Top 7 Kinh Nghiệm Đầu Tư Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt Đầu

Bởi sharingdo
kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán đang là từ khóa được rất nhiều người tìm kiếm. Tuy nhiên, không phải lời khuyên nào cũng hữu ích cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người mới bắt đầu và chưa xác định rõ mục đích đầu tư của mình. Bài viết này sẽ đi qua top 7 kinh nghiệm mà những nhà đầu tư lão làng không muốn bạn biết, hãy lưu ý để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân nhé!

Contents

1. Thường xuyên cập nhật tin tức thị trường

Thị trường chứng khoán biến động theo từng giờ, việc nắm bắt, cập nhật tin tức sẽ giúp các nhà đầu tư có một cái nhìn toàn cảnh về những gì đang diễn ra xung quanh. Họ có thể nhận diện những cơ hội, phát hiện các mối đe dọa từ đó đưa ra hướng đi phù hợp cho bản thân nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Những tin tức này có thể được tìm thấy từ rất nhiều nguồn như các bản tin, dự báo xu hướng, chia sẻ từ các nhà đầu tư khác…

kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Tin tức thị trường được cập nhật theo từng giờ

2. Phân tích các mã cổ phiếu tiềm năng

Đây là một trong những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hay mà ít người để tâm đến. Đa số các nhà đầu tư tiền ảo có xu hướng tập trung vào các mã cổ phiếu được đánh giá là an toàn và rủi ro thấp. Tuy nhiên, những dự đoán này không phải lúc nào cũng chính xác. Hãy dành thời gian để tìm hiểu rõ về thị trường hiện tại, phân tích kĩ càng trước khi đưa ra một quyết định đầu tư nào.

kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Bạn cần tìm hiểu rõ về từng mã cổ phiếu

>>>> CLICK NGAY: 6 kinh nghiệm đầu tư forex từ a – z một cách thông minh

3. Có một tâm lý vững vàng khi đầu tư chứng khoán

Một kinh nghiệm đầu tư chứng khoán mà ít ai biết đó là bạn càng nôn nóng, vội vàng thì càng có khả năng đưa ra các quyết định sai lầm. Cổ phiếu có thể lên xuống thất thường dựa theo những biến động xảy ra bên ngoài môi trường, việc bạn cần làm là giữ trạng thái tỉnh táo để nhìn nhận vấn đề. Người đầu tư sẽ luôn tìm cách để tối đa hóa lợi nhuận của bản thân một cách nhanh chóng, nhưng hãy nhớ rằng bạn cần phải thận trọng trước mọi quyết định.

kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hay

Một tâm lý vững vàng sẽ giúp ích rất nhiều trong đầu tư

>>>> XEM THÊM: Ethereum là gì?

4. Chọn phương pháp đầu tư phù hợp

Tùy theo khẩu vị rủi ro cá nhân mà bạn sẽ lựa chọn được hình thức đầu tư phù hợp với mình. Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán được nhiều người chia sẻ là việc lựa chọn phương pháp đầu tư sẽ quyết định rất lớn đến mức lợi nhuận mà bạn nhận được, vậy nên bạn cần làm rõ nó ngay từ lúc bắt đầu.

kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Phương pháp đầu tư được lựa chọn dựa trên khẩu vị rủi ro

Một vài phương pháp đầu tư chứng khoán mà bạn có thể cân nhắc là:

 • Đầu tư lướt sóng
 • Đầu tư tăng trưởng
 • Đầu tư giá trị
 • Đầu tư dựa vào những phân tích kỹ thuật
 • Phương pháp CANSLIM
 • Đầu tư theo tâm lý đám đông

5. Học hỏi kinh nghiệm từ những nhà đầu tư thành công

Bạn sẽ có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm đầu tư chứng khoán bổ ích từ việc tìm hiểu, học hỏi từ những người đi trước. Việc tạo dựng các mối quan hệ sẽ vô cùng có lợi một khi bạn muốn gắn bó lâu dài với lĩnh vực này. Những nhà đầu tư thành công luôn có một cái nhìn sắc bén về tất cả khía cạnh. Họ có thể cho bạn những lời khuyên hữu dụng để đầu tư một cách khôn ngoan, giảm thiểu rủi ro thấp nhất có thể.

kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Việc học hỏi sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức

Bên cạnh đó, bạn còn có thể học hỏi thông qua sách của những nhà đầu tư lỗi lạc, sau đây là một vài gợi ý:

 • Hướng dẫn cho người mới bước vào thị trường chứng khoán – Matthew R. Kratter
 • Mười bước ngẫu nhiên trên phố Wall – Burton G.Maikle
 • Nhà đầu tư thông minh – Benjamin Graham

>>>> KHÔNG THỂ BỎ LỠ: Altcoin là gì?

6. Đa dạng hóa các kênh đầu tư để giảm bớt những rủi ro

Những người đã có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán sẽ không bao giờ để tất cả tiền của mình vào một túi. Lý do đơn giản cho điều này là rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bạn cần có cho mình những phương án dự phòng để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, việc đầu tư vào nhiều kênh khác nhau cũng giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Sau một thời gian bạn sẽ nhận ra được đâu là kênh chính mà bạn nên tập trung vào.

kinh nghiệm đầu tư chứng khoán bổ ích

Các kênh đầu tư mang các đặc điểm khác nhau

Có rất nhiều các kênh đầu tư mà bạn có thể tìm hiểu, chẳng hạn như:

 • Gửi tiền tiết kiệm
 • Kênh đầu tư bất động sản
 • Đầu tư vào quỹ
 • Đầu tư ngoại hối
 • Kênh đầu tư bảo hiểm

>>>> TIẾP TỤC VỚI: Top 10 cổ phiếu đầu tư dài hạn uy tín, nhiều tiềm năng nhất

7. Có kế hoạch đầu tư rõ ràng

Sau khi đã tích lũy được kha khá kiến thức về lĩnh vực đầu tư thì việc bạn cần làm lúc này là xây dựng cho mình một kế hoạch rõ ràng về mục tiêu mà bạn muốn nhắm đến và điều gì cần làm để thực hiện nó. Điều này sẽ giúp bạn có động lực để hoàn thành tốt các nhiệm vụ cũng như tránh việc đi sai đường dẫn đến tổn thất lợi nhuận.

kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Bạn luôn cần có một kế hoạch đầu tư rõ ràng

4 bước để lập một kế hoạch đầu tư chứng khoán hiệu quả:

 1. Xác định rõ tình hình tài chính hiện tại
 2. Đặt ra các mục tiêu tài chính
 3. Lập kế hoạch
 4. Đánh giá, xem xét quá trình lập kế hoạch

Trên đây là top 7 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán bổ ích được đúc kết từ các chuyên gia. Đầu tư chứng khoán luôn chứa đựng rất nhiều cơ hội và rủi ro tiềm tàng. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm những kiến thức nhất định làm hành trang trên con đường đầu tư sau này. Hãy cùng đón chờ các bài viết tiếp theo của Sharingdo nhé!

>>>> XEM TẤT CẢ: 

Để lại bình luận