Căn Cô Chín là gì? Cách nhận biết người có căn Cô Chín?

Bởi sharingdo

Contents

Sự tích về cô Chín Sòng Sơn

Cô Chín là một vị Thánh Cô thuộc Tứ phủ Thánh Cô trong hệ Tín ngưỡng thờ Mẫu Nước Ta có tương quan mật thiết với Tứ phủ. Các Thánh Cô vốn là những thị nữ đoan trang, nết na, mặt tựa tiên nữ thường đi theo hầu những Mẫu hoặc những Chầu. Danh xưng của 12 Thánh Cô trong Tứ Phủ Sơn Trang Thần Cáp Thánh Cô gồm :

 • Cô Đệ Nhất Thượng Thiên (Quế Hoa Công Chúa)
 • Cô Đôi Thượng Ngàn hay Chầu Đệ Nhị Thượng Ngàn (Đông Quang Công Chúa)
 • Cô Bơ Thoải hay Chầu Đệ Tam Thoải Phủ
 • Cô Tư Địa Phủ hay Chầu Đệ Tứ Khâm Sai (Chiêu Dung Công Chúa)
 • Cô Năm Suối Lân hay Chầu Năm Suối Lân (Suối Lân Công Chúa)
 • Cô Sáu Sơn Trang hay Chầu Lục Cung Nương (Lục Cung Công Chúa)
 • Cô Bảy Kim Giao hay Chầu Bảy Kim Giao (Mỏ Bạch Công Chúa)
 • Cô Tám Đồi Chè hay Chầu Bát Nàn (Chầu Bát Đông Cuông, Chầu Bát Mỏ Ba)
 • Cô Chín Sòng Sơn hay Chầu Chín Cửu Tỉnh (Quỳnh Hoa Công Chúa)
 • Cô Mười Đồng Mỏ hay Chầu Mười Đồng Mỏ (Mỏ Ba Công Chúa)
 • Cô Bé Thượng Ngàn hay Chầu Bé Bắc Lệ (Bắc Lệ Công Chúa)
 • Cô Bé Thoải hay Chầu Bé Thủy Cung (Thủ đền công chúa)

Can-co-chin-va-nhung-dieu-thu-vi-xung-quanh-hien-tuong-tam-linh-nay-1
12 Thánh Cô Sơn Trang Cô Chín Sòng Sơn còn được gọi là Cô Chín Giếng theo sự tích là một tiên cô có nhiều phép thần thông quảng đại, theo hầu Mẫu Sòng và có tài xem bói. Tương truyền 1000 quẻ cô xem bói thì không sai một quẻ nào.

Dân gian kể rằng, cô Chín – Cửu Thiên Huyền Nữ là con gái thứ chín của Ngọc Hoàng Thượng Đế. Cô là tiên giáng trần bán nước trước cổng đền Ba Dội, từng theo hầu Mẫu Sòng. Những kẻ người trần mắt thịt mới đầu không tin cho rằng cô là yêu quái, tìm mọi cách để xua đuổi diệt trừ.

Sau đó cô về tâu với Ngọc Hoàng, cho thu giam hồn phách rồi hành cho dở điên dở dại. Không những vậy cô làm cho trăm chứng hiểm nghèo, khi lội dưới suối khi trèo lên cây, nửa người nửa ma. Với kĩ năng đoán quẻ, nhìn thấy trước đại cục, cô đã phò tá vua cha góp công đánh thắng nhiều trận mạc. Về sau vua cho lập đền thờ cô, trước đền là chín miệng giếng tự nhiên do cô quản lý. Còn có một sự tích khác về cô Chín như sau : Cô Chín là tiên nữ hầu Mẫu trong đền Sòng quản lý chín Giếng, cô đi dạo khắp nhân gian. Động lòng trước cảnh sắc vùng Thanh Hóa, cô hội họp tiên nữ, lấy gỗ cây sung làm nhà, cây si mắc võng .

Can-co-chin-va-nhung-dieu-thu-vi-xung-quanh-hien-tuong-tam-linh-nay-2
Đền thờ Cô Chín ở Sòng Sơn, Thanh Hóa Nhân dân sau đó đến cầu cúng đều linh ứng liền lập đền thờ cô Chín, cách đền Sòng Sơn khoảng chừng 30 km. Khi ngự đồng cô mặc áo đồng màu đào phai phơn phớt, múa quạt khi tiến Mẫu, múa cờ khi tiến Vua, cũng có khi cô múa cánh tiên hay thêu hoa dệt lụa.

