Thứ tự 12 con giáp – Cách sắp xếp đúng và giải mã ẩn ý

Bởi sharingdo

Bạn chắc chắn đã quen thuộc với thuật ngữ 12 con giáp rồi đúng không? Ở một số nước Á Đông thì hình tượng của 12 con vật được gắn liền với thời gian và người ta gọi đó là con giáp. Người xưa đã sắp xếp theo thứ tự có chủ đích. Vậy thứ tự 12 con giáp có ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.

Contents

Thứ tự của 12 con giáp tại Việt Nam

Thứ tự 12 con giáp là một tập hợp gồm có 12 con vật được sắp xếp và đánh số theo thứ tự để xác lập thời hạn. Hệ thống này xuất hiện tại một số ít nền văn hóa truyền thống Á Đông như Trung Quốc, Nước Ta, Nước Hàn, Triều Tiên, Nhật Bản, …
Tại Nước Ta, 12 con giáp được đánh số thứ tự từ 1 đến 12 lần lượt là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Tương ứng với những con vật là Chuột, Trâu, Hổ, Mèo, Rồng, Rắn, ngựa chiến, Dê, Khỉ, Gà, Chó, Lợn .

Ở một số nước khác như Trung Quốc, Singapore sẽ có một số con vật khác với Việt Nam. Cụ thể là con giáp Sửu sẽ tương ứng là con Trâu, con giáp Mão sẽ tương ứng là con Thỏ. Ngoài ra, ở Hàn Quốc, Nhật Bản thứ tự con giáp khá giống với Trung Quốc chỉ khác ở chỗ Dê sẽ được thay thế là Cừu. Các nước có sự khác nhau là do phong tục tập quán ở mỗi nước khác nhau. 

Ảnh 1: 12 con giáp (Nguồn: Internet) Ảnh 1 : 12 con giáp ( Nguồn : Internet )

Thứ tự của 12 con giáp tại Nước Ta như sau :

Tý – Chuột: Là thời điểm hoạt động mạnh nhất của chuột – Tính từ 23 giờ cho đến 1 giờ sáng.

Sửu – Trâu: Là thời điểm chuẩn bị đi cày của Trâu – Tính từ 1 giờ sáng cho đến 3 giờ sáng.

Dần – Hổ: Là lúc hổ nguy hiểm và hung hãn nhất – Tính từ 3 giờ cho đến 5 giờ sáng.

Mão – Mèo ( Mèo được thay bằng Thỏ ở Trung Quốc ): Là khoảng thời gian mà mèo đi ngủ – Tính từ 5 giờ sáng cho đến 7 giờ sáng 

Thìn – Rồng: Theo truyền thuyết đây là thời điểm rồng bay lượn tạo ra mưa – Tính từ 7 giờ sáng cho đến lúc 9 giờ sáng.

Tỵ – Rắn: Là thời điểm rắn không gây hại cho con người, lành tính nhất – Tính từ lúc 9 giờ sáng cho đến 11 giờ sáng.

Ngọ – Ngựa: Vì Ngựa có dương tính cao nên thời gian được xếp vào giữa trưa – Tính từ 11 giờ cho đến 13 giờ trưa.

Mùi – Dê: Được tính từ lúc 13 giờ đến 15 giờ chiều – Lúc đó là lúc dê đi ăn cỏ nhưng lại không hề làm ảnh hưởng xấu đến cây cỏ.

Thân – Khỉ: Là thời điểm khỉ thích tụ tập bầy đàn nhất – Tính từ 15 giờ chiều đến 17 giờ chiều.

Dậu – Gà: Là thời điểm gà lên chuồng đi ngủ – Tính từ 17 giờ chiếu tới 19 giờ tối.

Tuất – Chó: Được tính từ 19 giờ tối cho đến 21 giờ tối – là thời điểm chó đến giờ trông nhà.

Hợi – Lợn: Được tính từ lúc 21 giờ tối cho đến 23 giờ khuya – Được cho là lúc lợn ngủ say nhất.

Có thể bạn quan tâm: Cung Song Tử – Giải mã tính cách, tình yêu và sự nghiệp

Ý nghĩa của việc sắp xếp thứ tự 12 con giáp 

Thứ tự sắp xếp những con giáp không phải là do ngẫu nhiên mà là chủ ý của người xưa. Họ dựa trên tính cách của những con vật để tạo nên những cặp đứng gần nhau để hỗ trợ cho nhau .

