Những Ông Bà Thầy Bói Của Một Thời Sài Gòn Xưa

Bởi sharingdo

https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia1.JPGXem ngay địa chỉ xem bói Hà Nội lớn nhất | Dulichkhampha24

1 *. Mở bài

Một thời thời xưa của Hồ Chí Minh, đã có nhiều ông bà thầy bói, tướng số, chiêm tinh gia. Những người nổi tiếng, trong nhà khi nào cũng nườm nượp khách, tiền vô như nước. Đời sống giàu sang, sang trọng và quý phái. Những người nổi tiếng như Khánh Sơn, Huỳnh Liên, Minh Nguyệt, thầy bói mù Nguyễn Văn Canh … Ngày Tết, đi lễ Lăng Ông, Bà Chiểu, Gia Định, thì thấy rải rác khắp nơi là những ông thầy bói. Đa số là những cụ, ao dài đen, khăn đóng, ngồi trên chiếc chiếu, trước mặt là một bộ bài tây và vài quyển sách chữ Hán. Trong những bà thì có bà Anna Phán, bà nầy có chồng người Pháp, đã nổi tiếng một thời từ ngoài Bắc, di cư vào Nam, hành nghề vài năm thì giải nghệ vì tuổi già sức yếu. Cô Bích, bà Nguyệt Hồ, Madame Claire.

Trong Chợ Lớn cũng có những ông thầy bói người Tàu, có những tên rất kêu như : Sơn Đầu Bạch Vân Đại Sư, Đại Lục Tiên, Hà Thiết Ngôn Đại Sư, Sơn Đầu Mã Ngọc Long, Mã Cơ Sanh, tự xưng là bốc sư đại tài từ Hồng Kông sang. Nói chung là bói bài, xem chỉ tay, xem tướng mạo, lắc mu rùa, xem chữ ký, chấm tử vi … Xoay quanh những yếu tố cố hữu là tài lộc, tình duyên, nhà đạo, an nguy. Nghề bói toán thông dụng là nhờ có nhiều người còn tin vào miệng lưỡi và cách tráo trở tài tình của nghề bói toán.

2 *. Những ông thầy bói TP HCM xưa

2.1. Thầy bói Khánh Sơn

         https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia3.JPG https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia4.JPG

Thầy bói Khánh Sơn

Hai thầy bói nổi tiếng nhất là Khánh Sơn và chiêm tinh gia Huỳnh Liên. Thầy tướng số nổi danh nhất và truyền kiếp nhất là Khánh Sơn. Tự xưng là Maitre Khánh Sơn. Báo chí đăng hình của ông, đeo kiếng trắng trông ra vẻ tri thức. Hình một ngón tay chỉ vào chiếc chìa khóa tượng trưng cho sự mày mò những điều huyền bí ảnh hưởng tác động vào đời người. Nhà tướng số nầy hành nghề từ năm 1940 sau khi tốt nghiệp trường sư phạm Thành Phố Hà Nội. Người đời kể lại, Khánh Sơn là người hào hoa phong nhã. Làm ra nhiều tiền. Mặc dù đã có vợ con đàng hoàng nhưng vẫn còn bay bướm, nhiều cô mê mệt. Việc điển hình nổi bật được Viral là, ông bốc quẻ đoán về số phận của viên toàn quyền Đông Dương người Pháp tên là Pierre Pasquier, quản lý Đông Dương từ năm 1928 đến 1934, qua hai câu sấm như sau : Giữa năm hai bảy mười ba Lửa thiêng đốt cháy tám gà trên mây.

“ Giữa năm hai bảy mười ba ” là năm nhuần có hai tháng bảy nên năm nhuần âm lịch đó có 13 tháng. “ Tám gà ” chữ Hán là bát kê, phiên âm của Pierre Pasquier. “ Trên mây ” là máy bay. Sự kiện đó là máy bay chở viên toàn quyền Pasquier trên đường về Pháp, thì bị bốc cháy rớt xuống ở Corbigny, Nièvre, Pháp, khiến 10 người trên đó tử nạn. Người ta kể lại như vậy, nhưng không xác nhận là câu sấm viết ra trước hay sau vụ tai nạn đáng tiếc máy bay. Đó hoàn toàn có thể chỉ là một màn quảng cáo.

Nếu cho rằng số mạng của ông Tây thực dân nầy phải chết cháy, tan xương nát thịt, thế nhưng vì sao phải kéo theo sinh mạng của 10 người khác trên chuyến bay ? Họ không sanh cùng năm, cùng tháng nhưng lại chết cùng ngày cùng giờ là sao ? Tử vi của họ thế nào ?

2.2. Chiêm tinh gia Huỳnh Liên

          Lịch Sách Tử Vi Quí Sửu 1973 Chiêm tinh gia Huỳnh Liên.png 

Chiêm tinh gia Huỳnh Liên

Chiêm tinh gia Huỳnh Liên là một trong những thầy bói nổi tiếng nhất Hồ Chí Minh năm xưa. Lúc nào nhà cũng nườm nượp khách. Tiền vô như nước. Ngoài căn nhà ở đường Phan Thanh Giản, ông thầy bói nầy còn có một tòa nhà trong khu vườn ở Lái Thiêu, Tỉnh Bình Dương. Đó là Biệt Thự Huỳnh Trần. Từ tháng 10 năm 1982, Huỳnh Liên về sống với bà vợ bé ở nhà trong khu vườn nầy. Bên mình ông luôn luôn có xâu chìa khóa tủ, giữ gia tài đã tích tụ từ nhiều năm xem bói.

