Quân Tốt Trong Cờ Tướng – Cách Sử Dụng Hiệu Quả Nhất !!!

Bởi sharingdo
Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và khám phá tất tần tật những thông tin liên qua đến quân tốt trong cờ tướng thì bài viết này là dành cho bạn. Trên bàn cờ có 32 quân cờ mà số lượng quân tốt chia cho mỗi bên lên đến 5 quân. Dù không chiếm hữu sức mạnh tiến công và vận động và di chuyển linh động như quân Xe hoặc quân Pháo nhưng quân Tốt cũng chiếm một phần không nhỏ đến tác dụng trận đấu chung cuộc. Nếu hiểu rõ điểm mạnh điểm yếu và sử dụng hiệu suất cao thì chắc như đinh quân cờ này sẽ góp thêm phần mang đến thắng lợi cho người chơi. Hãy cùng xem ngay với chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé .

Xem Thêm:

Con Xe Trong Cờ Tướng – Tất Tần Tật Những Điều Bạn Nên Biết

Contents

Giới Thiệu Về Quân Tốt Trong Cờ Tướng

Bàn cờ tướng gồm có 32 quân cờ chia đều cho mỗi đội. Trong đó mỗi người chơi sẽ chiếm hữu cho mình 5 quân tốt trên bàn cờ tướng. Còn lại là những quân Tướng, Tượng, Sĩ, Pháo, Mã, Xe .

Luật di chuyển của quân Tốt trong cờ tướng được đặt định cụ thể như sau: Được phép đi mỗi ô một nước. Trước khi qua Sông thì chỉ được tiến. Sau khi qua sống có thể đi ngang hoặc tiến. Quân Tốt không được đi lùi bạn nhé.

Nếu quân Tốt hoàn toàn có thể chuyển dời đến hết bàn cờ thì sẽ được gọi với cái tên Tốt lụt .

Quân Tốt Trong Cờ Tướng Đóng Vai Trò Gì?

Quân Tốt Trong Cờ TướngQuân Tốt Trong Cờ Tướng.Bên cạnh những quân cờ dũng mạnh có sức công phá lớn như Xe, Pháo, Mã … thì con Tốt được nhìn nhận là quân cờ yếu nhất. Tuy nhiên nếu để thiếu đi quân cờ này thì cũng sẽ ngay lập tức ảnh hưởng tác động đến thế trận mà bạn đã bày ra. Nhờ có Tốt người chơi mới hoàn toàn có thể tiến hành thế trận một cách hiệu suất cao. Thường thì những người chơi cờ tướng lâu năm sẽ không khi nào sử dụng đơn độc quân Tốt trên bàn cờ. Họ sẽ tích hợp quân cờ này với những quân khách như Xe, Mã … để tạo một đường phản công can đảm và mạnh mẽ vào đối thủ cạnh tranh. Hoặc lấy quân Tốt ra tạo thành một lá chắn bảo vệ trên bàn cờ .

Bên cạnh đó, qua luật di chuyển của quân Tốt trên bàn cờ là chỉ tiến không lùi. Thể hiện một phần vai trò như một chiến sĩ đi đầu cảm tử vì nước. Chính vì vậy, quân cờ này còn thể hiện một phần vai trò của nó. Đôi khi người chơi thực hiện chiến thuật thả con săn sắt bắt con cá rô. Thả một con Tốt ít giá trị cho địch ăn để có thể mở đường tạo cơ hội phản công và đưa đối phương vào thể bị động.

Cách Sử Dụng Quân Tốt Hiệu Quả Nhất

Dù không được nhìn nhận là một quân cờ dũng mãnh và có sức công phá lớn như những quân cờ khác. Tuy nhiên quân Tốt trong cờ tướng lại là cầu nối và là tác nhân quan trọng giúp người chơi giành được thắng lợi. Chính thế cho nên tất cả chúng ta phải sử dụng cho hiệu suất cao và linh động nhất để hoàn toàn có thể đem lại thắng lợi. Dưới đây là một số ít quan tâm để sử dụng quân Tốt hiệu suất cao nhất. Bạn hãy tìm hiểu thêm để ứng dụng vào những ván cờ của mình nhé .
Quân Tốt Trong Cờ TướngQuân Tốt Trong Cờ Tướng.

Không tùy tiện để địch ăn Tốt

Rất nhiều người chơi cho rằng giá trị của quân Tốt không lớn nên ngay từ đầu đã không tiếc dâng quân cờ này cho đối phương. Tuy nhiên đó lại là sai lầm đáng tiếc nghiêm trọng. Bởi lẽ tất cả chúng ta chỉ nên cho quân địch ăn Tốt với mục tiêu to lớn là mở đường phản công lấy thế thượng phong tiến lên. Nếu cho quân địch tự do ăn Tốt mà không vì lí do và mục tiêu sâu xa sau đó thì đây lại là một điều rất là không nên. Bởi lẽ, khi đến tàn cuộc, những quân Xe, Pháo, Mã trên bàn cờ đã lần lượt hi sinh thì lúc này đây khi hai bên đang ra sức chiếu bí nhau thì quân Tốt lại là quân cờ quan trọng hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến cả cục diện trận đấu .

Đưa nhiều Tốt qua sông

Tốt chỉ phát huy hết sức mạnh khi ở bên phía địch thủ. Bởi nếu ở bên lãnh thổ của chúng ta quân Tốt chỉ có thể đứng canh tường thành chứ không thể lùi về bảo vệ Tướng. Vậy nên lời khuyên ở đây là hãy đưa quân Tốt qua sông càng nhiều càng tốt. Khi đã sang bên bờ kia của địch, người chơi có thể kết hợp quân cờ này với các con Xe, Pháo, Mã để tạo nên các thế trận hay nhất. Nếu gặp phải đòn phản quân, Tốt cũng có thể hi sinh thay cho những quân cờ giá trị và quan trọng hơn. Một mẹo nữa là người chơi có thể đưa Tốt đến gần tướng địch để thu hẹp phạm vi di chuyển và nhân cơ hội đó sử dụng các quân mạnh hơn chiếu tướng.

Dồn tướng địch vào thế bí

Quân Tốt trong cờ tướng còn có tính năng là dồn tướng đối phương vào thế bí. Theo nguyên tắc vận động và di chuyển thì Tướng chỉ được vận động và di chuyển trong bốn ô nhỏ có 2 thanh bắt chéo ở giữa. Chính vì thế quân Tướng bị hạn chế vận động và di chuyển rất nhiều. Người chơi hoàn toàn có thể đưa quân Tốt sang bên địch và sử dụng quân Tốt để đưa Tướng địch vào thế bí. Sau đó nhân thời cơ sử dụng một quân khác của mình để chiếu Tướng và giành thắng lợi .

Để lại bình luận