Thứ tự 12 con giáp: Cách đọc tên, nguồn gốc và ý nghĩa từ A – Z

Bởi sharingdo

Theo khảo sát của chúng tôi có rất nhiều người không nhớ được thứ tự 12 con giáp và ý nghĩa của thứ tự 12 con giáp như thế nào? Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ nhắc lại 12 con giáp là gìthứ tự 12 con giáp chi tiết để các bạn cùng tham khảo nhé

Contents

12 con giáp là gì?

12 con giáp ( hay còn được gọi là thập nhị Chi ) là tập hợp gồm 12 con vật được đánh số thứ tự. Đây chính là mạng lưới hệ thống chu kỳ luân hồi được những nước Á Đông như Triều Tiên, Nước Hàn, Nước Singapore, Trung Quốc, Nước Ta … sử dụng để tính thời hạn .

Thứ tự 12 con giáp của Việt Nam

Truyền thuyết về 12 con giáp bắt nguồn từ Trung Quốc. Vào ngày sinh nhật Ngọc Hoàng, những loài vật đã cùng nhau thi tài xem ai là người thắng cuộc. Từ đó quyết định hành động vị trí đứng đầu và thứ tự lần lượt của 12 con giáp .

thu-tu-12-con-giap

Tại Nước Ta, thứ tự 12 con giáp vẫn được giữ nguyên là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi với cung giờ tương ứng với chúng như sau :

 • Tý – Chuột. Thời gian: 23 giờ đến 1 giờ sáng – Là thời điểm chuột hoạt động mạnh nhất.
 • Sửu – Trâu. Thời gian: 1 giờ đến 3 giờ sáng – Thời điểm trâu chuẩn bị đi cày.
 • Dần – Hổ. Thời gian: 3 giờ đến 5 giờ sáng – Lúc hổ hung hãn, nguy hiểm nhất.
 • Mão – Mèo (Ở Trung Quốc mèo được thay bằng thỏ). Thời gian: 5 giờ đến 7 giờ sáng – Khoảng thời gian mèo đi ngủ.
 • Thìn – Rồng. Thời gian: 7 giờ đến 9 giờ sáng – Lúc rồng bay lượn tạo mưa (theo truyền thuyết)
 • Tỵ – Rắn. Thời gian: 9 giờ đến 11 giờ sáng – Khi rắn lành nhất, không gây hại cho người.
 • Ngọ – Ngựa. Thời gian: 11 giờ đến 13 giờ trưa – Được xếp vào giữa trưa vì Ngựa có dương tính cao.
 • Mùi – Dê. Thời gian: 13 giờ đến 15 giờ chiều – Thời điểm dê ăn cỏ trong ngày mà không ảnh hưởng xấu tới cây cỏ.
 • Thân – Khỉ. Thời gian: 15 giờ đến 17 giờ chiều –  Lúc khỉ thích hú bầy đàn.
 • Dậu – Gà. Thời gian: 17 giờ đến 19 giờ tối – Lúc gà lên chuồng đi ngủ.
 • Tuất – Chó. Thời gian: 19 giờ đến 21 giờ tối – Khi chó phải trông nhà.
 • Hợi – Lợn. Thời gian: 21 giờ đến 23 giờ tối khuya – Lúc lợn ngủ say giấc nhất.

Tham khảo thêm:

Cách tính tuổi của 12 con giáp?

Tuổi của 12 con giáp được tính dựa vào Can Chi, tức là gồm có thập nhị Chi và thập Can. Trong đó, thập Can : Canh, Tân, Nhâm, Quý, Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ được tạo thành từ Ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ .
Còn thập nhị Chi sẽ được lựa chọn từ những con vật quen thuộc, thân mật với con người hoặc được thuần dưỡng sớm. Ở Nước Ta, thập nhị Chi gồm có :

 • Tý – Con Chuột
 • Sửu – Con Trâu
 • Dần – Con Hổ
 • Mão – Con Mèo
 • Thìn – Con Rồng
 • Tỵ – Con Rắn
 • Ngọ – Con Ngựa
 • Mùi – Con Dê
 • Thân – Con Khỉ
 • Dậu – Con Gà
 • Tuất – Con Chó
 • Hợi – Con Lợn

Khi ghép lần lượt từng Can và Chi với nhau, sẽ tạo thành 60 tổng hợp khác nhau tương ứng với 60 năm khác nhau, gọi chung là Lục thập Hoa Giáp .