Huỳnh Liên không đáng tin cậy ai cả, kể cả vợ ông. Xâu chìa khóa tủ giữ gia tài luôn luôn ở bên mình ông. Một hôm, điện thoại cảm ứng nhà bị hư, ông bảo vợ về TP HCM gọi người cháu của bà lên sửa. Buổi chiều, người cháu và một thợ phụ đến, và bảo với ông là bà vợ còn ở Hồ Chí Minh có việc đến mai mới về. Chị nhà bếp ra sau nhà làm gà mời khách. Nhà lạng lẽ. Khi chị nhà bếp đến xem thì thấy ông đã chết tự khi nào. Người cháu bà chủ cũng biến mất. Công an tìm hiểu thấy ông bị siết cổ bằng dây điện thoại cảm ứng. Đồ đạc trong nhà vẫn giống như cũ, không mất món nào. Tủ vẫn khóa. Có nghĩa là gia tài vẫn còn nguyên vẹn. Thủ phạm bị bắt sau đ, vì là cháu của bà vợ ông. Tài sản vẫn còn nguyên. Vậy người chủ mưu là ai ? Nhiều người cho rằng ông thầy bói trứ danh nầy đã quên xủ quẻ cho chính bản thân ông, để giải trừ khổ nạn, nên bị chết bất đắc kỳ tử như vậy. Ông chết thì xâu chìa khóa tủ gia tài thuộc về vợ ông.

2.3. Thầy bói Minh Nguyệt. Thầy Minh Nguyệt, là một người miền Nam, tự quảng cáo trên báo là Giáo sư Minh Nguyệt, mở phòng xem bói ở đường Đề Thám ( TP HCM ). Cùng với những thầy Huỳnh Liên, Khánh Sơn, thầy Minh Nguyệt là một nhà bói toán có đến hàng chục ngàn thân chủ. Phòng bói của thầy khi nào cũng đầy nữ thân chủ, phần đông là những bà có chồng quân nhân Mỹ, đã rời Nước Ta. Các cô tới nhờ thầy đoán xem khi nào gặp lại cố nhân, để cho đời sống được lên hương như trong quá khứ. Hàng chục cô trong đó mong được nâng khăn sửa túi cho Giáo sư Minh Nguyệt, nhưng thầy nghiêm lắm, chẳng khi nào “ trăng hoa ”.

2.4. Thầy bói mù Nguyễn Văn Canh

       https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia5.JPG https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia6.JPG

Thầy bói Nguyễn Văn Canh

Thầy bói Nguyễn Văn Canh sinh quán tại Tỉnh Nam Định. Bị mù từ lúc sơ sanh. Gia đình cho ông học bói toán để làm kế sinh nhai. Trước khi di cư vào Nam, ông hành nghề ở TP. Hà Nội. Nhà thầy ở đường Nguyễn Thiện Thuật, mái ấm gia đình sung túc. Con cái học tập nên người. Thầy bói nầy sở trường về bói theo kinh dịch, nổi tiếng như một nhà tiên tri. Chỉ cần nghe ngày sanh tháng đẻ, thầy lẫm nhẫm trên 5 đầu ngón tay và nói ra phong phóc. ( Không biết đúng sai )

3 *. Những bà thầy bói

        https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia8.JPG https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia7.JPG\

Những bà thầy bói

Những bóng hồng trong bói toán có tiếng tăm phải kể đến những cái tên như: bà Anna Phán. Có chồng người Pháp, di cư vào nam hành nghề, vài năm thì giải nghệ do tuổi già sức yếu. Cô Bích, bà Nguyệt Hồ, Madame Claire…nói chung là bói bài, xem chỉ tay, chấm tử vi… xoay quanh những vấn đề cố hữu về tài lộc, an nguy, tình duyên, gia đạo…

4 *. Những thầy bói người Tàu

Phát sốt vì hình ảnh thầy bói sờ ngực phụ nữ

Thầy bói người Tàu sờ ngực để đoán vận mạng

Trong Chợ Lớn có những thầy bói người Tàu, tự xưng là đại bốc sư đã từng hành nghề ở Hồng Kông. Họ có những cái tên rất đặc biệt như: Sơn Đầu Bạch Vân Đại Sư, Đại Lục Tiên, Hà Thiết Ngôn Đại Sư, Sơn Đầu Mã Ngọc Long, Mã Cơ Sanh…

5 *. Tử vi

5.1. Tổng quát về Tử vi

Tử vi hay Tử vi đẩu số là một môn bói toán của đông phương được thiết kế xây dựng trên triết lý của Kinh Dịch với những thuyết Âm Dương, Ngũ Hành, Can Chi. Tử vi cho biết vận mệnh của một người địa thế căn cứ vào giờ, ngày, tháng, năm sinh và giới tính ( nam, nữ ) để lý giải những diễn biến xảy ra trong suốt đời người. Tử vi đắc dụng vào thời Nhà Tống ( Nước Trung Hoa ) năm 863. Tử vi gia nhập vào Nước Ta và được Nguyễn Bỉnh Khiêm và Lê Quý Đôn tăng trưởng.

