Mệnh Thổ và phong thủy hợp mệnh đầy đủ nhất | Thiết kế Vạn An

Bởi sharingdo

      Mệnh Thổ là gì? Hãy cùng Vạn An Group giải đáp tất tần tật những câu hỏi liên quan đến ngũ hành bản mệnh và cẩm nang may mắn cho người mệnh Thổ.

      Mệnh Thổ là một trong 5 yếu tố quan trọng cấu thành nên quy luật âm dương ngũ hành. Mỗi một hành lại bao gồm nhiều nạp âm, thể hiện đặc điểm tính cách và ý nghĩa khác nhau. Việc tìm hiểu chi tiết về ngũ hành bản mệnh và có cho mình cuốn cẩm nang may mắn cho người hành Thổ là rất cần thiết. Có như vậy, con người mới có thể đưa ra những quyết định, lựa chọn thông minh, hợp phong thủy để đem lại sự thành công, thịnh vượng. Qua bài viết này, phong thủy nhà ở sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ nhất từ A – Z về hành Thổ cho quý độc giả.

Contents

1. Tổng quan về mệnh Thổ

1.1 Hành Thổ là gì? Nạp âm của mệnh Thổ

Thổ là đất, là môi trường tự nhiên để ươm trồng, nuôi dưỡng, tăng trưởng và cũng là nơi sinh ký tử quy của mọi sinh vật. Thổ tượng trưng cho đất đai, vạn vật thiên nhiên và nguồn cội của sự sống, bộc lộ sự bình an .

Hành Thổ là 1 trong 5 yếu tố của thuyết ngũ hành
Trong thuyết ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, mệnh Thổ gồm 6 ngũ hành nạp âm :

 • Lộ Bàng Thổ ( Đất ven đường )
 • Bích Thượng Thổ ( Đất trên tường )
 • Thành Đầu Thổ ( Đất đầu thành )
 • Sa Trung Thổ ( Đất trong cát )
 • Ốc Thượng Thổ ( Đất mái nhà )
 • Đại Trạch Thổ ( Đất nền nhà )
>> Quý bạn đọc cùng xem thêm :

 • Mệnh Mộcvà tử vi & phong thủy hợp mệnh khá đầy đủ nhất

1.2 Người mệnh ngũ hành Thổ sinh năm nào? Nạp âm gì?

Những người mệnh Thổ là những người có năm sinh dưới đây :

mệnh thổ

Năm sinh người mệnh Thổ

>> Quý bạn đọc cùng xem thêm :

 • Mệnh Hỏavà tử vi & phong thủy hợp mệnh rất đầy đủ nhất

1.3 Ý nghĩa của các nạp âm ngũ hành Thổ

 • Lộ Bàng Thổ :

Đào Tông Ngại viết : “ Canh Ngọ Tân Mùi, Mộc trong Mùi sinh Hỏa của Ngọ. Hỏa vượng tạo hình cho Thổ, Thổ mới sinh chưa đủ sức để nuôi dưỡng vạn vật nên gọi là Lộ Bàng Thổ ”. Lộ Bàng Thổ ( đất đường lộ ) không sợ Mộc, vì cây không sống giữa đường cái quan hay trên bãi cát, đầm lầy. Cả ba hành Thổ này nếu gặp Mộc không bị khắc dù Mộc khắc Thổ, Thổ hao Mộc lợi, trái lại còn có đường công danh sự nghiệp, tài lộc thăng quan tiến chức không ngừng .
Hỏa vượng, Thổ thành hình, đất cứng thế cho nên người mệnh Thổ nạp âm Lộ Bàng Thổ có tâm chất quật cường mà quá nóng nảy. Tâm tình chính trực nhưng lại không chín chắn để phân biệt cho rõ ràng thiện ác, thuận tiện hay không thuận tiện. Lộ Bàng Thổ trong ngũ hành Thổ vào nghiên cứu và điều tra, học vấn sẽ như chất Thủy tưới cho Thổ trở nên hữu dụng. Lộ Bàng Thổ thiếu năng lực làm con người hành vi để xoay chuyển thời thế nên đứng vị thế một triết lý gia hay hơn .

mệnh thổ

Ngũ hành bản mệnh – Lộ Bàng Thổ

 • Bích Thượng Thổ :