Căn cô Chín là gì?

Căn là gì?

Căn là khái niệm đặc biệt quan trọng được dùng trong tâm linh. Theo đó, căn được hiểu là mối duyên đặc biệt quan trọng của một người trần mắt thịt với một vị thánh nhân, được vị thánh nhân ấy lựa chọn để đi theo hầu. Người có căn thường có cuộc sống khác với những người thông thường. Họ phải mở phủ, một năm bắc ghế hầu đồng hai lần, được coi là tôi con của nhà thánh, hầu hạ phụng sự vị thánh ấy suốt đời. Thông thường, một người có căn thường phải ăn nói mẫu mực, theo đạo, không được ăn nói ngỗ ngược, bất kính với bề trên, không được nói tục chửi bậy và phải tu tâm dưỡng tính, không được nóng giận. Họ cũng phải kiêng khem rất kỹ càng trong nhà hàng siêu thị, tránh ăn tỏi, hành sống, không được phép ăn thịt chó, con cá chép và lòng mề để giữ cho khung hình luôn được thanh tịnh, thật sạch.

Vì sao có căn Cô Chín

Căn Cô Chín chỉ những người có duyên với Cô Chín. Những người này được Cô lựa chọn đi theo để hầu cận mình. Trong những giá hầu đồng Cô Chín, đây là những người hay được Cô nhập, giúp cô kê đơn, bốc thuốc, chữa bệnh .

Can-co-chin-va-nhung-dieu-thu-vi-xung-quanh-hien-tuong-tam-linh-nay-3
Hình tượng Cô Chín được lưu truyền trong dân gian Thực chất, người có căn Cô Chín là những người có nghiệp chướng quá nặng nề, được cô Chín cứu với. Vì thế, ở kiếp này, họ bắt buộc phải đi theo Cô để hầu hạ trả ơn Cô. Những người có căn cô Chín nhất thiết phải mở phủ để hoàn toàn có thể hầu hạ Cô Chín. Người có căn Cô Chín khi hầu đồng thường mặc áo phớt hồng cánh đào, múa quạt để tiễn mẫu, múa cờ để tiễn vua, rồi có khi lại thêu hoa dệt lụa và múa cánh tiên.

Tính cách người có căn Cô Chín

Những người có căn Cô Chín tính cách thường có những đặc thù sau : Họ sinh ra vào tháng 9. Đây được cho là khoảng chừng thời hạn mà Cô Chín Open nhiều nhất ở nhân gian. Trong khoảng chừng thời hạn này, cô đã cứu vớt những người có duyên với mình, tạo ra cho họ căn Cô Chín. Những người có căn Cô Chín thường có giác quan thứ 6 khá nhạy bén, có tài xem bói và bốc thuốc chữa bệnh. Đây có lẽ rằng chính là những gì mà họ đã học được từ cô Chín trong tiền kiếp, khi được Cô cứu vớt khỏi bể khổ do tội nghiệp sâu nặng gây ra. Những người có căn Cô Chín thường khá nóng nảy, đanh đá. Họ rất dễ tức giận khi bị người khác làm phật ý và thường không hay nể nang gì người khác, có gì nói nấy nên hoàn toàn có thể coi là tính tình cương trực, thẳng thắn. Tuy nóng nảy nhưng những người có căn Cô Chín lại là những người rất ngay thật. Hầu như họ không khi nào gian dối, ăn không nói có. Có lẽ đây chính là đức tính đã thuyết phục cô Chín đồng ý họ đi theo hầu hạ Cô. Những người có căn Cô Chín cũng là những người tràn trề tình thương và lòng trắc ẩn. Có thể trong mắt nhiều người, họ là những người chua ngoa, đanh đá, đáng ghét. Thực chất họ lại là những người rất ấm cúng, lương thiện. Họ sẵn sàng chuẩn bị ra tay trợ giúp những cảnh đời khó khăn vất vả, thay Cô Chín ban phát thiện tâm, cứu vớt chúng sinh. Những người có căn Cô Chín thường là những người rất thích kinh doanh hoặc chuyện trò về kinh doanh. Có thể trong số họ không phải ai cũng đi kinh doanh nhưng nếu đi buôn, họ sẽ rất thành công xuất sắc, kiếm được nhiều tiền. Những người có căn Cô Chín ở đầu cuối là những người ưa thật sạch, thích làm đẹp, ăn mặc.

Đền thờ cô Chín ở đâu? 

