14 ngày vượng trong tháng cắt tóc máu cho bé sẽ rước phúc khí, cha mẹ được hưởng lộc lây, phú quý cả đời

Bởi sharingdo

1. Thời điểm cắt tóc máu

Cắt tóc máu cho trẻ không nhất thiết phải cố định và thắt chặt một ngày nào mà tùy vào dự tính của mẹ. Có người cắt khi trẻ tròn 6 tháng tuổi nhưng cũng có người đợi cúng thôi nôi xong mới dám cắt. Theo những bác sĩ, cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là việc làm không bảo đảm an toàn. Nên đợi khi nào bé đủ 1 tuổi trở lên, thóp mở màn không thay đổi mới cắt. Nếu cắt sớm, những động tác cắt tóc hoàn toàn có thể làm tổn thương da đầu bé, làm mỏng dính đi “ lớp bảo vệ ” và giữ ấm cho thóp.

Thực tế thì tóc máu sẽ tự rụng đi sau một thời gian để lớp tóc mới mọc lên. Cho nên, có cắt hay không cũng không cần thiết, ngoại trừ vài bé tóc quá dày, quá dài gây hạn chế tầm nhìn, ngứa ngáy thì nên cắt thôi.

toc-mau

2. Chọn ngày tốt để cắt tóc máu

Theo Ngọc Hạp Thông Thư, có những ngày tốt nên chọn đưa bé đi cắt tóc máu để giúp bé khỏe mạnh, gặp nhiều suôn sẻ. Các mẹ ước con đạt được điều gì nhất thì chọn ứng với ngày đó nha. – Mùng 3 : vui tươi – Mùng 4 : phong phú – Mùng 7 : tốt đẹp- Mùng 8 : trường thọ – Mùng 9 : ngày tốt – Mùng 10 : có lộc

– Ngày 11: thông minh

– Ngày 13 : ngày tốt – Ngày 16 : ích lợi – Ngày 19-26-29 : suôn sẻ – Ngày 25 : tài phúc

3. Ngày xấu đừng bao giờ cắt tóc máu cho con

Ngoài những ngày dân gian cho là tốt trên đây, có những ngày cực xấu mà mẹ đừng khi nào cắt tóc máu cho con kẻo khiến bé dễ đau ốm, gặp nhiều điều không may. Mấy cái này chỉ là ý niệm ông bà xưa đúc rút, những mẹ tìm hiểu thêm vì “ có kiêng có lành ” đấy ạ. – Mùng 1 : ngày đầu tháng cắt tóc máu sẽ mang lộc đi, rước rủi ro xấu cho con. – Mùng 5 : Đinh Hỏa, khiến đứa bé gặp nhiều rủi ro xấu. – Ngày 30 : được coi là “ ngày cùng tháng tận ”, khiến đứa trẻ yểu mệnh.

Nhưng nhớ khi thực hiện việc này, người cắt tóc (có thể là bố mẹ hoặc thợ cắt tóc) phải rất nhẹ nhàng và cẩn thận, lưu ý:

Không nên cắt tóc khi bé đang ốm, mới khỏi bệnh hoặc trẻ đang gặp những yếu tố không dễ chịu. Cố gắng hoàn thành xong quy trình cắt tóc càng nhanh càng tốt nhưng tránh nhanh ẩu vì trẻ còn quá nhỏ và hay ngọ nguậy nên rất dễ chạm kéo vào gây xước da đầu bé. Có nhiều mẹ nghĩ rằng cắt tóc cho con lúc ngủ là một cách thuận tiện tránh việc trẻ quấy khóc hay ngọ nguậy nhưng nếu chẳng may trẻ thức giấc mà giật mình rất nguy khốn. Vì vậy, mọi người nên tránh cắt tóc bé lúc ngủ mà hãy chọn khoảng chừng thời hạn bé cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Sau khi cắt tóc xong cho trẻ, cũng như người lớn, tất cả chúng ta nên dùng nước ấm tắm lại cho trẻ, tránh để vụn tóc còn vương trên người gây ngứa ngáy cho bé.

Tóc máu là gì?

Tóc máu là lớp tóc đầu tiên được hình thành với trẻ nhỏ ngay từ khi còn nằm trong bào thai.

Lớp tóc này sẽ tăng trưởng dày hơn và dài thêm ra theo thời hạn, tùy vận tốc mọc của từng bé. Nó được coi là một lớp bảo vệ bảo đảm an toàn cho da đầu cũng như thóp đầu vẫn còn non nớt của trẻ sơ sinh. Về cấu trúc, tóc máu cũng giống như tóc của người lớn thông thường, có sự rụng tự nhiên nhưng quy trình mọc dài rồi rụng cũng khá lâu, có khi lê dài đến cả năm hoặc hơn và không đồng đều giữa những bé.

You may also like

Để lại bình luận