5.2. 12 cung của Tử vi

Tử vi cho biết, vận mệnh của con người được biểu lộ qua 12 cung, được xếp thành từng nhóm có liên hệ đến người mang tử vi, đó là : 1 ). Cung Mệnh và Thân Cho biết tổng quát về tướng mạo, tánh tình, năng lực trình độ, thăng trầm, thọ yểu, tai ương … 2 ). Cung Phụ Mẫu Cho biết về cha mẹ của người có số tử vi. 3 ). Cung Phúc Đức Là cung quan trọng nhất chi phối tới 11 cung khác. Phúc đức tốt làm ngày càng tăng tác động ảnh hưởng tốt, giảm sự xấu, thịnh hay suy, sống lâu hay chết yểu. 4 ). Cung Điền Trạch Cho biết gia tài, sự nghiệp. 5 ). Cung Quan Lộc Cho biết về sự nghiệp, sự nghiệp, việc làm. 6 ). Cung Nô Bộc Cho biết người tập sự, cấp trên hay cấp dưới, bạn hữu. 7 ). Cung Thiên Di Cho biết thực trạng ngoại cảnh tác động ảnh hưởng tới người coi lá số. 8 ). Cung Tật Ách Cho biết thực trạng sức khỏe thể chất, bịnh tật, tai ương. 9 ). Cung Tài Bạch Cho biết về tiền tài. 10 ). Cung Tử Tức Cho biết về đường con cháu, số lượng trai gái, con nuôi. 11 ). Cung Phu Thê Cho biết về hôn nhân gia đình, niềm hạnh phúc, vợ chồng hòa thuận hay xung khắc, thời hạn lập mái ấm gia đình. 12 ). Cung Huynh Đệ Cho biết số lượng và thực trạng của anh chị em trong mái ấm gia đình. Hòa thuận hay xung khắc.

5.3. Giải lá số tử vi

Việc giải đoán lá số tử vi tùy thuộc vào trình độ và kinh nghiệm tay nghề của người giải, do đó cùng một lá số mà được giải ở nhiều mức độ khác nhau.

5.4. Nhận xét về tử vi

Khoa tử vi cho rằng số mệnh của con người tùy thuộc ngày, giờ, tháng, năm sinh và giới tính nam nữ. Căn cứ vào 5 yếu tố nầy để biết số mệnh của một người và những người có tương quan với người đó như cha mẹ, vợ chồng, anh chị em, bạn hữu, tôi tớ …

Như vậy trên trong thực tiễn không đúng. Xin chứng tỏ như sau. Hai anh chị em ruột, đương nhiên là ngày giờ, tháng năm sinh khác nhau, và giới tính cũng trọn vẹn khác nhau, như vậy thì cha mẹ của hai anh chị em nầy cũng phải khác nhau hay sao ?

6 * Kinh Dịch

6.1. Kinh Dịch lý giải sự hình thành và tăng trưởng của vạn vật.

Kinh Dịch là bộ sách của người Trung Quốc cổ xưa, tiềm ẩn một mạng lưới hệ thống triết học dựa trên sự cân đối và đối kháng để tạo ra đổi khác ( Chuyển dịch ) để sống sót và tăng trưởng.

Kinh Dịch giải thích sự hình thành và phát triển của vũ trụ như sau:

Vô Cực sinh ra Thái Cực Thái Cực sinh ra Lưỡng Nghi Lưỡng Nghi sinh ra Tứ Tượng Tứ Tượng sinh ra Bát Quái Bát Quái sinh ra Vô Lượng.

Vô Cực : là cõi hư vô, giống như Vô Vi của đạo Lão. Thế giới chưa lý giải được Vô cực sanh ra Thái cực bằng cách nào ? Tây phương gọi đó là thực trạng của sự kiện “ Big Bang ” Thái Cực : Xem như trạng thái cân đối khi thiên hà vừa mới hình thành. Lưỡng Nghi : là Âm, Dương. Tứ Tượng : gồm có Thái Dương và Thiếu Dương. Thái Âm và Thiếu Âm. Thái Dương là mặt trời, Thiếu Dương là những ngôi sao 5 cánh hoạt động ( Hành tinh ) Thái Âm là mặt trăng. Thiếu Âm là những ngôi sao 5 cánh đứng yên ( Định tinh )

6.2. Bát Quái

Bát Quái gồm có : Càn ( trời ), Khảm ( nước ), Cấn ( núi ), Chấn ( sấm sét ), Tốn ( gió ), Ly ( lửa ), Khôn ( đất ), Đoài ( đầm, ao hồ )

        https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia11.JPG  Âm và dương thái cực đồ Clip nghệ thuật - âm dương png tải về - Miễn phí  trong suốt Vòng Tròn png Tải về.

Bát Quái Âm Dương

6.3. Ngũ Hành

           https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia13.JPG https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia12.JPG

Theo triết học cổ Trung Quốc thì vạn vật được phát sinh từ 5 nguyên tố : Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, theo hai nguyên tắc cơ bản là Tương Sinh và Tương Khắc.