Ý nghĩa thứ tự 12 con giáp

Ngoài cách sắp xếp thứ tự 12 con giáp được lý giải theo truyền thuyết thần thoại thì người xưa còn phân loại 12 con giáp theo lục hợp ( 6 cặp ). Mỗi cặp đều chứa đựng ý nghĩa, giáo huấn dành cho con cháu đời sau đơn cử như sau :

Nhóm 1: Tý và Sửu (Chuột và Trâu)

Chuột đại diện thay mặt cho sự mưu trí, trí tuệ và nhanh gọn. Trong khi đó Trâu lại là hình tượng cho sự cần mẫn, chịu khó. Hai phẩm chất này cần phải được phối hợp với nhau thật ngặt nghèo thì mới hoàn toàn có thể tạo nên một con người vừa biết lao động lại vừa có đầu óc nhạy bén .
Ý nghĩa : Một người chỉ có trí tuệ mà không lao động, thì sẽ thành người khôn vặt và không đem đến tác dụng gì. Ngược lại, nếu chỉ chịu khó mà không có đầu óc, thì người đó thao tác gì cũng chật vật, khó đạt được tác dụng cao .

Nhóm 2 : Dần và Mão (Hổ và Mèo)

Hổ đại biểu cho sự dũng mãnh còn mèo đại biểu cho sự cẩn trọng. Kết hợp được cả hai phẩm chất này mới làm được chuyện lớn .
Ý nghĩa : Một người chỉ cậy mạnh mà thiếu đi sự cẩn trọng sẽ bị gọi là người thô lỗ. Ngược lại, cái gì cũng quá cầu toàn, sợ sệt thì là người nhút nhát, khó chạm được tới đỉnh điểm của thành công xuất sắc .

Nhóm 3: Thìn và Tỵ (Rồng và Rắn)

Rắn đại diện thay mặt cho sự mềm dẻo còn rồng đại diện thay mặt cho sự cứng rắn, can đảm và mạnh mẽ. Hai phẩm chất này phối hợp lại sẽ hỗ trợ cho nhau .
Ý nghĩa : Một người quá cứng rắn thì hoàn toàn có thể dễ trở nên bảo thủ, làm mất lòng những người xung quanh và dễ có quân địch. Còn người quá mềm mỏng thường sẽ không có chính kiến, không có tiếng nói. Chính vì vậy, sự tích hợp của 2 phẩm chất này là thiết yếu để con người tạo ra sự chuyện lớn .

Nhóm 4: Ngọ và Mùi (Ngựa và Dê)

Dê tượng trưng cho sự đoàn kết, hòa thuận còn Con Ngữa tượng trưng cho ý chí chiến đấu, hướng về tiềm năng mà không hề chùn bước .
Ý nghĩa : Nếu một người chỉ biết nghĩ đến quyền lợi của mình mà không quan tâm tới tập thể, sống hòa thuận với mọi người, thì chắc như đinh sẽ bị cô lập .

Ngược lại một người lúc nào cũng để tâm tới mọi người xung quanh nghĩ gì về mình thì rất dễ mất tập trung vào mục tiêu đề ra. Cả 2 tính cách này phải được kết hợp bù trừ cho nhau thì mới thành công được.

Nhóm 5: Thân và Dậu (Khỉ và Gà)

Gà là biểu trưng cho sự nguyên tắc, quy củ. Còn khỉ là đại diện thay mặt của sự nhạy bén, tinh anh, nhạy bén
Ý nghĩa : Con người không nên sống quá cứng ngắc. Tuân thủ theo nguyên tắc cố định và thắt chặt là tốt nhưng đôi lúc cũng nên có sự linh động nhất định .
Đồng thời, một người năng động, nhạy bén nhưng cũng cần phải có những nguyên tắc riêng cho bản thân, không nên hành vi theo xúc cảm nhất thời .

Nhóm 6: Tuất và Hợi (Chó và lợn)

Chó là hình tượng cho sự trung thành với chủ tận tâm tận lực còn lợn là con vật gắn với sự hiền hòa .
Ý nghĩa : Một người hoàn toàn có thể biểu lộ ra bên ngoài với vẻ xuề xòa, dễ dãi để dễ tạo thiện cảm cho người khác tuy nhiên trong lòng vẫn cần phải có nguyên tắc thì mới hoàn toàn có thể thành công xuất sắc được .
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa san sẻ hoàn toàn có thể giúp những bạn biết được thứ tự 12 con giáp và cách tính tuổi 12 con giáp nhé

Đánh giá bài viết

You may also like

Để lại bình luận