Thuồng luồng là con gì? Thuồng luồng có thật hay không?

Bởi sharingdo
Cái tên thuồng luồng vốn là nỗi sợ hãi và ám ảnh của trẻ con mỗi khi nghe nhắc đến. Vậy thuồng luồng là con gì ? Thuồng luồng có thật hay không ? Cùng GiaiNgo khám phá nhé !

Thuồng luồng là con quái vật được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử dân gian Việt Nam. Tuy nhiên thuồng luồng là con gì và có thật hay không vẫn là dấu chấm hỏi với nhiều người. Bài viết sau của GiaiNgo sẽ bật mí cho bạn nhé!

Contents

Thuồng luồng là con gì?

Thuồng luồng là con gì?

Thuồng luồng ( tên Hán Việt : Giao Long ) là tên gọi trong dân gian để chỉ một loài thủy quái dạng rồng trong lịch sử một thời Á Đông. Đây là một loài sinh vật trong truyền thuyết thần thoại và chỉ được suy đoán qua tưởng tượng của con người .

Lịch sử con thuồng luồng

Từ xưa đến nay, trong lịch sử vẻ vang dân gian Nước Ta vẫn lưu truyền thuồng luồng là một con quái vật khổng lồ đáng sợ. Với sức mạnh vô song và quyền lực vô hạn. Nó sống dưới nước, thuộc lớp bò sát với thân hình dài, có 4 chân và vảy .Có rất nhiều truyền thuyết thần thoại, giai thoại cổ về con thuồng luồng này. Họ kể lại rằng thuồng luồng hoàn toàn có thể nuốt chửng bất kỳ con vật nào và chúng thường rình rập để kéo con người xuống nước ăn thịt .Chính vì thế, từ ngàn xưa, ở dọc những dòng sông lớn ở miền Bắc hay có những đền thờ thần thuồng luồng .

Con thuồng luồng có thật hay không?

Con thuồng luồng có thật hay không đến nay vẫn chưa có lời giải đáp. Vốn là loài vật được sinh ra từ truyền thuyết thần thoại hay truyện dân gian nên vẫn chưa ai biết rõ về sự sống sót của loài vật này .Tuy nhiên, có lẽ rằng thuồng luồng cũng giống như rồng hay hà bá, chúng đều là mẫu sản phẩm trí tưởng tượng của người xưa và được thần hóa lên để trông đáng sợ hơn .Tùy từng thời kỳ lịch sử dân tộc và văn hóa truyền thống địa phương, lại có những tưởng tượng đơn cử khác nhau về con vật này .Dưới đây là một số ít con vật được xem là có vẻ ngoài gần giống với thuồng luồng là con gì để bạn dễ tưởng tượng nhé !

Cá sấu

Trong nhiều câu truyện, thuồng luồng được miêu tả giống con rắn nhưng có 4 chân, có mào, đẻ trứng. Hình ảnh này được cho là gần giống cá sấu khổng lồ thời cổ đại .Nó cực kỳ đáng sợ và hoàn toàn có thể thống trị tổng thể loài vật .

Rùa mai mềm

Thuồng luồng là con gì cũng từng được miêu tả giống con giải khổng lồ. Giải là một loài ba ba lớn cùng chi rùa mai mềm Rafetus với rùa Hồ Hoàn Kiếm, rùa Đồng Mô, sống tại những bãi sông Hồng chảy qua nhiều tỉnh .Con giải có thân to như cái nong cái nia hoặc manh chiếu, nặng cả tạ có khi đến nửa tấn. Rùa mai mềm thường bò lên bãi cát phơi nắng và đẻ trứng to như trứng ngỗng .

Rắn khổng lồ

Có người lại cho rằng thuồng luồng là một loài rắn vô cùng lớn, giống loài Trăn anaconda nhưng to hơn gấp nhiều lần. Trên đầu nó có mào gần tựa như như hình ảnh con rồng trong thần thoại cổ xưa .Tuy nhiên, tổng thể những tưởng tượng trên chỉ là giả thuyết. Vẫn chưa có một ai biết rõ về con thuồng luồng trông như thế nào .Những hình ảnh miêu tả kì ảo được đặt ra chỉ càng làm cho mọi người thêm tò mò và đặt câu hỏi, rốt cuộc thuồng luồng là con gì ?