Tương Sinh là : Mộc sinh Hỏa. ( Cây cỏ làm mồi nhen lửa đỏ ). Hỏa sinh Thổ. ( Tro tàn tích lại đất vàng thêm ). Thổ sinh Kim. ( Lòng đất tạo nên sắt kẽm kim loại trắng ). Kim sinh Thủy. ( Kim loại vào lò chảy nước đen ). Thủy sinh Mộc. ( Nhờ nước cây xanh mới mọc lên ). Tương khắc là : Mộc khắc thổ. ( Rễ cây đâm xuyên lớp đất dày ). Thổ khắc thủy. ( Đất đắp đê cao ngăn lũ nước ). Thủy khắc hỏa. ( Nước dội nhanh nhiều tắt lửa ngay ). Hỏa khắc kim. ( Lửa lò nung chảy đồng, chì, thép ). Kim khắc mộc. ( Thép cứng rèn dao chặt cỏ cây ) Hai quy luật.

  • Quy luật Tương Sinh : là sống chung với nhau, trợ giúp lẫn nhau, lệ thuộc nhau để tăng trưởng dựa trên đối sánh tương quan, “ cái sinh ra nó và cái mà nó sinh ra ”. Trong cái trứng, có cái mầm nhỏ. Trứng và mầm cùng sống chung với nhau, giúp sức nhau để tăng trưởng. Khi cái mầm tăng trưởng đến cao độ, thành con gà. Con gà phá vở cái trứng. Thành con gà.

  • Quy luật Tương Khắc. Là ép chế lẫn nhau để duy trì sự cân đối dựa trên quan hệ “ cái khắc nó và cái mà nó khắc ”

7 * Long mạch

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu và điều tra sự ảnh hưởng tác động của hướng gió, hướng khí, mạch nước của một vị trí đất tương quan đến đời sống họa phúc của con người. Phong thủy dựa vào dịch lí, thuyết âm khí và dương khí, ngũ hành.

Trấn yểm long mạch Sài Gòn xưa. Sài Gòn có hai công trình hình bát giác được cho là biểu tượng của phong thủy để trấn yểm long mạch. Đó là hồ Con Rùa và Khám Chí Hòa.

7.1. Hồ Con Rùa

      https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia14.JPG https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia17.JPG

Dinh Độc Lập nằm ở đầu rồng, Hồ Con Rùa ở đuôi rồng

Giai thoại được loan truyền trong dân gian kể rằng, Dinh Độc Lập nằm ngay trên vị trí địa thế được xem như đầu con rồng. Đuôi con rồng nằm ngay trên công trường Chiến Sĩ Trận Vong, bên nhà thờ Đức Bà thuộc quận 1 Sài Gòn.

Quan điểm cho rằng đuôi con rồng hoàn toàn có thể vùng vẫy gây trộn lẫn mất bảo mật an ninh của Phủ Đầu Rồng, tức là chính quyền sở tại của VNCH. Để con rồng nằm yên, một khu công trình hình bát giác được thiết kế xây dựng mang tên hồ Con Rùa. Hình con rùa bằng sắt kẽm kim loại đội bia đá nằm dưới một cây trụ, Cây trụ được xem như cây đinh đóng chặt cái đuôi rồng xuống đất. Rùa hết năng lực cựa quậy nên không còn tạo mất bảo mật an ninh, của chính quyền sở tại ở Phủ Đầu Rồng. Đầu năm 1976, hình con rùa đội tấm bia đá bị hủy hoại trong một vụ nổ do những người chống chính sách mới. Mục đích phá con rùa, là để cho nó cựa quậy, vẫy vùng, làm tan tành chính sách Cộng Sản. Mặc dù không còn con rùa nhưng người Hồ Chí Minh vẫn gọi đó là hồ Con Rùa.

7.2. Lò Bát quái : khám Chí Hòa

      https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia18.JPGhttps://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia19.JPG

      https://hon-viet.co.uk/ChiemTinhGia20.JPG

Khám Chí Hòa do người Pháp kiến thiết xây dựng năm 1943. Kiến trúc sư người Nhật phong cách thiết kế và thiết kế xây dựng theo hình bát giác, 8 cạnh đều nhau, ở giữa cũng có một trụ cột cao, vừa làm hồ nước vừa làm trạm gác. Trụ cột được cho là Tru Tiên Kiếm. Nhiều giai thoại cho rằng khám Chi Hòa được xây theo Bát Quái Trận Đồ của Khổng Minh. Chỉ có một “ cửa ra ” được gọi là cửa tử.

Bát Quái trận đồ của Khổng Minh vô cùng lợi hại. Bát Quái trận gồm 4 loại binh chủng : Quân kỵ, quân bộ, quân cung nỏ và quân chiến xa, phối hợp tác chiến, phân loại thành dọc ngang 64 đơn vị chức năng chiến đấu, hợp thành một.

Điểm đặc biệt quan trọng của trận đồ là sự vận động và di chuyển, biến hóa vị trí của những binh chủng, khi nào cũng chừa cho đối phương một ngõ ra. Ngõ ra đó tức là ngõ đi vào ổ phục kích. Cuối cùng cũng thoát ra khỏi trận đồ với tàn binh bại tướng. Cửa tử. Trong lịch sử vẻ vang khám Chí Hòa chỉ có hai tù nhân vượt ngục, đó là tử tù Phước 8 ngón và Điền Khắc Kim.

