Thuồng luồng ‘quái vật’ đáng sợ nhất dân gian Việt Nam thực chất là con gì?

Bởi sharingdo

Thuồng luồng có hình dáng giống rắn, có 4 chân và to lớn hơn nhiều thì nếu thuồng luồng thực sự tồn tại, có lẽ chúng sẽ giống loài cá sấu khổng lồ thời cổ đại.

Từ xưa đến nay, trong lịch sử vẻ vang dân gian Nước Ta vẫn lưu truyền sự đáng sợ của thuồng luồng, loài vật với sức mạnh vô song và quyền lực vô hạn .Trong văn hóa truyền thống Việt từ xưa đến nay, thuồng luồng vẫn Open như một loài thủy quái to lớn, thường sống dưới nước, có hình thù như con rắn nhưng có 4 chân, có mào và to lớn hơn nhiều .

Có nhiều truyền thuyết, giai thoại cổ về thuồng luồng. Có nơi kể rằng, chúng thường rình rập để kéo con người xuống nước ăn thịt.

Cũng có người kể lại, thuồng luồng chỉ ăn thịt kẻ ác khi chúng đi sông nước, còn so với người lương thiện, thuồng luồng sẽ dùng quyền lực của mình để ban của cải, châu báu .

Thuồng luồng và tục xăm mình tại Việt Nam

Ngay từ ngàn xưa, đã có thần thoại cổ xưa kể về trận chiến kinh thiên động địa giữa Lạc Long Quân và loài thuồng luồng đáng sợ. Không chỉ có thế, chúng còn Open trong những ghi chép quan trọng từ thời Hùng Vương .

Thuồng luồng theo diễn đạt dân gian, đầu có mào, thân hình rắn, có 4 chân, vô cùng to lớn .

Theo Đại Việt sử ký toàn thư có ghi :Vua nói : Người man ở núi khác với những loài thủy tộc ; những thủy tộc ấy ưa cùng loài mà ghét khác loài, vì vậy mới bị chúng làm hại .Rồi vua bảo mọi người lấy mực vẽ hình thủy quái ở mình. Từ đấy thuồng luồng trông thấy không cắn hại nữa ” .Điều đó cho thấy, tục xăm mình của người Việt hoàn toàn có thể bắt nguồn từ nỗi sợ hãi loài vật nổi tiếng trên. Tục lệ này được duy trì đến hơn 1000 năm, mãi đến thời vua Trần Anh Tông ( 1293 – 1314 ) mới chấm hết .Ở một góc nhìn khác, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy rằng, tục xăm mình trên sống sót là do nỗi sợ sông nước mang tính vô thức, mà đơn cử ở đây là thuồng luồng của người Việt xưa .Và tục lệ đó cũng chấm hết khi mà ở triều Trần, sức mạnh thủy quân của tất cả chúng ta đạt đến đỉnh điểm .

Thuồng luồng và những truyền thuyết nổi tiếng nhất

Tương truyền, vua Lý Thánh Tông ( 1054 – 1072 ) trong một đêm mơ thấy có người từ trên trời xuống báo mộng rằng :

Hình minh họa

Ba năm sau, quốc gia sẽ bị giặc đến xâm lấn, do đó thủy thần đầu thai làm con vua, để sau này đánh giặc, giữ nước, đem tự do cho bách tính .Từ đó, nàng Nguyễn thị Hạo, vợ vua mang thai suốt 13 tháng, sinh hạ Hoàng Lang, một người con trai thân hình to lớn, sau sống lưng có 28 vết hằn giống như vẩy rồng vậy .Một thời hạn sau, giặc Vĩnh Trinh làm mưa làm gió nơi phương Bắc, Hoàng Lang xin cha mẹ 5000 quân đi đánh giặc. Chàng lắc mình 1 cái, bỗng biến thành người trẻ tuổi khôi ngô tuấn tú .

 

Sau khi thắng lợi trờ về, Hoàng Lang được nhà vua ngỏ ý nhường ngôi nhưng nhất quyết không nhận và chỉ xin phép cha mẹ trờ về thủy quốc .Trên bến hồ Tây, Hoàng Lang biến thành một con thuồng luồng to lớn và biến mất trong làn nước sâu thẳm .Không chỉ có thế, vẫn còn 1 thần thoại cổ xưa nổi tiếng về thuồng luồng tương quan đến cụ Đường Chu Văn An .

Hình minh họa

Theo Lĩnh Nam Chích Quái, khi danh sư Đường Chu Văn An mở trường dạy học ở quê nhà, có một học viên rất siêng năng, ngày ngày đến sớm nghe giảng, nhưng tung tích lại vô cùng huyền bí .Cụ Đường Chu Văn An bèn cho người theo dõi, thấy rằng chàng học trò nọ cứ đến khu đầm Đại thì biến mất nên mới biết là thủy thần .Năm đó, hạn hán hoành hành, danh sư Chu Văn An thương xót dân tình, bèn cho gọi chàng trai và mở lời nhờ cậy .Chàng nho sinh ngần ngại 1 lúc rồi thưa lại :” Luật trời rất nghiêm nhưng lời thày bảo cũng rất trọng. Trái ý trời không hề tránh khỏi tội nhưng huỷ thân mình để hoàn thành xong điều nhân, lời dạy của thánh nhân từ xưa không hề bỏ, nay sao dám chối từ …Con vâng lời thầy là trái lệnh Thiên đình, nhưng con cứ làm để giúp dân. Mai kia nếu có chuyện gì không hay, mong thầy chu toàn cho ” .Sau 1 một con mưa lớn, nhân dân được cứu nhưng sáng hôm sau mọi người phát hiện xác một con thuồng luồng nổi lên trên đầm .Cụ Đường Chu Văn An biết là học trò mình vì nhân dân phạm tội tày trời nên vô cùng thương tiếc và làm lễ an táng trịnh trọng. Hiện tại, nơi đây chính là đình Linh Đàm lúc bấy giờ .

Vậy chính xác thì thuồng luồng là loài vật nào?

Cho đến nay, vẫn còn vô cùng nhiều những tranh cãi tương quan đến việc thuồng luồng thực ra là loài vật nào .Có người cho rằng đó là một loài rắn vô cùng lớn, giống loài Trăn anaconda nhưng to hơn nhiều lần. Cũng có nơi lại nói đó là loài cá sấu khổng lồ hay sinh sống ở những đầm lầy, sống nước .

Hình minh họa

Ngoài ra, thuồng luồng còn được liên tưởng đến loài giải khổng lồ (giải là tên thường gọi của loài ba ba cỡ lớn, hay phân bố tại miền Bắc của Việt Nam), hay sinh sống tại các con sông lớn.

Nhưng trên trong thực tiễn, đó vẫn chỉ là những suy đoán từ dân gian. Vẫn chưa có bất kể dẫn chứng khoa học nào cho giả thuyết thuồng luồng là một loài động vật hoang dã có thật .Nhưng với những miêu tả như : Thuồng luồng có hình dáng giống rắn, có 4 chân và to lớn hơn nhiều thì nếu thuồng luồng thực sự sống sót, có lẽ rằng chúng sẽ giống loài cá sấu khổng lồ thời cổ đại .theo Trí Thức Trẻ

You may also like

Để lại bình luận