Hình ảnh con thuồng luồng trong văn hóa người Việt

Trong văn hóa truyền thống người Việt, đặc biệt quan trọng là so với những dân tộc bản địa miền núi phía Bắc, hình ảnh con rắn và những biến thể cùng họ như trăn, rồng, thuồng luồng đã góp thêm phần tạo nên nét rực rỡ của văn hóa truyền thống tín ngưỡng. Đó là tín ngưỡng thờ Thuồng luồng của dân tộc bản địa Thái .Trong thần thoại cổ xưa dân tộc bản địa Thái, hình ảnh Rắn cùng với những biến thể như Thần Rồng, Thuồng luồng Open trong vai trò là chủ một khúc sông, một con suối hay một vùng đất .Đối với dân tộc bản địa Tày, Thần Thuồng luồng rất thân thiện với đời sống con người, thường giúp dẫn nước hoặc đắp đê chắn nước ngay khi con người gọi đến .Như vậy, trong niềm tin của đồng bào, Rắn ( Thuồng luồng ) là vật rất linh và có vai trò quan trọng so với đời sống con người. Điều này phản ánh tín ngưỡng thờ Thần Nước và ý niệm nguyên thủy về sự sống sót của quốc tế Nước .

Họ tổ chức triển khai tiệc tùng Phài Lừa hay liên hoan đình Vằng Khắc ở huyện Lộc Bình. Các nghi lễ và game show hầu hết đều có yếu tố tương quan đến nước như lễ rước nước, hội đua thuyền .Đặc biệt, trong những chặng đua, không hề thiếu thử thách lật thuyền ba lần. Nghi thức này mang ý nghĩa tưởng niệm tới thần Thuồng luồng khi xưa vặn mình ba cái trước khi hủy hoại quân địch .

Những câu chuyện dân gian về con thuồng luồng

Từ rất lâu rồi, những câu truyện dân gian tương quan đến thuồng luồng vẫn được lưu truyền. Đó là những thần thoại cổ xưa – sự tích, thậm chí còn nó còn Open trong cả sử sách Nước Ta .GiaiNgo xin trích dẫn một số ít câu truyện dân gian dưới đây tương quan đến thuồng luồng là con gì .

Thuồng luồng và tục xăm mình tại Việt Nam

Tương truyền rằng vào thời vua Hùng, người dân thường kiếm sống bằng nghề chài lưới nhưng thường bị những loài thủy quái quấy phá. Một hôm vua nói rằng : “ Người man ở núi khác với những loài thủy tộc vì chúng ưa cùng loại mà rất ghét những kẻ khác loài, nên mới bị chúng làm hại ” .Vì thế vua bảo mọi người dùng mực vẽ những hình thủy quái lên mình. Từ đó, thuồng luồng trông thấy không quấy phá nữa .Như vậy hoàn toàn có thể thấy, tập tục xăm mình của người Việt thời xưa xuất phát từ nỗi sợ hãi thuồng luồng mà ra. Tục lệ này được duy trì đến hơn 1000 năm, mãi đến thời vua Trần Anh Tông ( 1293 – 1314 ) mới chấm hết .