8 * Cúng sao hóa giải

8.1. Nam La Hầu, nữ Kế Đô

           http://vietlifestyles.com/wp-content/uploads/2014/02/zx-300x300.jpg Bói vui tử vi 12 con giáp tuần mới (7-13/5/2018) - ELLE Man Việt Nam

Hình 12 con giáp

Quan niệm xưa cho rằng mỗi người đều có một ngôi sao 5 cánh chiếu mạng. Có toàn bộ 9 ngôi sao 5 cánh cứ 9 năm thì luân phiên trở lại thành một chu kỳ luân hồi. Ngôi sao xấu nhất cho người nam là sao La Hầu ( Sao xấu ), sao xấu cho người nữ là Kế Đô ( Sao xấu ). Theo tuổi âm lịch ( Tý, Sửu, Dần, Mẹo, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi ). Sao La Hầu của người nam. Những năm tuổi sau đây gọi là sao La Hầu đối với người nam là : 10 tuổi, 19, 28, 37, 46, 55, 64, 73, 82. Người nữ cũng ở vào những tuổi nầy nhưng được gọi là sao Kế Đô.

8.2. Cúng sao hóa giải

Các thầy bói, thầy tướng số coi quẻ, cho biết ở tuổi thuộc hai sao xấu nầy là La Hầu và Kế Đô, phải cúng sao để hóa giải. Có thể cúng hàng tháng, hoặc năm. La Hầu hay Kế Đô hoàn toàn có thể tạo ra những vận hạn xấu như hao tài tốn của, tam tai hoạn nạn … Cúng sao để xin thần sao phù hộ : làm ăn phát đạt, tai qua nạn khỏi, công danh sự nghiệp giàu sang … Sao Kế Đô của người nữ kỵ tháng ba và tháng 9 âm lịch, hoàn toàn có thể gây ra vạ miệng, ăn nói thị phi “ thần khẩu hại xác phàm ”, họa vô đơn chí, nhà đạo không an tâm …

9 * Chọn ngày giờ âm lịch

Theo phong tục truyền thống, người Nước Ta tin yêu rằng mọi hoạt động giải trí của con người đều thuộc về những niềm tin mà chỉ có những thầy như thầy bói, thầy tướng số, thầy pháp, thầy bùa, hướng dẫn và quyết định hành động. Phải xem giờ tốt, ngày tốt, tháng tốt để mở bán khai trương, cưới hỏi, mua nhà, mua đất, hùn hạp làm ăn, đưa ma, hạ huyệt, xuất hành, nhập học, thanh toán giao dịch … Ngày giờ âm lịch Một ngày đêm âm lịch có 12 giờ. Mỗi giờ 2 tiếng đồng hồ đeo tay. Bắt đầu từ giờ Tý, từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng. Tiếp theo, theo thứ tự : Sửu, Dần, Mẹo, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Đêm 5 canh ngày 6 khắc

Tên Canh Thời Gian
Canh 1 Từ 19 giờ đến 21 giờ tức giờ Tuất
Canh 2 Từ 21 giờ đến 23 giờ khuya tức giờ Hợi
Canh 3 Từ 23 giờ đến 1 giờ sáng tức giờ Tý
Canh 4 Từ 1 giờ đến 3 giờ sáng tức giờ Sửu
Canh 5 Từ 3 giờ đến 5 giờ sáng tức giờ Dần

“Canh Một dọn cửa, dọn nhà
Canh Hai dệt cửi, canh Ba đi nằm…”

( Nửa đêm giờ Tý canh ba. Vợ tôi con gái đàn bà nữ nhi )

Ngày 6 khắc

Tên Khắc Thời Gian Tên Khắc Thời Gian
Khắc 1 Từ 5 giờ đến 7 giờ 20 sáng Khắc 4 Từ 12 giờ đến 14 giờ 20 xế trưa
Khắc 2 Từ 7 giờ 20 đến 9 giờ 40 sáng Khắc 5 Từ 14 giờ 20 đến16 giờ 40 chiều
Khắc 3

Từ 9 giờ 40 đến12 giờ trưa

Khắc 6

Từ 16 giờ 40 đến 19 giờ tối

10 * Mê tín dị đoan

Mê tín dị đoan là tin vào những điều mơ hồ, nhảm nhí không phù hợp với lẽ tự nhiên, dẫn đến những kết quả xấu cho bản thân, gia đình. Mê tín dị đoan gồm việc tin vào những hành vi của ông đồng, bà cốt. Tin vào xin xâm, bói quẻ có liên quan dến ngày lành, tháng dữ, số mạng sang hèn… Tin vào việc coi chỉ tay, xem tướng, tin vào cúng sao giải hạn. Tin vào thầy bùa, thầy ngải, cúng cho tai qua nạn khỏi. Học sinh gần đến ngày thi thì không ăn chè đậu đen, mà chỉ ăn chè đậu đỏ. Không ăn chuối vì sợ bị “trợt vỏ chuối”.

Trước kỳ thi THPT năm 2021, diễn ra trong hai ngày 7 và 8 tháng 7, chỉ trong một ngày, hàng ngàn phụ huynh cùng sĩ tử “đội mưa” mang tên họ, số phòng thi, số ký danh đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) để đốt nhang, quỳ lạy, cúng vái xin cho được kết quả cao. để trúng tuyển.  

10 *. Thảm trạng đau thương của mẹ con bà thầy bói ở Cali

Sau hơn một tháng rưỡi lê dài bởi nhiều phiên xử, ngày 2-3-2010, tòa án nhân dân Westminster tuyên án tử hình bà Tanya Nelson về tội đã giết bà thầy bói Hà Smitch và con gái của bà là Anita Võ. Báo chí Việt ngữ và Anh ngữ theo dõi suốt vụ án. Sau phiên tòa xét xử, thám tử Tim Vũ, người đảm nhiệm tìm hiểu vụ án, đã dành cho nhà báo Ngọc Lan của báo Nguồi Việt, một cuộc phỏng vấn về quy trình tìm hiểu vụ án.