Đền Cô Chín Thanh Hóa

Cô Chín Thượng Thiên linh thiêng nên rất nhiều nơi đang thờ phụng cô. Tuy nhiên, tổng thể đều là đặt bát hương thờ vọng thánh cô. Thực tế, Cô Chín đang được thờ chính tại đền Cô Chín Giếng, Thanh Hóa. Đền Chín Giếng cách đền Sòng Sơn khoảng chừng 2 km, là một trong những đền nổi tiếng rất linh bậc nhất xứ Thanh. Đền hiện thuộc phường Bắc Sơn, Bỉm Sơn, Thanh Hóa.

Đền thờ Cô Chín ở Hà Nội

Dưới đây là list 1 số ít đền Cô Chín ở TT thành phố Thành Phố Hà Nội dành cho những con hương nhất tâm muốn đến vái lạy tại đền thờ Cô ở Thành Phố Hà Nội – Đền Kim Giang, 122, Kim Giang, Phường Đại Kim, Quận Q. Hoàng Mai, Thành phố TP.HN – Đền Mẫu Sòng Sơn, 35 Tôn Đức Thắng, P. Hàng Bột, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội – Miếu Cô Chín Giếng, 86 Hào Nam, P. Chợ Dừa, Quận Hoàn Kiếm, TP.HN – Miếu Cô Chín, Ngõ Lan Bá, P. Trung Phụng, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội – Miếu Thờ Cô Chín, Gia Quất – 32 Ngõ 29 Thượng Thanh, Thượng Thanh, Long Biên, TP.HN ( Gần căn hộ cao cấp Royal City Sông Hồng )

Đi đền cô Chín cầu gì?

Cô Chín là vị tiên cô rất linh có nhiều quyền phép. Cô có lòng thương người bát ngát và luôn trợ giúp dân lành, người có tâm nên khi đến đền Cô Chín Giếng cúng lễ, bạn hoàn toàn có thể cầu bình an, cầu cho mái ấm gia đình khỏe mạnh, mọi việc tốt đẹp, xuôi chèo mát mái. Với lòng thành tâm cầu khấn, cô sẽ chứng giáng và phù hộ cho mái ấm gia đình bạn.

Cách sắm lễ Cô Chín

Muốn xin cô ban tài phát lộc thì thứ nhất con hương phải dâng lễ trình cô, cô mới chứng cho. Lễ dâng thánh cô cầu tài lộc đầu năm rất khác với lễ trình đồng mở phủ. Nếu bạn muốn dâng lễ lớn cho một mục tiêu nào đó nên tìm hiểu thêm quan điểm những thầy đồng. Trong khuôn khổ bài viết này, Oản Cô Tâm sẽ chỉ đưa ra thông tin tìm hiểu thêm giúp bạn sắm lễ mặn dâng cô ngày đầu năm hay mùa liên hoan cầu tài lộc, suôn sẻ. Vậy đi lễ Cô Chín cần những gì ? Thông thường, khi đến lễ Cô Chín Giếng, người ta thường sắm lễ cơ bản gồm 12 quả cau, 12 lá trầu và 9 bông hoa hồng. Còn một mâm lễ không thiếu dâng Cô sẽ gồm một đĩa hoa, một đĩa quả nhiều loại, một cơi trầu, quả cau, cút rượu, xôi thịt, giấy tiền, thẻ hương, cánh sớ. Nếu muốn lễ tại giếng Cô Chín, bạn cũng hoàn toàn có thể sắm mã và một số ít đồ lễ mặn để dâng lễ tại đây. Sau khi dâng những thức lễ này trên ban thờ thánh, bạn chờ hết một tuần hương rồi hạ lễ. Riêng cánh sớ và giấy tiền đem đi hóa tại nơi hóa sớ của đền .

Quảng cáo

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn có một lễ vật hoàn toàn có thể dâng cúng vĩnh viễn trên ban thờ thánh thì hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm Oản Tài Lộc. Oản Tài Lộc hoàn toàn có thể được lâu với thời hạn khoảng chừng 6 tháng được trang trí tỉ mỉ, sang trọng và quý phái rất thích hợp đặt trong khoảng trống cúng lễ. Quanh oản lễ Cô Chín phải là oản có màu hồng. Bởi khi về ngự đồng, Cô Chín thường mặc áo hồng cánh sen múa quạt, múa cờ vô cùng xinh đẹp. Do đó, khi dâng lễ vật oản thì nên dâng oản được trang trí tỉ mỉ có góp vốn đầu tư với nhiều nhành hoa cùng quạt lông công phượng hồng phớt hoặc trang trí mô phỏng hình dáng của cô khi về đồng giống như lễ vật Oản Nghệ Thuật dâng Cô Chín tại Oản Cô Tâm. Với Oản lễ dâng Cô Chín, Oản Cô Tâm đã dành rất nhiều tận tâm để tạo ra những mẫu oản phong cách thiết kế riêng vô cùng sang trọng và quý phái mà lại phần độc lạ không đâu có được.