Đào Tông Ngại viết : “ Canh Tý, Tân Sửu thuộc Bích Thượng Thổ, Sửu là chính vị gia Thổ mà Tý lại là đất vượng Thuỷ, Thổ gặp nhiều Thuỷ trở thành đất sét nên gọi là Đất trên tường. ” Bích Thượng Thổ phải dựa vào tường, vách, núi thì mới không thay đổi, thành công xuất sắc hầu hết dựa vào sự tô vẽ hay che giấu bên ngoài tường giống như một cô gái phải hoá trang mới dám ra khỏi cửa vậy. Người mệnh Thổ nạp âm Bích Thượng Thổ phải dựa vào người mà thành sự. Họ làm quản trị hay kẻ thừa hành đều tốt, đứng ngôi chủ dễ thất bại .

mệnh thổ

Ngũ hành bản mệnh – Bích Thượng Thổ

 • Thành Đầu Thổ :

Đào Tông Ngại viết : “ Mậu Dần, Kỷ Mão là Thành Đầu Thổ, thiên can Mậu Kỷ thuộc Thổ, Dần là Cấn sơn, Thổ tích luỹ thành núi, Cấn là Sơn mang ý nghĩa dừng lại, núi ngoài thành có ý nghĩa ngăn ngừa nên gọi là Đất trên thành. ”
Đất này hoàn toàn có thể nuôi dưỡng vạn vật phát huy căn gốc, vững chãi sừng sừng chung thuỷ sắc son. Thành Đầu Thổ hoàn toàn có thể gọi là ngọc bích trên trời, là kinh thành dát vàng của nhà vua, mang thế rồng hạ nên đất này lúc là bức tường vững chãi lúc lại là vụn đá chân tường cả hai đều có sự độc lạ riêng của nó .
Người mệnh Thổ nạp âm Thành Đầu Thổ tính tình trung trực, chất phác, thích trợ giúp người khác. Họ có lòng trung thành với chủ cao. Thành Đầu Thổ là là nơi sản sinh ra dã tâm, kỳ vọng thống trị của con người. Vì vậy, những người này mang chí lớn với tâm chất sảng trực, xem thành bại làm thường tình. Thời loạn cũng như lúc bình đều hoàn toàn có thể dùng vào vai trò chỉ huy gây cơ dựng nghiệp theo chiều hướng thiện .

mệnh thổ

Ngũ hành bản mệnh – Thành Đầu Thổ

 • Sa Trung Thổ :

Đào Tông Ngại viết : “ Bính Thìn, Đinh Tỵ là Sa Trung Thổ, kho Thổ của Thìn làm Tỵ tuyệt tự mà trong thiên can Bính Đinh lại là Hỏa, khiến Thìn nhỏ bé dần, Tỵ lâm Quan tức tuyệt khố, vượng Hỏa lại Phục hồi nên gọi là Đất trong cát. ”
Sa Trung Thổ thừa kế dương khí, khi dương khí qua đi thì khí chất ngưng tụ chờ đón tương lai. Sa Trung Thổ phiêu bạt mịt mùng mà trở thành thảm cát bát ngát, đất này trong sáng là nơi Long Xà ẩn nấp, nơi lăng cốc thiên biến vạn hoá, hình thế lạ mắt. Cát thiếu nước nên không có sức ngưng tụ chỉ cần một trận gió là tiêu điều tản mát .
Người mệnh Thổ nạp âm Sa Trung Thổ giỏi đầu tư mạnh, tận dụng thời thế. Khả năng 2 mặt thiện ác – khi là rồng lúc thành rắn, vừa là anh hùng vừa là gian hùng .

mệnh thổ

Ngũ hành bản mệnh – Sa Trung Thổ

 • Đại Trạch Thổ :

Đào Tông Ngại viết : “ Mậu Thân, Kỷ Dậu là Đại Dịch Thổ, thân là Càn, Càn là địa, Dậu là Đoài tức trạch, khe, Mậu Kỷ thuộc Thổ lại thêm trạch Càn tượng trưng cho đất thì chỉ có nền đất mỏng dính trên nền nhà mà thôi. ”
Khôn là đất, Trạch là chỗ hồ ao đầm vũng có nước. Sông đem nước đi khắp nơi. Đầm ao là chỗ cá sinh sống tự do, phì nhiêu, tích súc. Đại Trạch Thổ khí đã hạ, vạn vận lui về nghỉ ngơi, rùa rút đầu vào vỏ, mĩ lệ mà vô tư lự .
Người nạp âm Đại Trạch Thổ của mệnh Thổ sống đường đường chính chính, gan góc kiên cường khắp năm châu không chỗ nào không có. Họ còn có vị trí Càn nên phúc đức không thiếu, biến hóa trời đất, gánh trên mình trách nhiệm lớn lao .