Cặp con giáp Tý và Sửu

Chuột được xem là một con giáp rất khôn ngoan và nhanh gọn. Còn trâu lại mang hình tượng siêng năng, hiền lành, chịu khó, không ngại khổ. Trong đời sống, nếu một người mưu trí, nhanh gọn nhưng lại lười biếng, không chịu hoạt động, ngại khó thì cũng không hề thành công xuất sắc. Còn một người siêng năng thao tác nhưng không biết vận dụng, phát minh sáng tạo thì cũng không hề làm tốt việc của mình .

Ảnh 2: Cặp con giáp Tý và Sửu (Nguồn: Internet) Ảnh 2 : Cặp con giáp Tý và Sửu ( Nguồn : Internet )

Chính vì điều đó mà cặp con giáp Chuột và Trâu được xếp cạnh nhau. Bởi cặp này đại diện thay mặt cho một người vừa mưu trí, phát minh sáng tạo lại vừa siêng năng, chịu khó .

Cặp con giáp Dần và Mão

Ảnh 3: Cặp con giáp Dần và Mão (Nguồn: Internet) Ảnh 3 : Cặp con giáp Dần và Mão ( Nguồn : Internet )

Hai con giáp này thuộc cùng một họ với nhau nhưng tính cách trọn vẹn trái ngược. Trong khi, Hổ là chúa tể quyền uy và đầy sức mạnh thì Mèo lại là con vật đáng yêu và dễ thương, khôn lanh .

Cặp con giáp Dần và Mão

Dần và Mão song hành cạnh nhau để tượng trưng cho tính cách của một con người. Đó là vừa khôn ngoan, mưu trí nhưng cũng có sức mạnh, quyết đoán để làm được việc lớn .

Cặp con giáp Thìn và Tỵ

Rồng là con vật mang hình tượng cho sự quyền uy, vững chãi. Còn Rắn lại là loài vật rất nhanh gọn, linh động khi vận động và di chuyển và săn mồi. Đây cũng là những đức tính mà những người muốn thao tác đại sự .

Cặp con giáp Ngọ và Mùi

ngựa chiến là con vật biểu lộ sự can đảm và mạnh mẽ, quyết đoán nhưng đôi lúc lại rất bướng bỉnh. Còn dê lại tượng trưng cho sự chu đáo, thận trọng nhưng lại hay chần chừ, yếu mềm .
Trong thực tiễn, một người có sự quyết đoán, kiên trì triển khai việc làm nhưng lại chẳng lên kế hoạch trước thì dễ vấp phải sai lầm đáng tiếc. Còn ngược lại, những người luôn thận trọng không có sự nâng tầm và chính kiến thì lại rất khó cải tiến vượt bậc. Chính thế cho nên, tính cách tượng trưng của hai con giáp này luôn hỗ trợ cho nhau .

Cặp con giáp Thân và Dậu

Cũng như các cặp trên thì hai con giáp này cũng có tính cách khá trái chiều. Trong khi Khỉ là loài vật thông minh, lanh lợi và yêu sự tự do còn Gà lại là con vật ổn định, nguyên tắc. Tuy nhiên, hai con giáp này được xếp cạnh nhau bởi chúng kết hợp cho sự linh hoạt nhưng vẫn phải trong khuôn khổ.

Cặp con giáp Tuất và Hợi

Đây là cặp con giáp khá đặc biệt quan trọng khi có sự trái chiều nhau trọn vẹn về tính cách. Trong khi chó là động vật hoang dã mưu trí, trung thành với chủ thì lợn lại hiền lành, thân thiện, lười biếng và ngây ngô .
Trong những mối quan hệ thường ngày, nếu người nào thân thiện nhưng lại không trung thành với chủ thì sẽ dễ đánh mất đi mối quan hệ đó. Còn nếu chỉ có sự trung thành với chủ mà không thân thiện thì rất khó hòa nhập .

Vì sao chuột đứng đầu trong 12 con giáp?

Theo lối tính thời gian ngày xưa của Trung Quốc

vi-sao-chuot-lai-dung-dau-trong-12-con-giap Ảnh 4 : Vì sao chuột lại đứng đầu trong 12 con giáp ( Nguồn : Internet )

Theo người Trung Quốc thời xưa, thời hạn trong một ngày được chia thành 12 giờ, 1 giờ Can – Chi sẽ bằng với 2 giờ đồng hồ đeo tay thời nay. Để tính được 12 giờ trong ngày thì người xưa đã dựa vào bản năng của từng con vật, quy luật hoạt động giải trí của những con vật trong 12 con giáp .
Lý giải điều này, người xưa tính giờ Tý tương ứng với con chuột là từ 23 giờ đêm cho đến 1 giờ sáng, đây là khung giờ tiên phong trong ngày và là khung giờ mà chuột sẽ đi kiếm ăn hầu hết trong khoảng chừng thời hạn này .