10.1. Tóm tắt vụ án mẹ con bà thầy bói chết thê thảm

          9-bua-ngai-15

Vụ án xảy ra giữa khuya ngày thứ năm 21-4-2005 và rạng ngày thứ sáu 22-4-2005 tại nhà riêng của bà thầy bói Hà Smitch ở thành phố Westminster, Orange County, CA. Được thông tin, công an Westminster đến hiện trường và phát hiện bà Hà Smith và con gái là Anita Võ, 23 tuổi, sinh viên trường Luật, đã chết do bị đâm nhiều nhát dao. Điều gây kinh ngạc cho công an là hung thủ đã đổ 5 gallon sơn trắng lên đầu và tay của hai nạn nhân. Đồ đạc trong nhà bộn bề, bừa bãi cho biết đã có lục soát, hoàn toàn có thể là kiếm tiền và nữ trang. Cảnh sát cho biết, bằng lái xe, thẻ tín dụng, điện thoại cảm ứng cầm tay của nạn nhân đã không tìm thấy.

Báo tin vụ cướp. Tối thứ sáu 22-4-2005, tình nhân của Anita Võ tên là Dũng, người mang cơm đến cho cô mỗi ngày, đã gọi nhiều lần mà không thấy vấn đáp. Anh ta đến tận nhà, đi vòng qua bên hông nhà, xuyên qua hành lang cửa số anh thấy đồ vật nằm ngang ngửa tứ tung. Gọi tên mà không nghe vấn đáp. Anh báo công an.

10.2. Vài nét về bà Hà Smith

Năm 1995, bà Hà Jade Smith, 52 tuổi, cho sinh ra dịch vụ bói toán trên đài phát thanh VOV ( Voive of Vietnam ) tại Westminster, với cái tên là “ Miss Hà ”. Từ đó tiếng tăm của bà thầy bói Miss Hà lên như diều gặp gió. Thân chủ của Miss Hà không chỉ ở Cali, mà còn ở những tiểu bang xa, đáp máy bay đến Cali xem bói và chuộc bùa ngải.

Cộng đồng người Việt ở Mỹ còn thú vị với bói toán và bùa ngải, nhiều người đã trả trên 10,000 đô la tiền mặt cho mỗi vụ. Vì thế thầy bói Miss Hà phát tài rất nhanh. Bà chưng diện nữ trang đắt giá. Tờ báo Con Cò cho biết cô Hà là một người rất mưu trí nhưng ít học. Có lúc phải đi bán bar để sống qua ngày khi còn ở Nước Ta. Tình duyên lận đận.

Sự giàu có của Miss Hà là mục tiêu của những tên trộm cướp, biết rõ bà đã giữ tiền mặt và nữ trang ở nhà. Bà Hà Smith bị cướp hai lần trong năm 2001. Hồi tháng hai năm 2001, kẻ gian đột nhập vào nhà, khảo của và đoạt 1,600 USD tiền mặt và nữ trang. Một tháng sau, hai tên cướp vào nhà bắt trói bà lại, tra khảo lấy đi tiền mặt và nữ trang trị giá 370,000 USD.

10.3. Cảnh sát Westminster mở cuộc tìm hiểu.

1). Lục soát hiện trường

       Tim Vu: Tân Phó Giám Đốc Ty Cảnh sát Westminster - Cộng Đồng - Việt Báo Văn  Học Nghệ Thuật 

Tim Vu tuyên thệ nhậm chức * Và được thăng chức Phó

Thám tử Timothy Vũ (Tim Vũ), hiện là Phó Giám Đốc sở Cảnh Sát Westminster, trách nhiệm chính trong vụ điều tra. Bắt đầu ngày 23-4-2005. Cuối tháng 5 năm 2005 bắt bà Tanya Nelson về tội xử dụng thẻ tín dụng bị đánh cắp. Ngày 1-6-2005, bắt Phillipe Zamora.

Được báo, công an Westminster đến hiện trường. Bước vào nhà, một cảnh tượng khác thường so với công an, đó là căn phòng mờ ảo với nhiều bàn thờ cúng nhỏ, đầy hình tượng với những bóng đèn nhỏ màu đỏ. Những hũ tro tro cốt đổ ra, những mẫu xương, những hình vẽ bùa, tạo ra cảnh huyền ảo rợn người. Đồ đạc trong phòng lộn xộn, vương vãi khắp nơi, chứng tỏ có việc lục lọi. Cảnh sát chụp hình tư thế của những xác chết. Xác của Anita Võ nằm sấp, trên cổ có nhiều vết thương. Xác của bà Hà Smith ở phòng bếp.