Văn khấn Cô Chín

Con Nam Mô A Di Đà Phật ! Con Lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương Con Nam Mô thường trụ thập phương Phật Con Nam Mô thường trụ thập phương Pháp

Con Nam Mô thường trụ thập phương Tăng

Con sám hối con lạy Phật Tổ Như Lai Con sám hối con lạy Phật Thích Ca Con sám hối con lạy Phật Bà Quan Thế Âm Bồ tát ma ha tát Con nam mô a di đà Phật Con sám hối Thiên phủ, Nhạc phủ, Thoải phủ, Địa phủ, Công đồng Tứ phủ vạn linh Con lạy Ngọc Hoàng Thượng đế Con lạy Vua Cha Bát Hải Đồng Bằng Con lạy Quan Nam Tào, Bắc đẩu Con Lạy Tứ vị Chúa tiên, tứ vị thánh Mẫu : Mẫu cửu trùng thiên, Phủ giày Quốc Mẫu, Mẫu nghi thiên hạ, Sòng Sơn Quốc Mẫu, Sơn Lâm Đông Cuông Quốc Mẫu, Sơn Lâm Bắc Lệ Thánh Mẫu, Thuỷ Cung Thánh Mẫu. Con lạy Tứ vị Vua Bà Cờn Môn Con lạy Đức Ông Trần triều hiển thánh Hưng Đạo Đại Vương, Đức Ông đệ tam Cửa Suốt, Nhị vị vương Cô, Cô bé Cửa Suốt, Cậu bé Cửa Đông. Con lạy Tam vị chúa mường Chúa mường đệ nhất tây thiên Chúa mường đệ nhị Nguyệt Hồ Chúa mường đệ tam Lâm Thao Chúa Năm Phương bản cảnh Con lạy Ngũ vị Tôn Ông Hội Đồng Quan Lớn Quan lớn đệ nhất Quan lớn đệ nhị giám sát Quan lớn đệ tam Lảnh giang Quan lớn đệ tứ khâm sai Quan lớn đệ ngũ tuần tranh Con lạy Tứ Phủ Chầu Bà Chầu bà đệ nhất, Chầu bà đệ nhị Đông Cuông Chầu đệ tam thoải phủ, Chầu Thác Bờ Chầu đệ tứ khâm sai quyền cai bốn phủ Chầu Năm Suối Lân, Chầu Sáu Lục Cung Nương Chầu Bảy Kim Giao, Chầu Tám Bát nàn Đông Nhung Chầu Cửu Đền Sòng, Chầu Mười Đồng Mỏ Chi Lăng Chầu Bé Công Đồng Bắc Lệ Con lạy Tứ Phủ Ông Hoàng Ông Hoàng Cả, Ông Đôi Triệu Tường, Ông Hoàng Bơ Ông Hoàng Bảy Bảo Hà, Ông Tám Bắc Quốc Suối Mỡ Ông Chín Cờn Môn, Ông Mười Nghệ An Con Lạy Tứ phủ Thánh Cô Chín Sòng Sơn Con lạy quan thủ gia chầu bà thủ bản đền. Quan đứng đầu đồng, chầu cai bản mệnh. Hội đồng những quan, hội đồng những giá trên ngàn dưới thoải. 12 cửa rừng 12 cửa bể. Con Lạy Chúa sơn lâm sơn trang. Ông Thanh xà bạch xà cùng những cô tiên nàng chấp lễ chấp bái. Con lạy táo quân quan thổ thần. Bà Chúa đất, bà chúa bản cảnh quản lý bản đền hoãn tĩnh linh đền. Hôm nay là ngày … … … tháng … … …. Năm Canh Tý

Tín Chủ ……………..Tuổi ………….

Ngụ Tại … … … … … … … … … … … … Con xin : … … … … … … … … … … … … …

Đọc thêm: Tam bảo là gì và ý nghĩa của việc quy y tam bảo

Để lại bình luận