Con Người Có Số Phận Không, Vì Sao Mỗi Người Sinh Ra Lại Có Số Phận Khác Nhau

Bởi sharingdo

Trong xã hội mỗi người sinh ra đều có một số phận khác nhau. Tại sao có người sinh ra đã đẹp?, Tại sao có người sinh ra đã giầu?, Tại sao mỗi ngườilạicó một sốphận khác nhau. Có người sinh ra trong gia đình làm quan, có người lại sinh vào gia đình nông dân. Xã hội có người số sướng, có người số khổ, có người sang, người hèn… Hay nói ngắn gọn lại là mỗi người sinh ra đều có số phận khác nhau.

Bạn đang xem: Con người có số phận không

Hôm nay tác giả xin chia sẻ đến quý vị và các bạn bài viết Vì sao mỗi người sinh ra đều có số phận khác nhau?. Chúng ta cùng tham nghiệm nhé.

Contents

1. Số phận là gì?

1.1 Số phận theo quan điểm của các trường phái triết học

Khái niệm về số mệnh hay số phận là quan niệm của các trường phái triết học như Thần ý luận, Đa thần giáo, Túc mệnh luận, Định mệnh luận và Thiên mệnh.

Thần ý luận cho rằng, có một đấng thượng đế quyền năng, có thể ban phước giáng họa, sắp đặt cuộc sống của con người, mọi sự khổ vui, nên hư, thành bại trong cuộc đời đều do đấng tối cao này sắp đặt.Túc mệnh luận cho rằng, mỗi người sinh ra trong cõi đời này đều có số mệnh do quá khứ đã an bài và sắp đặt, mỗi cử chỉ, mỗi hành động đều do quyết định trước của quá khứ. Mọi cố gắng của con người đều vô ích.Thiên mệnh luận cho rằng, có một ông trời qui định cho mỗi cá nhân một số mệnh. Trời kêu ai nấy dạ, con người không thể cải lại lệnh trời, cho nên Khổng Tử khi làm việc gì thành công hay thất bại đều nói do trời là như vậy.

1.2 Số phận theo quan điểm khác

Theo từ điển Tiếng Việt xuất bản năm 1997 của nhà xuất bản Khoa Học Xã Hội, số phận là: “Sự định đoạt cuộc đời của một người được hưởng hạnh phúc hay chịu đau khổ, sống lâu hay chết sớm, do một sức thiêng liêng nào đó”. Trong tiếng Hán thì số phận 命运 /Mìngyùn/. Trong đó 命 là sinh mệnh, số phận, 运 là vận động, chuyển động, vì vậy 命运 /Mìngyùn/ nghĩa là sự thay đổi, chuyển đổi của số mệnh. Vậy có thể hiểu Số phậnvận mệnh và có sự thay đổiQuan điểm của Huyễn học (Dịch học): Số phận chính là hành vi, lời nói, tính cách, cảm xúc, những thứ phải trải qua trong cuộc đờ, tật bệnh, cái chết, hôn nhân, con cái, sự nghiệp, tài sản, học lực, nhân tướng, cao thấp, béo gầy. Tóm lại số phận chính là tất cả mọi thứ của một con người.cho rằng, có một đấng thượng đế quyền lực, hoàn toàn có thể ban phước giáng họa, sắp đặt đời sống của con người, mọi sự khổ vui, nên hư, thành bại trong cuộc sống đều do đấng tối cao này sắp xếp. cho rằng, mỗi người sinh ra trong cõi đời này đều có số mệnh do quá khứ đã an bài và sắp xếp, mỗi cử chỉ, mỗi hành vi đều do quyết định hành động trước của quá khứ. Mọi nỗ lực của con người đều vô ích. cho rằng, có một ông trời qui định cho mỗi cá thể một số ít mệnh. Trời kêu ai nấy dạ, con người không hề cải lại lệnh trời, do đó Khổng Tử khi thao tác gì thành công xuất sắc hay thất bại đều nói do trời là như vậy. Theo từ điển Tiếng Việt xuất bản năm 1997 của nhà xuất bản Khoa Học Xã Hội, : “ Sự định đoạt cuộc sống của một người được hưởng niềm hạnh phúc hay chịu đau khổ, sống lâu hay chết sớm, do một sức thiêng liêng nào đó ”. Trong tiếng Hán thì số phận 命运 / Mìngyùn /. Trong đó 命 là sinh mệnh, số phận, 运 là hoạt động, hoạt động, thế cho nên 命运 / Mìngyùn / nghĩa là sự biến hóa, quy đổi của số mệnh. Vậy hoàn toàn có thể hiểulàvà có sự thay đổiQuan điểm của Huyễn học ( Dịch học ) : hành vi, lời nói, tính cách, xúc cảm, những thứ phải trải qua trong cuộc đờ, tật bệnh, cái chết, hôn nhân gia đình, con cháu, sự nghiệp, gia tài, học lực, nhân tướng, cao thấp, béo gầy. Tóm lại số phận chính là tổng thể mọi thứ của một con người .Theo quan điểm của đạo giáo, căn nguyên của tai ương là ở chính ác niệm của bản thân, còn nguồn gốc của niềm hạnh phúc nằm ở việc tu đức hành thiện .