Một điều lạ lùng, khó lý giải, là hai xác chết bị đổ nước sơn trắng lên mặt và tay. Cuộc lục soát tại hiện trường lê dài 4 ngày. Sau hai vụ cướp trước kia, cửa nhà đều có hai khóa, những thanh sắt được gắn vào hành lang cửa số. Trong vụ nầy, công an không thấy có dấu vết cạy cửa, cho biết bà Hà đã Open cho người vào nhà. Cuộc tìm hiểu nhắm vào những xác chết. Tìm mẫu DNA, tang chứng, vật chứng, hung khí giết người, lý lịch nạn nhân và những người liên hệ như bà con, bè bạn, phỏng vấn những người hàng xóm … Cảnh sát không tìm thấy những sách vở về lý lịch như bằng lái xe, ID, xách tay, thẻ tín dụng, điện thoại di động của nạn nhân. Thám tử Tim Vũ tìm thấy một số ít nữ trang giấu trong bình pha cafe trị giá hơn nửa triệu đô la. Trong máy hút bụi có số tiền mặt 68,000 USD toàn là giấy USD 100.

2 ). Phỏng vấn những người hàng xóm và bạn hữu

Một người hàng xóm cho biết, đêm xảy ra án mạn, ông thấy một chiếc Toyota màu xanh đậm đậu trước nhà, và hai người Á Đông, một nam, một nữ từ trong garage đi ra. Một người quen, cũng là thân chủ của bà Hà tên Thư Phan, thuật lại, ngày xảy ra án mạng có mấy người bạn ở Chicago đến chơi. Và tối hôm đó, cô có gọi cho Miss Hà, có người bắt máy nhưng không vấn đáp.

3 ). Hé mở đầu mối thứ nhất : Những người Chicago là ai ?

Cảnh sát đến tổng thể những khách sạn ở Westminster, tìm những tên Nước Ta của khách trọ. Không có hiệu quả. Sau đó mới biết hung thủ có tên Mỹ là Tanya Nelson và Phillipe Zamora.

4 ). Đầu mối thứ hai : tìm hiểu về thẻ tín dụng thanh toán.

Thẻ tín dụng thanh toán của bà Hà Smith và con gái là Anita Võ, đã bị cướp đi, đó là nguyên do tìm hiểu về thẻ tín dụng thanh toán. Ngày 23-4-2005, tức là một ngày sau khi giết người, hai hung thủ bay về North Carolina. Ngày 27-4-2005, 5 ngày sau vụ án mạng, Tanya Nelson bay trở lại Cali. Giết người lấy tiền, cho nên vì thế phải xài tiền trước khi có tin chủ thẻ đã chết. Và phải xử dụng thẻ ở Cali, vì nếu dùng thẻ ở những bang khác thì nhà phát hành thẻ có hoài nghi khi trả tiền cho những shop mua và bán. Dễ bị chú ý và theo dõi trong cuộc tìm hiểu. Cũng suôn sẻ là những người Mỹ bán hàng ở Cali không biết gì về cái chết của bà thầy bói khét tiếng người Nước Ta.

Đó là nguyên do bà Nelson phải trở lại Cali sau 5 ngày giết người. Và đó cũng là một bước tiên phong đi vào cửa tử. Trước tiên dùng credit card mua hàng với số tiền rất nhỏ ở Target và Ross, để thăm dò phản ứng và không bị chú ý với số tiền quá ít. Thấy trơn tru, bà Nelson đến nhiều shop, trong đó có hiệu Fry’s mua máy tính computer và những dụng cụ điện tử lên tới 26,000 USD với nhiều thẻ khác nhau của bà Hà và con gái Anita Võ. Tiếp tục tận thu số tiền. Thủ phạm Nelson bay đến Georgia vào ngân hàng nhà nước rút tiền ra. Georgia là nơi ở của bà trước khi dời về North Carolina. Hai tuần sau, người ta phát hiện thẻ tín dụng thanh toán của bà Hà Smith bị đánh cấp. Khi đó, thám tử Tim Vũ mới xác lập được người dùng thẻ tín dụng mang tên Hà Smith là thủ phạm, hoặc là người mua lại thẻ của thủ phạm.

Người xử dụng thẻ của bà Hà Smith là ai?

              https://murderpedia.org/female.N/images/nelson-tanya/tanya-nelson-1.jpg https://icantbelieveitsnonfiction.files.wordpress.com/2018/05/img_0183.jpg?w=256&h=300

Hung thủ Tanya Nelson Phillipe Zamora

Tuy nhiên phía phát hành thẻ tín dụng cho biết họ sẽ đóng chương mục thẻ của bà Hà. Thám tử Tim Vũ xin họ đừng dóng, nhưng họ không chịu. Thế là ông phải nhờ người bạn ở US Marshals năn nỉ hãng tín dụng, bằng cách nêu lý do là khi phát hiện thẻ của bà Hà thì cảnh sát lập tức đến ngay để bắt thủ phạm. Như thế hãng sẽ không bị mất tiền. Họ đồng ý. Tiếp tục duy trì chương mục mang tên Hà Smith.