Việc lấy tên một con vật áp vào một Địa Chi tương ứng

Điều này được người xưa xác lập dựa trên cơ sở thuyết Âm – Dương. Việc phân biệt Âm – Dương thì người xưa đã lấy chân và vuốt của những con vật để phân loại. Do Địa Chi đứng bên dưới Thiên Can nên người xưa đã dựa vào đó để lựa chọn phần chân của con vật .
Những loài động vật hoang dã có đặc trưng chân có số ngón chân hoặc vuốt là số lẻ thì sẽ thuộc phần Dương. Tương ứng là Chuột, Hổ, Rồng, Khỉ, Chó đều có 5 ngón chân và Con Ngữa có 1 móng đều là số lẻ nên sẽ là Dương .

chuot-dung-dau-trong-12-con-giap Ảnh 3 : Chuột đứng đầu trong 12 con giáp ( Nguồn : Internet )

Những loài động vật có đặc trưng bàn chân có số ngón hoặc vuốt là số chẵn thì sẽ thuộc Âm. Tương ứng là Trâu, Thỏ, Dê, Gà, Lợn đều có 4 vuốt đều là số chẵn nên sẽ thuộc Âm. Riêng con Rắn không có chân nhưng lưỡi rắn lại chia làm hai nên vẫn được tính. Chuột mang đủ cả Âm và Dương vì chân trước có 4 ngón ( Chẵn), chân sau có tới 5 ngón ( Lẻ). Vì vậy chuột xứng đáng đứng đầu trong số thứ tự 12 con giáp.

Theo quan niệm trong các truyền thuyết dân gian

chuot-va-trau-trong-12-con-giap Ảnh 4: Chuột và Trâu trong 12 con giáp (Nguồn: Internet)

Truyền thuyết kể rằng, Ngọc Hoàng thượng đế đã chọn ra được 12 con vật để lấy đặt cho 12 con giáp. Trong khi đọc thứ tự 12 con giáp ngọc hoàng có phán rằng : Ta thấy, trong tổng thể những ngươi thì Trâu to lớn nhất ở đây .
Vậy ta quyết định hành động để Trâu đứng đầu bảng thứ tự. Sau khi nghe Ngọc Hoàng phán, Chuột đã tỏ ý và phản đối lại lời phán đó và cho rằng ở trong lòng con người thì Chuột được xem là lớn hơn cả Trâu .
Nghe vậy, Ngọc Hoàng vướng mắc không biết thực hư ra sao nên đã đem toàn bộ 12 con vật xuống dưới trần gian để xem lời Chuột nói có đúng hay không. Khi Trâu đi ngang qua, Ngọc Hoàng chỉ nghe thấy con người nói rằng : “ Con trâu này trông béo khỏe quá ” chứ không ai khen con Trâu to lớn cả .

Ngay lúc đó, Chuột nhảy lên lưng con Trâu và đứng thẳng lên bằng hai chân, Ngọc Hoàng liền nghe thấy con người nói: “ Úi, con chuột này to quá”. Thấy vậy, Ngọc Hoàng liền để Chuột đứng đầu trong thứ tự 12 con giáp.

Tính cách chung của 12 con giáp

tinh-cach-12-con-giap Ảnh 5 : Dựa vào những đặc tính của những loài vật để đoán tính cách chung của người cầm tinh ( Nguồn : Internet )

Mỗi người khi sinh ra vào một năm thì sẽ được lao lý cầm tinh một con giáp. Vì vậy, người xưa thường dựa vào những đặc tính của những loài vật để đoán tính cách chung của người cầm tinh. Dựa vào điều này và ngày giờ mà 12 con giáp được ứng dụng trong việc xem tử vi tuần mới 12 con giáp và xem bói ngày 12 con giáp. Sau đây sẽ là 1 số ít xu thế tính cách chung của những con giáp. Tuy nhiên, còn tùy vào nhiều yếu tố mà không phải ai cũng có tính cách như vậy .

Tuổi Tý: Người tuổi này là người sống tình cảm, rất duyên dáng và dễ thu hút được người khác phái. Tính cách của họ khá sôi động và hướng ngoại nhưng hay gặp những sự cố ngoài ý muốn. Và họ là người thẳng thắn, có khả năng thích ứng nhanh với môi trường mới và đi tiên phong trong các trào lưu.