2. Vì sao mỗi người sinh ra đều có số phận khác nhau

Quan niệm trời sinh ra vạn vật cho đến bây giờkhông còn phù hợp nữa. Đạo Phật nói rằng tất cả chúng sinh có mặt trên thế gian này đều do nghiệp tạo ra, nên phải chịu quả báo trong đời hiện tại. Theo luật nhân quả, thì tạo nghiệp khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau.

Trong quá khứ mỗi người đều tạo nghiệp, mỗi người tạo nghiệp cũng khác nhau. Vì vậy mà mỗi người sinh ra lại có một số phận khác nhau.

Xem thêm: Sapiens Lược Sử Loài Người Ebook Sapiens: Lược Sử Loài Người

*

Vậy nghiệp là gì? Nghiệp là năng lực được tạo ra từ Thân, miệng, ý được lặp đi, lặp lại nhiều lần rồi lâu ngày trở thành thói quen, chính thói quen đó có sức mạnh lôi cuốn lại chúng ta.

Cũng Do có nhiều nghiệp khác nhau đã được tạo ra trong quá khứ, cho nên kiếp này chúng ta sinh ra không ai giống ai về vóc dáng, nét mặt, hoàn cảnh gia đình, sự sống… gọi chung là có SỐ PHẬN không giống ai.

Vậy hoàn toàn có thể vấn đáp rõ ràng hơn cho câu hỏi ở trên như sau .Tại sao ta lại sinh ra trong nhà nghèo để chịu cảnh thiếu thốn, khó khăn mà không sinh vào nhà giàu để hưởng cảnh an nhàn phú quý? Đó là do tạo nghiệp trong quá khứ.Tại sao mình đen xấu, bệnh tật mà không được đẹp đẽ như mọi người? Đó là do tạo nghiệp trong quá khứ.Tại sao ta dốt nát quê mùa mà người kia lại thông minh, khôi ngô, tuấn tú? Đó là do tạo nghiệp trong quá khứ.Tại sao ta lại sinh ra trong nhà nghèo để chịu cảnh thiếu thốn, khó khăn vất vả mà không sinh vào nhà giàu để hưởng cảnh an nhàn giàu sang ? Tại sao mình đen xấu, bệnh tật mà không được xinh xắn như mọi người ?. Tại sao ta dốt nát quê mùa mà người kia lại mưu trí, khôi ngô, tuấn tú ?Trong quá khứ ta tạo được nhiều nghiệp tốt thì kiếp này ta sẽ có đời sống sung sướng, giầu sang. Trong quá khư ta tạo nhiều nghiệp xấu thì kiếp này ta sẽ nghèo hèn, khó khăn vất vả .*