Ngũ hành bản mệnh – Đại Trạch Thổ

 • Ốc Thượng Thổ :

Đào Tông Ngại viết : “ Bính Tuất, Đinh Hợi là Ốc Thượng Thổ. Bính Đinh thuộc Hỏa, Tuất Hợi là Thiên Môn, Hỏa tất nhạt thì Thổ sẽ được sinh ra nên gọi là Đất trên mái. ”
Ốc Thượng Thổ khí của nó trong ngũ hành Thổ thành vật phẩm, là một vật phẩm toàn mĩ lại theo vòng tuần hoàn âm khí và dương khí, vị thế nằm giữa âm khí và dương khí đất trời. Ốc Thượng Thổ hình thành từ Thủy, Thủy Hỏa dung hòa lại tích luỹ từ sương tuyết, trải qua mưa gió mà thành đất ( ngói ) vĩnh hằng. Thổ hòa trộn với Thủy trải qua Hỏa rèn luyện trở thành một thứ Thổ chắc như đinh, hoàn toàn có thể cản được mưa gió, tuyết, sương con người mới hoàn toàn có thể nghỉ ngơi. Tuy vậy trải qua một cuộc bể dâu nhưng Ốc Thượng Thổ lại không chắc như đinh, rơi là vỡ nát .
Người mang nạp âm Ốc Thượng Thổ của mệnh Thổ dù số tốt cũng phải trải thiên ma bách triết để thoát thai hoán cốt mới thành công xuất sắc. Nếu đi con đường dễ thì cái thành công xuất sắc chỉ là thứ thành công xuất sắc chóng tàn dễ vỡ như hòn ngói chưa nung chín gặp mưa nhanh gọn nát ra. Họ giàu lòng nhân ái, tiếp tục hi sinh bản thân vì người khác vậy nhưng tính ỷ lại, tính chờ đón của họ cũng rất lớn .

Ngũ hành bản mệnh – Ốc Thượng Thổ

>> Quý bạn đọc cùng xem thêm :

2. Cẩm nang may mắn cho người mệnh Thổ

2.1 Hành Thổ hợp mệnh gì, khắc mệnh gì?

Khoa học phong thủy tin rằng, ngoài hành tinh sống sót và hoạt động tăng trưởng nhờ vào sự biến chuyển không ngừng của 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ gọi là Ngũ hành. Bản chất Ngũ hành là một vòng tròn các mối quan hệ tương sinh, kìm hãm khép kín có quan hệ mật thiết với nhau. Thế giới không hề chỉ có tương sinh, cũng không hề chỉ có kìm hãm. Có sinh mà không có khắc thì vạn vật sẽ tăng trưởng đến mức tự diệt vong, có khắc mà không có sinh thì không gì hoàn toàn có thể sống sót được .

Ngũ hành tương sinh – khắc chế
Mũi tên màu xanh bộc lộ mối quan hệ tương sinh – tức sự sinh trưởng, tương hỗ lẫn nhau, làm cho nhau tăng trưởng hơn, đơn cử là :

 • Thổ sinh Kim
 • Kim sinh Thủy
 • Thủy sinh Mộc
 • Mộc sinh Hỏa
 • Hỏa sinh Thổ

Mối quan hệ tương hợp – tức sự hòa hợp, bình đẳng, cân đối là :

 • Thổ hợp Thổ
 • Kim hợp Kim
 • Thủy hợp Thủy
 • Mộc hợp Mộc
 • Hỏa hợp Hỏa

trái lại, mũi tên màu đỏ biểu lộ mối quan hệ kìm hãm – tức đối kháng nhau, diệt trừ nhau, liên tục xảy ra cãi cự, bất hòa, đơn cử là :

 • Thủy khắc Hỏa
 • Hỏa khắc Kim
 • Kim khắc Mộc
 • Mộc khắc Thổ
 • Thổ khắc Thủy

Như vậy, người mệnh Thổ hợp mệnh Hỏa, mệnh Kim và chính hành Thổ, khắc với mệnh Thủy và mệnh Mộc .

2.2 Hành Thổ hợp màu gì, kỵ màu gì?

Trong thuyết Ngũ hành, hành Thổ hợp mệnh Hỏa ( Hỏa sinh Thổ ) nên người mạng Thổ nên sử dụng các màu tương sinh là đỏ, hồng, tím và cam đậm. Đây là màu của mệnh Hỏa, tượng trưng cho nhiệt huyết, suôn sẻ, sức mạnh, đậm cá tính và quyền lực tối cao. Màu tương sinh thuộc hành Kim như xám, bạc, trắng cũng rất tốt .
Màu tương hợp mệnh Thổ tức màu thuộc cùng hành Thổ như màu vàng, vàng nâu, nâu đất đậm cũng sẽ tốt cho mệnh chủ .