Thuồng luồng đầu thai làm hoàng tử nhà Lý

Theo nhiều thần phả, có nàng Nguyễn Thị Hạo, quê ở Đan Phượng ( TP.HN ngày này ). Nàng mới chớm tuổi trăng tròn đã mang vẻ đẹp chim sa cá lặn nên suôn sẻ lọt vào mắt xanh của vua Lý Thánh Tông ( 1054 – 1072 ) .Vua liền ưu tiên rước nàng vào cung nhưng suốt 4 năm liền nàng vẫn không có con. Một ngày nọ, Nguyễn Thị Hạo cùng thị nữ ra tắm ở Hồ Tây thì giật mình có một con thuồng luồng to lớn Open quấn chặt lấy bà rồi biến mất .Ngay đêm đó, nhà vua được báo mộng rằng 3 năm sau sẽ có giặc ngoại xâm xâm lăng quốc gia. Thủy thần được lệnh đầu thai làm con vua để đánh giặc giữ nước .Quả thật sau đó, bà Nguyễn Thị Hạo vợ vua đã mang thai suốt 13 tháng mới sinh ra được một hoàng tử. Cậu bé vừa sinh ra đã có 28 vết hằn trên sống lưng hệt như vẩy rồng, được đặt tên là Hoàng Lang .Một thời hạn sau, giặc Vĩnh Trinh nổi lên làm mưa làm gió ở vùng núi phía Bắc. Khi nghe tin, Hoàng Lang tự nhiên lắc mạnh người, hóa thành đàn ông cường tráng rồi xin vua cha cấp ngựa cùng quân lính đi đánh giặc .Mấy tháng sau, thắng lợi quay trở lại, Hoàng Lang không nối ngôi vua mà xin được trở lại thủy cung. Đến bờ Hồ Tây, Hoàng Lang biến thành một con thuồng luồng lớn và biến mất luôn dưới hồ từ đó .

Học trò của cụ Chu Văn An hóa thuồng luồng

Theo sách Lĩnh Nam Chích Quái, khi danh nho Đường Chu Văn An ( 1292 – 1370 ) mở trường dạy học ở quê nhà, có nhiều học trò tìm đến theo học. Trong số đó có một người sáng nào cũng đến thật sớm nghe giảng, được thầy khen là siêng năng. Điều lạ là không ai rõ cậu ấy là ai và ở đâu .Đường Chu Văn An bèn cho người theo dõi thì thấy người học trò này cứ đến khu đầm Đại thì biến mất, mới biết đó là một thủy thần. Năm đó hạn hán, dân tình đói khổ. Cụ Đường Chu Văn An liền gọi chàng thư sinh là thủy thần đến nhờ trợ giúp .Người học trò mới đầu ngần ngại, sau cũng nhận lời và nói với thầy : “ Luật trời rất nghiêm nhưng lời thầy bảo cũng rất trọng. Trái ý trời không hề tránh khỏi tội nhưng hủy thân mình để triển khai xong điều nhân, lời dạy của thánh nhân từ xưa không hề bỏ, nay sao dám chối từ .Con vâng lời thầy là trái lệnh Thiên đình, nhưng con cứ làm để giúp dân. Mai kia nếu có chuyện gì không hay, mong thầy chu toàn cho ” .Quả thật đêm hôm ấy trời đổ mưa to, giúp dân làng qua cơn nguy đốn nhưng cũng sau hôm ấy, người ta thấy xác một con thuồng luồng lớn nổi ở đầm Nại. Đường Chu Văn An biết đấy là học trò mình vì cứu chúng sinh nên phạm vào thiên quy và bị trừng phạt .Cụ khóc thương và sai học trò làm lễ an táng. Nhân dân những làng lân cận cũng đến giúp sức và sau này đưa vào đình thờ, chính là đình Linh Đàm ở phía Nam TP.HN ngày này .

Thực hư con thuồng luồng là con gì?

Dựa trên những thông tin xoay quanh chủ đề thuồng luồng là con gì mà GiaiNgo đã cùng bạn tìm hiểu và khám phá, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy được rằng, thuồng luồng hay thủy quái chỉ là một con vật không có thật. Chúng chỉ được suy đoán dựa trên trí tưởng tượng của dân gian .Câu hỏi thuồng luồng là con gì cho đến hiện tại vẫn gây nhiều tranh cãi và chưa có câu vấn đáp đúng mực. Sự thật về hình ảnh con thuồng luồng vẫn chưa có vật chứng khoa học nào chứng tỏ được sự sống sót của nó .

Một số hình ảnh con thuồng luồng

Từ những câu truyện dân gian và lời kể của người xưa, ta hoàn toàn có thể vẽ ra tưởng tượng về hình ảnh thuồng luồng là con gì như sau :

Xem thêm:

Bài viết trên của GiaiNgo kỳ vọng sẽ giúp bạn hiểu được thuồng luồng là con gì và giải đáp được câu hỏi thuồng luồng có thật hay không. Theo dõi GiaiNgo để update những tin tức mê hoặc nhé. Hẹn gặp bạn ở bài viết sau !

You may also like

Để lại bình luận