Đạo Phật nói rằng nghiệp do chúng ta tạo ra từ thân, miệng, ý thì chính mình có khả năng, có quyền thay đổi, chuyển hóa tuỳ theo khả năng sở thích của mỗi người. Người có ý chí, nghị lực thì sẽ thay đổi, chuyển hoá nghiệp xấu một cách dễ dàng, còn người chấp nhận theo số phận đã an bài thì vô tình làm mất đi khả năng làm chủ chính mình để rồi ta mãi sống trong đau khổ lầm mê không có ngày thôi dứt.

Đa số mọi người đều cho rằng số phận của mình khi sinh ra đã được định sẵn và không thể thay đổi được. Càng có người cho rằng số phận là do thượng đế an bài, mà thượng đế không công bằng. Đây là một nhận thức sai lầm. Con người vốn dĩ được gọi là con người không phải chỉ là vì con người có IQ cao hơn những động vật khác trên trái đất, mà điều quan trọng hơn cả là con người có hi vọng, có ước mơ, bất cứ ai, dù giàu sang hay nghèo hèn, dù là nam hay nữ cũng đều có cái bản năng theo đuổi ước mơ và hi vọng. Bất luận gặp phải chuyện gì, trong lòng mỗi người cũng đều có một sự mong đợi, sự mong đợi đó chính là hi vọng, con người mà từ bỏ hi vọng là tiêu cực, là từ bỏ đi cái quyền lợi đấu tranh để tồn tại trên thế giới này của chính bản thân mình. Còn những người không từ bỏ hi vọng là những người tích cực, dù cho tất cả mọi thứ trước mắt có ra sao thì vẫn luôn tràn đầy tự tin và hi vọng tiếp tục chiến đấu.

Xem thêm: Hướng Dẫn Thủ Tục Xây Dựng Công Trình Tôn Giáo: Chùa, Nhà Thờ

Kì thực không hề có cái gọi là số phận, số phận nằm ở trong tay mỗi người, và cũng nằm trong tay thượng đế, nhưng suy cho cùng số phận vẫn là nằm trong tay mỗi con người ! Từ bỏ hy vọng đồng nghĩa tương quan với việc từ bỏ ý nghiã của sự sống sót, những người như vậy chỉ hoàn toàn có thể nói, số phận của họ đã được định sẵn chính là thất bại .Một quan điểm khác cho rằng “ số phận con người sinh ra đã được định đoạt sẵn ” chỉ đúng 50%. Vì nếu như một người khi sinh ra đã được định sẵn số giàu sang giàu sang, nếu như cả đời anh ta không cần đi làm kiếm tiền, vậy thì tiền từ trên trời rơi xuống hay sao ? Lại nói nếu như số phận con người nằm trong tay chính người đó, vậy thử hỏi trên trần gian này ai mà chẳng muốn số mình giàu sang phong phú, quang tông diệu tổ ?Suy cho cùng, mọi quan điểm đưa ra đều xuất hiện đúng, số phận hoàn toàn có thể là do ông trời quyết định hành động, một người khi sinh ra hoàn toàn có thể có số phận kém suôn sẻ hơn người khác, thậm chí còn là xấu số, tuy nhiên nếu như tất cả chúng ta biết vượt lên số phận, không chịu đầu hàng trước số phận thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đổi khác được chính tương lai của tất cả chúng ta. Ở đâu đó trên quốc tế này vẫn có rất nhiều những số phận xấu số đang không ngừng đấu tranh từng ngày với hy vọng về một tương lai tươi đẹp phía trước. Ai cũng có quyền đấu tranh cho tương lai của chính mình, thế cho nên đừng từ bỏ nó, đừng từ bỏ tương lai của chính bạn. Như có người đã nói “ tương lai của bạn nằm trong chính tay bạn ” !

You may also like

Để lại bình luận