Màu sắc suôn sẻ cho hành Thổ
Hành Thổ nên hạn chế các sắc thái xanh lá cây thuộc hành Mộc. Mộc khắc Thổ, khiến đời sống mệnh chủ gặp nhiều lận đận, khó khăn vất vả, không như mong muốn .

2.3 Con số may mắn cho hành Thổ

Hành Thổ hợp mệnh Hỏa, mệnh Kim và chính hành Thổ, khắc với mệnh Mộc và mệnh Thủy. Vì vậy, hành Thủy nên lựa chọn những số lượng như mong muốn như 2, 5, 6, 7, 8 và 9 đại diện thay mặt cho các mệnh tương sinh tương hợp. Hành Thổ nên tránh sử dụng những số lượng 0, 1, 3 và 4 .

>> Quý bạn đọc cùng xem thêm :

 • Mệnh Thủyvà tử vi & phong thủy hợp mệnh vừa đủ nhất

3. Mệnh Thổ nên mua nhà hướng nào?

 • Hướng tốt nhất : Nhà hướng chính Nam

Căn nhà hướng Nam được xem là hướng tốt nhất cho người mạng Thổ. Xem hướng nhà thì căn nhà hướng Nam ngũ hành thuộc Hỏa mà Hỏa lại sinh Thổ, nhờ thế mà sẽ giúp cho người mạng Thổ vận trình tăng tiến, chẳng những công danh sự nghiệp thành đạt, sự nghiệp hanh thông mà đường tài lộc cũng cực kỳ tốt đẹp, sung túc đủ đầy, chẳng phải lo ngại chuyện cơm áo gạo tiền .

Mệnh Kim ngũ hành bản mệnh và cẩm nang phong thủy 0302208

Xem hướng xây nhà tốt xấu cho người mạng Thổ

 • Hướng tốt nhì : Nhà hướng chính Bắc

Nếu mua một căn nhà hướng Bắc thì căn nhà này sẽ giúp cho mệnh chủ phát huy năng lượng của mình trong việc làm, bùng nổ về thành công xuất sắc trong sự nghiệp. Phong thủy của căn nhà giúp cho gia chủ mệnh Thổ tìm được những hướng đi mới trên con đường sự nghiệp của mình, từ đó bước sang một trang trọn vẹn mới trong cuộc sống .

 • Hướng hoàn toàn có thể lựa chọn : Nhà dưới tầng hầm

Ở một mức độ nào đó, căn nhà này sẽ giúp cho bản mệnh thức tỉnh những năng lượng tiềm tàng trong con người mình, có lợi cho việc phát huy kĩ năng còn tiềm ẩn trong mệnh cách của người mạng Thổ .

 • Hướng xấu : Nhà hướng chính Tây

Người mệnh Thổ chớ nên mua nhà hướng chính Tây. Đây là hướng nhà mang tới nhiều khó khăn vất vả cho bản mệnh, tạo ra những áp lực đè nén vô hình dung nhưng cực kỳ to lớn, khiến cho bản mệnh khó phát huy được năng lượng của mình. Ngoài ra, xét về mệnh cách thì căn nhà hướng Tây còn hoàn toàn có thể mang tới nhiều rắc rối về tiểu nhân, thị phi, không tốt cho sự tăng trưởng của gia chủ .

 • Hướng cực xấu : Nhà hướng chính Đông

Nhà hướng chính Đông là đại kị so với người mang mạng Thổ. Những nguồn nguồn năng lượng của người mệnh Thổ sẽ nhanh gọn bị thiêu đốt hết. Sức khỏe suy giảm, tài lộc tiêu tan, những thứ vốn dĩ thuộc về mình rồi cũng sẽ thay tên đổi chủ. Chẳng những bản mệnh không hề phát huy được những năng lượng cá thể mà còn không ngừng gặp phải những chuyện rủi ro xấu, mưu sự khó thành, sự nghiệp gặp nhiều trắc trở. Tình duyên cũng không được như ý muốn .
Trên đây là hàng loạt những thông tin hữu dụng cần biết dành cho những người mệnh Thổ. Thiết kế Vạn An Group kỳ vọng quý bạn đọc sẽ rút ra được cho mình những kiến thức và kỹ năng quý báu để vận dụng trong đời sống. Chúc các bạn thành công xuất sắc !

4.5 / 5
( 2 Reviews )

You may also like

Để lại bình luận