Tuổi Sửu: Họ cũng giống như loài Trâu vậy luôn siêng năng và chịu khó. Người tuổi này rất điềm tĩnh, đáng tin cậy và có ý chí trong mọi việc. Tuy nhiên họ lại sống quá lý trí và hơi bảo thủ. Những người này còn là những nhà lãnh đạo tốt, có nguyên tắc và kiên định với lập trường của mình.

Tuổi Dần: Người tuổi này khá mạnh mẽ, dũng cảm nhưng lại rất nóng tính và thiếu lập trường. Họ yêu thích sự mạo hiểm, dám chấp nhận rủi ro để đạt được mục đích của mình. Tuy nhiên, nhược điểm của họ là quá bốc đồng và nóng vội nên khiến người khác cảm thấy khó chịu.

Tuổi Mão: Những người thuộc tuổi này khá khôn khéo trong giao tiếp và có tài ăn nói. Họ có nhiều tài năng và đạt được rất nhiều thành công trong cuộc sống. Cuộc sống của người tuổi Mão luôn lạc quan, vui vẻ dù cho gặp khó khăn.

Tuổi Thìn: Đây là những người có tính tình trung thực, trọng ân nghĩa, dễ hòa đồng, vui tính. Vì vậy họ có rất nhiều mối quan hệ khá tốt. Tuy nhiên, họ lại khá bướng bỉnh và nóng tính khi gặp các vấn đề rắc rối.

Tuổi Tỵ: Người tuổi này khá điềm tĩnh, kín đáo và có chút bí ẩn. Họ cũng là người khá sắc sảo, có nhiều năng khiếu bẩm sinh. Đặc biệt nội tâm họ thiện lương, hay giúp đỡ người thân, bạn bè và những người yếu thế. Tuy nhiên, họ lại khá đa nghi, có xu hướng cầu toàn, thiếu kiên nhẫn và khó gần.

Tuổi Ngọ: Người tuổi này là người ưa dịch chuyển, hăng hái trong mọi việc. Tính tình họ rất thẳng thắn, luôn bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài. Họ còn là người mạnh mẽ, thông minh và luôn tràn đầy năng lượng. Là người độc lập, vui vẻ nhưng cũng rất bướng bỉnh, ít khi nghe lời khuyên của người khác.

Tuổi Mùi: Những người tuổi này khá hiền lành, nhút nhát, khiêm tốn và điềm tĩnh. Họ sống khá nội tâm, không giỏi ăn nói và hay mơ mộng. Con giáp này cũng có tham vọng nhưng ít khi thể hiện ra bên ngoài. Họ thường rất dễ bị lợi dụng do bản tính thích giúp đỡ người khác. Trong công việc họ lại là người có nguyên tắc, làm theo trình tự chắc chắn.

Tuổi Thân: Người tuổi này khá nhanh nhẹn, hài hước và khá mau miệng. Họ cũng là người nói là làm, nhiều sáng kiến và nắm bắt nhanh chóng mọi việc. Tuy nhiên, tính cách của họ lại khá thất thường, lúc thế này lúc thế khác.

Tuổi Dậu: Đây là con giáp tháo vát, sống thực tế, tư duy có chiều sâu và tự tin. Ngoài ra, trong công việc họ là người chăm chỉ, có trách nhiệm và rất quyết đoán. Họ còn là người chân thành và công bằng khi đối xử với mọi người. Tuy nhiên, họ lại là người bảo thủ, thích được là trung tâm của sự chú ý.

Tuổi Tuất: Người cầm tinh con giáp này là những người rất thông minh, nhanh nhẹn và trung thành. Trong công việc, họ luôn có tinh thần cầu tiến, công bằng và trách nhiệm cao. Họ còn là người luôn giúp đỡ người khác trong hoàn cảnh khó khăn.

Tuổi Hợi: Những người tuổi này rất hào hiệp, tốt bụng, thích cuộc sống bình yên. Họ là người không thích đôi co với người khác, có lòng thương người, trung thực và đáng tin cậy. Đối với các mối quan hệ, họ tỏ ra là người thân thiện, nền nã nên được mọi người yêu quý.

Có thể bạn quan tâm: Giải Mã Cung Hoàng Đạo Sư Tử Và Dự Đoán Tương Lai

Thứ tự 12 con giáp là kiến thức không hề xa lạ nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Người xưa sắp xếp các con giáp theo thứ tự đều có lý do của nó. Mỗi con giáp đều có tính cách riêng, phong thủy cho tuổi đó cũng khác nhau. Vì vậy, mong rằng bài viết trên sẽ là một tài liệu tham khảo chuyên mục xem phong thủy theo tuổi mang đến giúp bạn nắm được những thông tin về chủ đề thú vị này. 

You may also like

Để lại bình luận