tốt nên chọn những người mệnh Kim, mệnh Thủy. Chia sẻ với Dân trí, chuyên gia phong thủy Phạm Cương cũng cho hay, những mái ấm gia đình hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít tuổi xông đất xông nhà tốt trong dịp năm mới Nhâm Dần như, người sinh năm 1945 ( Ất Dậu ), 1947 ( Đinh Hợi – Rất tốt ), 1954 ( Giáp Ngọ – Rất tốt ), 1955 ( Ất Mùi ), 1957 ( Đinh Dậu ), 1958 ( Mậu Tuất ), 1966 ( Bính Ngọ ), 1967 ( Đinh Mùi ), 1975 ( Ất Mão ), 1978 ( Mậu Ngọ ), 1982 ( Nhâm Tuất ), 1985 ( Ất Sửu ), 1987 ( Đinh Mão ), 1994 ( Giáp Tuất – Rất tốt ), 1997 ( Đinh Sửu ), 2002 ( Nhâm Ngọ ), 2005 ( Ất Dậu ).

Chia sẻ với PV Dân trí, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng, thực tế việc chọn tuổi xông đất, xông nhà chỉ mang tính tham khảo. Tập tục xông đất, xông nhà có từ thời xa xưa. Trước đây, khi khai khẩn được một vùng đất mới, người xưa thường mời những người có uy tín như già làng, thủ lĩnh, thầy mo… đến để đánh dấu chủ quyền, chứng nhận con người đã đến vùng đất đó. Sau này khi khởi đầu một việc gì đó trọng đại họ cũng mời người đến “khai trương” với ý nghĩa cầu may, dần dần sau này có tục xông đất, xông nhà trong dịp đầu năm.

Tuy nhiên, theo chuyên viên Hùng Vĩ cũng không nên quá cầu kỳ việc chọn tuổi để xông đất, xông nhà tránh những rắc rối, xích míc. ” Nhiều mái ấm gia đình có 3, 4 thành viên, mỗi người một tuổi thì việc chọn tuổi sẽ theo người nào ? Hợp người này, lại không hợp người kia. Vì thế mọi việc chỉ mang tính tương đối “, chuyên viên này nói. ” Để hóa giải những đại kị, người ta đi chơi đầu năm mới hoàn toàn có thể dẫn theo những đứa trẻ. Vì trẻ con thường hồn nhiên, chưa chịu mệnh và theo ý niệm tượng trưng cho sự như mong muốn. Ngoài ra, ở 1 số ít vùng lúc bấy giờ như Quảng Bình, TP Hà Tĩnh người ta thường lập ra những phường sắc bùa, phường tùng choặc … Sau 30 Tết, những phường sẽ đi hát chúc Tết suôn sẻ cho tổng thể những nhà, đi đến nhà nào họ sẽ chúc Tết, ca tụng nhà đó. Cả phường đến như thế nên không phải đại kị, chọn tuổi sau khi hát xong thì những người sau đến chúc Tết gia chủ tự do. Đây là nét văn hóa truyền thống rất độc lạ, được xem là ” hóa giải ” những đại kị dịp đầu năm “, chuyên viên Hùng Vỹ nói.

You may also like

Để lại bình luận