Thám tử Tim Vũ nhận xét về bà Nelson, bà rất mưu trí. Nhất cử nhất động đều được giám sát theo kế hoạch hẳn hoi. Thế nhưng không cẩn thận xảy ra. Đó là dùng thẻ của bà Hà mua 5 vé máy bay cho bà và 4 đứa con, từ N.Carolina đến Cali. Cảnh sát theo dõi họ từ lúc lên máy bay cho tới khách sạn Holiday Inn, Nam Cali. Bà Nelson mang tên Hà Smith, đứa con gái lớn 15 tuổi lấy tên Anita Võ. Ngay lúc nầy công an chỉ có dẫn chứng bà Nelson xử dụng thẻ tín dụng đánh cắp, mà chưa có dẫn chứng giết người. Được lịnh khám xét phòng ngủ ở khách sạn và xe hơi, công an tìm thấy máy computer dùng để book khách sạn và mua vé máy bay. Cảnh sát thu được 15 thẻ tín dụng thanh toán của bà Hà và Anita Võ. Ở xe hơi, tìm thấy xách tay đắt tiền của bà thầy bói. Cảnh sát tổng hợp tổng thể chứng cớ, từ hình ảnh do camera ngân hàng nhà nước ở Geogia, đến hình ảnh do camera của những shop ghi lại, thì người phụ nữ Á Đông chính là bà Tanya Nelson. Vô phương chối cãi. Trong khi xét nhà của bà Nelson ở North Carolina, công an thu được hai vé máy bay của bà Nelson và Phillipe Zamora, đi từ N. Carolina đến Cali trong thời hạn xảy ra án mạng. Trên một tờ lịch ngày 21-4 có dòng chữ “ Terrible sin ” cho thấy ngày 21-4 là một tội lỗi mà bà Nelson có can dự.

Cảnh sát cũng thu được một cuốn sổ ghi toàn bộ những số lượng của những thẻ tín dụng. Ở trang cuối có ghi tên Phillipe Zamora. Từ đó Zamora rơi vào tầm ngắm của công an. Con gái lớn của bà Nelson cho biết, mẹ của cô là bạn thân với người chị của Zamora. Philippe Zamora bị thẩm vấn. Ban đầu hắn chối tộ, nhưng với trình độ nhiệm vụ của công an, Zamora nhận tội đã giết bà Hà và Nelson giết cô Anita Võ. Giết người xong, cả hai đến Walmart mua nước sơn về đổ lên hai xác chết. Được hỏi về ý nghĩa của nước sơn, đương sự không biết, hắn chỉ làm theo ý của bà Nelson mà thôi. Hắn cũng thú nhận bà Nelson hứa sẽ tìm cho hắn một người đồng tính ở Quận Cam, sau khi giúp bà giết chết mẹ con bà thầy bói.

5 ). Nguyên do đưa đến vụ giết bà thầy bói

Thám tử Tim Vũ cho biết : “ Trong quy trình tìm hiểu tôi phát hiện thêm mối quan hệ tình cảm của bà Nelson với Lợi Nguyễn, em chồng của bà, từ khi còn sống ở Nước Ta. Sau khi Lợi qua Mỹ, bà ta tìm cách để chung sống với Lợi ở Georgia. Trong khi đi học Anh Văn, Lợi có quen người bạn gái tên Yến, nhưng bị bà Nelson hăm dọa nên cô rút lui.

Đến khi Lợi tách ra khỏi bà, bà Nelson biết rằng không còn kỳ vọng gì kéo Lợi quay trở lại. Vì thế, bà mới đến thầy bói Miss Hà mua bùa ngải để cho Lợi phải trở lại với bà. Thế nhưng bùa không linh nghiệm. Tiền mất, tật mang. Bà vô cùng tức giận. Lại thêm lúc đó bà thiếu vắng tài lộc, vì trước kia Lợi đưa cho bà mỗi tháng USD 500. Khi Lợi dọn đi, bà mất nhà. Mất tình, mất n, làm cho bà mất lý trí. Tổ chức giết người cướp của. Tóm lại, nguyên do giết người là do bùa ngải không linh nghiệm.

6 ). Lời khai của hung thủ Tanya Nelson

Bà Nelson khai với công an tìm hiểu : “ Hai mẹ con nó xứng danh bị đối xử như vậy, vì họ đã lừa gạt người ta. Còn vụ sơn trắng thì có người nói với tôi rằng, đó là một lối hành xử của người Trung Quốc rất lâu rồi dành cho những kẻ nói dối ”.

7 ). Phiên tòa xét xử những can phạm

Ngày 14-1-2010, phiên tòa xét xử mở ra để xét xử những can phạm trong vụ án 5 năm về trước ( Ngày 21-4-2005 ). Phiên tòa lê dài hơn một tháng. Ngày 2-3-2010, Bồi Thẩm Đoàn nhất trí bản án tử hình cho hung thủ Tanya Nelson. Đồng phạm Phillipe Zamora bị 50 năm tù giam.

11 * Kết luận

Nghề bói toán thông dụng ở Nước Ta trong thời hạn của 50 năm về trước. Hiện nay, nhận thức con người đã biến hóa. Có văn minh hơn, tuy nhiên, cũng còn không nhỏ số người tin cậy vào những chuyện hoang đường.

Những người mê tín dị đoan dị đoan chuẩn bị sẵn sàng mang dâng cho thầy bùa thầy ngải hàng chục ngàn đô la trong mỗi vụ chuộc bùa ngải. Nhiều người mất tiền mà không được việc, bèn đến cự nự, nhưng cái mánh của giới bói toán được đưa ra xử dụng, với cái tài tránh mặt, cãi chày cãi cối, đổ thừa nầy nọ, cũng làm cho mọi việc như được xử lý. Kết quả của vụ bùa phép không linh nghiệm phải trả bằng ba mạng người một cách thê thảm. Thủ phạm và hai nạn nhân. Thủ phạm Tanya Nelson Kết luận : “ Hai mẹ con nó xứng danh bị đối xử như vậy vì họ đã lừa gạt người ta ”. Có câu “ bói ra ma, quét nhà ra rác ”.

Trúc Giang

Minnesota ngày 29-9-2021

Để lại bình luận